Cách làm tôm tít rang me thơm ngon dễ làm

Tôm tít rang me vừa ngon, lại dễ ăn, hấp dẫn ăn cùng với cơm nóng.  Món tôm tít rang me có vị ngon ngọt của thịt tôm hòa cùng vị chua của me, vị mặn nồng của các loại gia vị.

Nguyên Liệu

400 g Tôm tít :

50 g Me chua :

1 quả ớt, 3 nhánh tỏi

Gia vị : dầu ăn, đường,nước mắm

Cách làm tôm tít rang me thơm ngon dễ làm

Tôm tít (một số nơi gọi là tôm tích) còn có tên gọi khác là bề bề - một đặc sản quen thuộc của ngư dân làng chài ven biển miền Trung. Tuy không có lợi nhuận kinh tế bằng các loại tôm khác nhưng tôm tít vẫn cung cấp cho một nguồn thu đáng kể cho ngư dân làng chài. Bởi tôm tít có mặt quanh năm và chiếm số lượng rất lớn. Ngày nay, tôm tít được người dân “biến tấu” thành rất nhiều món ngon và được nhiều thực khách gần xa ưa chuộng.

Đặc sản miền Trung: Tôm tít rang me ngày mưa bão, ngon "nhức lưỡi" - 1

Tùy theo nhu cầu và thời gian chế biến, sẽ có cách để sáng tạo tôm tít thành những món khác nhau theo ý từng thực khách. Ngư dân làng biển thường nướng tôm tít để ăn nhanh trên bãi biển. Nếu có thời gian, họ có thể hấp bia hoặc rang muối, rang me.

Đặc biệt, trong thực đơn của các nhà hàng, món tôm tít rang me là món được thực khách mê mẫn bởi mùi vị khá đặc biệt khi thịt tôm hòa lẫn với vị nước cốt me. Món ăn này cũng khá đẹp mắt khi bày biện cùng với các loại rau xanh, đặc biệt là kế bên có đĩa muối tiêu chanh để chấm.

Đặc sản miền Trung: Tôm tít rang me ngày mưa bão, ngon "nhức lưỡi" - 2

Để có món tôm tít ngon, nên chọn cho được những con tôm đã trưởng thành, có chiều dài tầm 20 cm. Sau khi làm xong, mang đi rửa nhiều lần để tôm được sạch. Bắc chảo lên bếp, khi nóng cho tôm vào rang đều đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì nhắc xuống. Me chín mua về dằm lấy nước cốt, bỏ vỏ và hạt me, có thể hòa chút nước ấm để nước me dẫn thẩm thấu khi rang với tôm tít.

Đặc sản miền Trung: Tôm tít rang me ngày mưa bão, ngon "nhức lưỡi" - 3

 

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu chính và gia vị, bạn bắc cái chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng nướt cốt me, tương ớt và một số gia vị khác đun sôi lên.

Cho hai muỗng canh dầu ăn, thêm 100ml nước cốt me, 2 muỗng tương ớt, 200ml nước, 2 muỗng đường, ½ muỗng cà phê muối, đun sôi sau đó cho tôm vào.  

 Đun tới khi nào nước sốt trong chảo sánh lại cho thêm 1 muỗng màu dầu điều vào cho món ăn có màu đẹp mắt và tắt bếp, dọn ra đĩa.

Kế đến, cho tôm tít đã rang chín vào chảo và đảo đều. Đợi nguyên liệu thẩm thấu vào thịt tôm, mùi thơm thoang thoảng bốc ra báo hiệu là món ăn đã chín. Tôm tít rang me là món ăn đơn giản dễ làm và không tốn nhiều thời gian chế biến. Món ăn này được chấm muối tiêu chanh và ăn kèm với các loại rau sống. Để món ăn được thơm ngon hơn, bạn có thể phi tỏi, hành rưới lên trên mặt để kích thích vị giác người dùng.

Đặc sản miền Trung: Tôm tít rang me ngày mưa bão, ngon "nhức lưỡi" - 4

Món tôm tít rang me có vị ngon ngọt của thịt tôm hòa cùng vị chua của me, vị mặn nồng của các loại gia vị.

Đặc sản miền Trung: Tôm tít rang me ngày mưa bão, ngon "nhức lưỡi" - 5

Đối với ngư dân làng biển, tôm tít là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất và con người miền Trung. Đến mảnh đất này, đừng quên thưởng thức các món ngon từ con tôm tít để thấy được sự hào phóng của biển cả dành cho con người. Mùi thơm phưng phức, vị ngọt đậm đà từ món ăn lấy nguyên liệu từ con tôm tít sẽ làm cho du khách cứ hoài nhớ mãi.