Cách nấu canh mồng tơi với cua đồng chuẩn vị ngọt ngon

Canh rau mồng tơi là món ăn yêu thích của mọi nhà, vừa mát lại bổ, nhuận tràng. Mùa hè mà bắt được mấy con cua đồng kết hợp nấu với mồng tơi và mướp hương thì tuyệt vời. Hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo: Cách nấu canh mồng tơi với cua đồng chuẩn vị ngọt ngon.

Buổi trưa hè nào cũng vậy, anh tôi thường hay ra đồng bắt cua rồi về chiều cả nhà cùng làm món canh cua đồng với rau mồng tơi nhà trồng được. Ăn với mấy quả cà pháo chua nồi cơm lúc nào cũng hết sạch. Món ăn không ngán, lại dễ làm vừa bổ mát, lại giàu canxi. Hôm nay, cachlamhay.vn chia sẻ cách làm cua đồng nhanh, cùng cách nấu canh mồng tơi với cua đồng tuyệt ngon ở nhà ạ.

Xem thêm :https://cachlamhay.vn/rau-mong-toi-cong-dung-tuyet-voi-cua-rau-voi-suc-khoe.html

https://cachlamhay.vn/cach-lam-cua-rang-muoi-gion-ngon-la-mieng.html

Nguyên liệu nấu canh cua rau mồng tơi

- 0,5kg cua đồng có thể hơn

- 1 bó rau mồng tơi, 1 bó rau đay, 1 quả mướp hương

- Dầu ăn, muối, hạt nêm

Cách nấu canh cua rau đay, mồng tơi, mướp như sau:

Cách làm cua nhanh

1. Ngâm đá hoặc bỏ túi cua vào tủ lạnh

Sau khi rửa cua sạch sẽ, hãy thả chúng vào một chậu nước đá để chúng chìm vào "giấc ngủ đông". Để chừng khoảng 10 phút là bạn có thể vô tư làm cua. Lúc này, bạn tách mai, bỏ yếm, chỉ giữ phần thân, càng. Một cách khác là sau khi rửa sạch cua, bạn có thể cho cua vào một túi bóng, bỏ lên ngăn đá một lúc cho chúng "ngủ". Nhờ việc này mà tách cua cũng dễ hơn. Cách này áp dụng được cả với cua biển.

Những con cua đồng thường rất khỏe và hiếu chiến. Nếu không áp dụng "mẹo" bóc tách, chúng sẽ luôn sẵn sàng kẹp lại bạn.

2. Dội nước nóng

Hãy chắc chắn là bạn chọn được những con cua còn sống. Rửa chúng liên tục qua nước cho đến khi thấy không còn đục nữa. Trước khi tách cua, dùng nước nóng dội qua để các con cua "ngắc ngoải", giúp cho việc bóc tách nhanh, dễ dàng và không còn lo bị kẹp nữa.

3. Dùng đũa khuấy

Rửa cua với một đôi đũa cũng là cách hay để chúng sạch hơn. Cách làm rất đơn giản, đổ nước vào chậu cua, dùng đũa khoắng liên tục theo vòng tròn. Rửa đi rửa lại nhiều lần cho sạch. Sau vài vòng đảo, bạn sẽ thấy những con cua sẽ kẹp vào nhau. Chúng thường dính vào nhau rất lâu và chẳng còn kẹp bạn được nữa. Việc tách cua lúc này rất đơn giản mà lại nhanh.

Cách nấu canh mồng tơi với cua đồng chuẩn vị ngọt ngon

Bước 1: Làm cua

- Cua đồng rửa sạch, tách mai, lột bỏ phần yếm rồi khêu lấy gạch cua để riêng.

- Thịt cua đem giã hoặc xay cùng một nhúm muối. Hòa phần cua nhuyễn với nước rồi lọc qua rây lưới nhỏ để bỏ phần bã vỏ cua.

Bước 2: Rửa rau

Rau đay, mồng tơi nhặt và rửa sạch. Mướp gọt vỏ, rửa sạch.

Thái nhỏ rau đay và rau mồng tơi cỡ 1cm. Mướp bổ đôi theo chiều dọc rồi xắt miếng chéo.

Bước 3: Nấu canh cua

Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp đun sôi. Bạn cần canh để khi nước cua sôi không bị trào ra ngoài.

Khi nước cua sôi, thịt đã đóng bánh, từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn, có thể cho thêm 1 thìa mắm tôm.

* Chưng gạch cua: cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho gạch vào chưng cho dậy mùi thơm và có màu vàng. Khi canh cua vừa chín tới thì trút gạch vào nồi canh, đợi khi sôi đều thì tắt bếp, múc canh ra tô lớn.

Nếu bạn ngại làm thịt cua thì có thể mua cua say sẵn trong siêu thị, về chỉ cần lọc lấy thịt cua để nấu canh. Món canh cua rau đay cũng không thể thiếu đĩa cà muối giòn tan, chua dịu ăn kèm.

Với chia sẻ cách nấu canh mồng tơi với cua đồng chuẩn vị ngọt ngon, cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích cách nấu canh cua tuyệt ngon cho gia đình  mình dùng vào mùa hè vừa mát lại ngon bổ.

cachlamhay.vn tổng hợp