Cách nấu cháo đậu xanh ăn kèm với thịt bò khô cho bữa sáng nhiều năng lượng

Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Cháo đậu xanh vừa ngon lại mát bổ. Hương thơm bùi từ gạo đỗ quyện với vị thịt bò khô ngọt ngọt, cay cay, dai dai lại có cả lạc rang sần sật tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn cho bữa sáng nhiều năng lượng. Với cách nấu rất đơn giản, lại nhanh bạn có ngay món cháo đầu xanh tuyệt ngon cho gia đình dùng ngày hè oi nóng.

Ngày hè, oi nóng cơ thể mệt mỏi, sáng dậy rất mệt vì vậy cần cấp bù cho năng lượng cơ thể một bát cháo đậu xanh ăn kèm với thịt bò khô cùng lạc rang với hành rau thơm thì thật tuyệt vời. Không cần cầu kì thời gian nhiều bạn chuẩn bị các nguyên liệu ngâm và làm từ tối, sáng chỉ việc dậy vo gạo cắm cháo khoảng 1 lúc là có ngay nồi cháo ngon giải nhiệt ngày hè lại giàu năng lượng. Hy vọng chia sẻ cháo đậu xanh ngon dưới đây bạn đọc có thêm công thức nấu cháo ngon bổ cho gia đình dùng nhé. Ăn cháo đậu xanh có tác dụng gì, cùng cách nấu cháo đậu xanh thơm ngon chuẩn vị dưới đây.

Cháo đậu xanh có tác dụng gì?

Đông hay Tây thì đậu xanh cũng là…“thần dược”

Theo đông y, đậu xanh vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, đậu mùa.

Theo y học hiện đại, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ. Đậu xanh chứa rất nhiều vitamin như vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic; và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, Fe, Cu, …

Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol. Do đó, ăn cháo đậu xanh thường xuyên giúp người béo kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng chất béo nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời đậu xanh giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Trong đậu xanh còn có thành phần hạ mỡ máu hữu hiệu nên nó giúp cơ thể phòng chống chứng xơ cứng động mạch và bệnh cao huyết áp, đồng thời có công hiệu bảo vệ gan và giải độc.

Do vậy, từ xa xưa trong các bữa ăn từ dân dã cho đến gỗ chạp hay tết lễ, đậu xanh thường được dùng để chế biến ra nhiều món ăn như bánh chưng, bánh nếp, bánh ít, bánh xèo, bánh bèo, chè đậu xanh…..

Thành phần dinh dưỡng của đậu xanh có trong 100g:

- Năng lượng: 131 kJ (31 kcal)

- Cacbohydrat: 6.97 g

- Chất xơ: 2.7 g

- Chất béo: 0.22 g

- Chất đạm: 1.83 g

- Vitamin A: 35 mcg

- Thiamine: 0.082 mg

- Riboflavinl: 0.104 mg

- Niacin:  0.734 mg

- Pantothenic acid: 0.225 mg

- Vitamin B6: 0.141 mg

- Axit Folic: 33 mcg

- Vitamin C: 12.2 mg

- Vitamin K: 14.4 mcg

- Canxi: 37 mg

- Sắt: 1.03 mg

- Magiê: 25 mg

- Mangan: 0.216 mg

- Phốt pho: 38 mg

- Kali: 211 mg

- Kẽm: 0.24 mg

- Fluorua: 19 mcg

Qua việc sử dụng phổ biến đậu xanh trong đời sống hàng ngày, cụ thể là những món ăn kết hợp những thành tựu của nghiên cứu khoa học đã chứng minh thành phần dinh dưỡng của đậu xanh có nhiều ích lợi với người sử dụng. Vậy bạn đã biết những công dụng kỳ diệu mà loại thực hạt này mang lại hay chưa?

Tác dụng của đậu xanh trong việc nâng cao sức khỏe, phòng và trị bệnh

1. Ngăn ngừa các bệnh về tim

Đậu xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim do hàm lượng flavonoid khá cao. Flavonoid là chất chống oxy hóa polyphenolic thường được tìm thấy trong trái cây và rau quả. Chúng có khả năng chống oxy hóa kèm theo đặc tính chống viêm nhất định. Qua quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học cho biết đậu xanh giúp chống huyết khối, ngăn ngừa cục máu đông trong động mạch và tĩnh mạch.

2. Phòng chống ung thư đại tràng

Bạn có biết đậu xanh chứa nhiều lipid, glucid, protid có lợi cho việc chống oxy hóa. Phần nhân hạt màu vàng chứa chất coumestrol – một loại polyphenol có tác dụng chống các gốc tự do gấp 50 lần vitamin E và 20 lần vitamin C.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy sử dụng đậu xanh hay các chế phẩm đều có lợi cho việc ngăn ngừa polyp tiền ung thư thường dẫn đến ung thư ruột.

3. Nâng cao khả năng tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao của đậu xanh tác động tích cực đến hệ tiêu hóa của bạn. Nhiều loại chất xơ có thể làm tăng quá trình tiêu hóa và thúc đẩy nhu động ruột, giảm căng thẳng trên đường ruột. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan tích cực giữa việc tăng lượng chất xơ giúp giảm vấn đề khó tiêu thức ăn.

4. Kiểm soát đường huyết, biến chứng của bệnh tiểu đường

Đậu xanh sở hữu nguồn flavonoid và carotenoids khá dồi dào. Flavonoid chứa các chất chống oxy hóa cơ bản như quercetin và kaempferol. Trong khi đó catechin đã được chứng minh làm giảm mức độ nghiêm trọng trong các trường hợp đột quỵ.

5. Tăng cường chức năng của hệ miễn dịch

Tác dụng chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch trong đậu xanh đã được biết đến từ lâu. Chất chống oxy hóa là các hợp chất có lợi trong cơ thể chúng ta tìm kiếm các gốc tự do nguy hiểm và loại bỏ chúng khỏi hệ thống của chúng ta trước khi chúng có thể gây bệnh hoặc tổn thương mô.

6. Cải thiện thị lực

Một lượng caroten được tìm thấy trong đậu xanh có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân gây giảm thị lực và chức năng mắt. Lutein và zeaxanthin được tập trung tại điểm vàng trên mắt đóng vai trò chính trong việc ngăn chặn mọi áp lực đối với hoạt động bên trong của mắt.

7. Giúp xương chắc khỏe hơn

Bạn có biết đậu xanh là một nguồn cung cấp vitamin K phong phú. Ngoài ra một khoáng chất khác là canxi được tìm thấy trong đậu xanh cũng không thể thiếu trong việc ngăn ngừa thoái hóa xương và loãng xương.

Silicon không phải là khoáng chất phổ biến và hàm lượng không nhiều. Tuy nhiên, đậu xanh là một nguồn silicon tuyệt vời, giúp tái tạo xương và sức khỏe xương nói chung.

8. Nâng cao chất lượng hoạt động đường tiêu hóa

Bạn có biết tác dụng của đậu xanh trong 110 g, cơ thể có thể hấp thu được 15% lượng chất xơ hỗ trợ việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn. Đậu xanh thuộc nhóm thực phẩm mang lại nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe. Bằng cách bảo đảm lượng chất xơ trong chế độ ăn uống, chúng ta có thể giảm bớt các vấn đề tiêu hóa như táo bón, trĩ, loét dạ dày và bệnh trào ngược axit.

9. Tốt cho phụ nữ chuẩn bị mang thai

12 tac dung cua dau xanh ban da biet het chua? - 1

Tác dụng của đậu xanh giúp cung cấp đầy đủ axit folic cho phụ nữ mang thai

Nguồn axit folic dồi dào đóng vai trò chính trong việc phát triển tế bào thai nhi theo các giai đoạn tuổi. Nồng độ axit folic trong cơ thể phụ nữ đảm bảo sự phát triển bình thường của thai trong tử cung, đặc biệt trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.

10. Phòng chống, hỗ trị điều trị bệnh gout

Hàm lượng chất xơ có trong đậu xanh tham gia tích cực vào việc chuyển hóa protein nên giảm hình thành, tích tụ axit uric - nguyên nhân gây nên bệnh gout.

Tính kháng viêm của loại thực vật này với hoạt chất flavonoid làm ức chế sự phát triển của thoái hóa khớp, giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, đau khớp do căn bệnh gout gây ra.

11. Giúp thanh nhiệt, giải độc

Thành phần chính là protit, tinh bột, chất béo và chất xơ, nó chứa Vitamin E, B1, B2, B3, B6, C, tiền vitamin A, vitamin K, acid folic và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na... tác dụng giải độc, hạ sưng phù, điều hòa tạng phủ, trị ung nhọt, vừa bổ vừa mát. Đông y từ lâu đã xem đậu xanh như một nguyên liệu, phương thuốc trong việc làm mát cơ thể.

12. Giảm lo âu, căng thẳng, chống trầm cảm

Thành phần của đậu xanh có chứa folate và chất chống oxy hóa như carotenoids và flavonoids tham gia tích cực vào quá trình giảm căng thẳng, stress và trầm cảm cho con người. Tác dụng của đậu xanh với sức khỏe tâm thần đã được khẳng định.

12 tac dung cua dau xanh ban da biet het chua? - 2

Những lợi ích mà đậu xanh mang lại cho sức khỏe con người thực sự to lớn

Tác dụng của đậu xanh với việc làm đẹp da

1. Tẩy chất nhờn và tế bào chết cho da

Loại bỏ các chất bẩn trên da là một trong những công dụng từ đậu xanh. Bạn có thể thực hiện bằng cách trộn 1 muỗng bột đậu xanh, 1 muỗng dầu ô liu, sau đó thoa hỗn hợp lên da mặt, để khoảng 10 phút. Các hoạt chất từ đậu xanh và dầu ô liu sẽ “hút” các cặn bẩn, chất nhờn trên da mặt bạn.

2. Giúp da lấy lại vẻ trắng sáng

Bột đậu xanh chứa tinh bột, chất béo, protid, chất xơ. Ngoài ra thành phần vitamin B1, B2, B3, B6, vitamin C, vitamin E, tiền vitamin K, acid folic cũng chiếm hàm lượng lớn… Vậy nên đậu xanh được coi như một nguyên liệu tự nhiên giúp làm sáng da hiệu quả. Trong đậu xanh chứa một số hợp chất giúp loại bỏ các chất độc ra khỏi da và giúp da trông rạng rỡ, sáng hơn.

3. Giảm mức độ da rám nắng

Bạn có biết khoáng chất trong đậu xanh giúp da làm giảm rám nắng, hạn chế sự ảnh hưởng của các tia cực tím ngoài trời. Bạn có thẻ sử dụng đậu xanh để tạo ra tinh chất thoa lên da, làm mặt nạ chăm sóc da mỗi ngày…

Một số món ngon từ đậu xanh

1. Chè đậu xanh hạt sen thanh mát ngày hè

Trong số nhiều món chè khác nhau, thích hợp dùng trong những ngày hè nóng nực, chè đậu xanh hạt sen được nhiều người yêu thích, nhiều phụ nữ nội trợ thực hiện cho người thân, gia đình. Nguyên liệu cực đơn giản, bạn chỉ cần đậu xanh 200 g, hạt sen tươi 100 g, đường phèn. Đậu xanh đem ngâm nước lạnh cho mềm hơn (khoảng 2,3 tiếng), cho vào nồi ninh mềm, sau đó bỏ hạt sen rửa sạch vào cùng, cho thêm đường đủ độ ăn. Tác dụng của đậu xanh trong món chè đậu xanh hạt sen không những thơm ngon, bùi ngậy khi thưởng thức mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, thanh nhiệt, dưỡng tâm, chống lo âu căng thẳng

Cách nấu cháo đậu xanh ăn kèm thịt bò khô thơm bổ cho bữa sáng giàu năng lượng

Nguyên liệu: Cháo đậu xanh

- Gạo tẻ: 50 gr

- Gạo nếp: 25 gr

- Đậu xanh đã vỡ hạt: 50 gr

- Thịt bò khô

- Lạc rang đã sạch vỏ

- Mắm, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu mè.

Cách nấu cháo đậu xanh ăn kèm với thịt bò khô cho bữa sáng nhiều năng lượng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cháo đậu xanh

Gạo nếp, gạo tẻ đem ngâm nước trong 2 - 3 tiếng cho mềm, sau đem đãi sạch.

 Đậu xanh ngâm nước 2 - 3 tiếng cho nở rồi đem đãi bớt vỏ, nhặt bỏ những hạt xấu (nếu không muốn ăn cả vỏ đậu thì đãi sạch hết vỏ hoặc mua đậu đã được làm sạch vỏ).

Bước 2 : Nấu cháo đậu xanh

Cho gạo vào nồi cơm điện, đổ nước cao gấp 4 - 5 lần gạo. Ninh cho cạn bớt nước chỉ còn khoảng 1 nửa thì cho đậu xanh vào, khi cháo sôi trở lại thì ấn lên nút ủ để cháo được nhừ. Cháo nhừ, lại ấn nút nấu, nấu đến khi nước cạn và đạt được độ sánh như mong muốn thì nêm mắm, hạt nêm, gia vị và 1 thìa dầu mè sao cho vừa miệng.

Bước 3 : Thịt bò khô xé nhỏ.

Bước 4 : Thành phẩm cháo đậu xanh ăn kèm với thịt bò khô

Sau khi cháo đậu xanh nấu xanh, chín mềm gia vị vừa đủ, chuẩn bị chiếc loa rửa sạch

Múc cháo đậu xanh bò khô vào bát, cho thịt bò khô và lạc rang lên trên. Thêm ít hạt tiêu, ăn nóng.

Với chỉ 4 bước đơn giản cách nấu cháo đậu xanh, bạn có ngay món cháo thơm ngon, cho gia đình dùng bữa giải nhiệt ngày hè giàu năng lượng, cả nhà vui khỏe, tràn ngập yêu thương.

cachlamhay.vn