Cách nấu chè con ong chuẩn vị đón tết ông công táo

Cứ đến ngày 23 âm lịch hàng năm là gia đình mình lại chuẩn bị nấu món chè con ong để cúng ông công táo. Muốn nấu chè con ong ngon, mùi thơm đặc trưng thì cần có bí quyết và cách nấu riêng sao cho hạt gạo khi nấu như con ong không vỡ nát lại thơm phức.

Cách nấu chè con ong thơm ngon đúng chuẩn như cái tên "chè con ong"

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho   món chè con ong

1 kg gạo nếp

0.4– kg đường mật

2 nhánh gừng già

 10ml dầu mè

Vừng trắng, lạc

Để nấu món chè con ong được ngon thì khâu chuẩn bị gạo nếp và chọn gạo sao cho ngon chuẩn là điều rất cần thiết, sau đó là công thức và cách nấu sao cho ngon dẻo đúng như cái tên chè con ong. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu mẹo chọn gạo nếp ngon cùng công thúc nấu món chè con ong thơm ngon nhất nhé.

Mẹo chọn gạo nếp ngon

Không nên chọn loại gạo bạc bụng, hoặc trắng lạ thường bởi đó là gạo đã xay xát quá kỹ làm mất lớp cám bao quanh hạt gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hiện nay thị trường gạo nước ta có tình trạng gạo trộn (trộn gạo kém chất lượng với gạo có chất lượng để bán giá cao). Bởi thế, người tiêu dùng có thể nhận biết gạo nếp ngon bằng cách để một nhúm gạo vào lòng bàn tay để so sánh kích thước và màu sắc của hạt.

Cách chọn gạo nếp ngon, không hóa chất

Một trong những cách chọn gạo nếp ngon, an toàn đó là dựa vào hình thức

Cách chọn gạo nếp ngon, an toàn tiếp theo là nếm thử. Chỉ cần cho vài hạt gạo vào miệng nhai thử, nếu là gạo nếp ngon sẽ có vị ngọt  nhẹ, không có mùi vị gì lạ. Ngoài ra người tiêu dùng có thể ngửi để phân biệt gạo ngon và gạo kém chất lượng. Nếu là gạo nếp ngon sẽ thấy có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Gạo nếp tẩm hóa chất, kém chất lượng thường khi ăn sẽ không có mùi thơm do gạo để lâu, hương thơm sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và chà xát với nước.

Bước 1 :Làm gạo nếp 

Sau khi  mua gạo nếp về bạn nên vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng hơn 6 tiếng.

Gừng rửa sạch thái miếng, rồi giã nát lấy nước cốt để tí cho vào chè

 Bước 2: Đổ xôi gạo nếp

Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm vo lại lần nữa cho sạch. Để ráo nước rồi cho vào chõ đồ xôi, Đến khi xôi chín mềm thì rưới 10ml dầu mè vào rồi xới tơi lên, đồ thêm 5-7 phút là được.

 Bước 3: Chuẩn bị nấu chè

Bắc nồi lên bếp để nấu chè, đổ đường với 250ml nước vào nồi, ngoáy tan và đun sôi.

Đun nước đường nấu chè con ong ngon

 Đến khi hỗn hợp nước đường bắt đầu sôi thì cho ½ số gừng giã vào.

thêm gừng vào nước đường nấu chè con ong ngon

Đến khi nước đường sôi sục lên thì bạn cho xôi vào và đảo đều lên.

cho xôi vào nấu chè con ong ngon

 

Bạn đảo đến khi xôi với đường hòa quyện và đồng nhất thì cho nốt chỗ gừng còn lại vào đảo tiếp 1-2 phút thì tắt bếp, bắc ra. Rắc lạc và vừng lên trên.

Bước 4: Thành phẩm món chè con ong

Lưu ý khi làm chè con ong:

– Khi đồ xôi mà thấy xôi bị khô thì bạn rưới thêm chút nước lên trên, xới tơi rồi đồ tiếp nhé.

– Chú ý khi còn ở trong nồi, chè phải hơi ươn ướt đổ ra là vừa nhé bạn, đừng đun lâu quá đấy.

– Bạn có thể điều chỉnh lượng đường để ăn ngọt tùy ý nhé và có thể thêm chút lạc vào chè nếu thích.

– Chè sau khi hoàn thành sẽ có màu hổ phách và còn nguyên hạt, không bị nát quá hay khô quá, thơm mùi gừng.

Đĩa chè con ong thơm phức mùi gừng , mềm dẻo và ngọt nhẹ sẽ là món ăn nhẹ tuyệt vời trong những ngày lễ Tết. 

Với bài viết chia sẻ cách nấu chè con ong trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có công thức nấu món chè con ong thơm ngon, chuẩn vị nhất đón tết ông công táo thêm vui ý nghĩa hơn và nhớ đừng quên ghi công thức nấu món chè ngon này vào sổ tay nấu ăn gia đình mình nhé.

Cachlamhay.vn tổng hợp