Cách nấu cơm ngon, chỉ cần thêm bước này cơm thơm dẻo

Nồi cơm, rất quan trọng trong bữa cơm  hàng ngày, cho dù thức ăn có ngon đến cỡ mấy mà cơm nấu không ngon, nhão khê thì giảm đi chất lượng của bữa cơm gia đình. Vậy nấu cơm, như nào là ngon đảm bảo dinh dưỡng, thơm dẻo thì cũng cần có cách riêng. Cùng tham khảo: Cách nấu cơm ngon, chỉ cần thêm bước này cơm thơm dẻo.

Nấu cơm là công việc thường ngày hay làm của các chị em nội trợ, nhưng nếu thiếu đi một bước nấu thì cơm sẽ chưa thật hoàn thiện ngon. Với bài viết chia sẻ cách nấu cơm ngon, cùng cách chọn gạo dưới đây, cachlamhay.vn hy vọng chị em có thêm công thức nấu cơm sao cho ngon dẻo, ngọt vị hơn nhé.

Cách nấu cơm ngon, chỉ cần thêm bước này cơm thơm dẻo

Cách chọn gạo ngon

Hầu như các chị nội trợ đều thích mua gạo mới, vì gạo mới có mùi thơm rất tự nhiên và nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo để lâu ngày.

Để chọn được gạo mới, bạn có thể nhìn màu hạt gạo, gạo thường có màu trắng trong hoặc trắng sữa đục, gạo còn cám thì có màu hơi hơi vàng ngà. Mùi thơm của gạo rất tự nhiên, không thơm quá gắt, không có mùi ẩm mốc khó chịu và không có mùi lạ.

Mua gạo từ người nông dân sau khi thu hoạch

Hoặc nếu như bạn có người nhà, người quen làm nghề trồng lúa thì đây cũng là một địa chỉ mua gạo tin cậy. Thu mua gạo từ người nông dân sau mỗi vụ thu hoạch sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng cũng như mùi vị thơm ngon của loại gạo mới này.

Gạo mới sản xuất

Lựa chọn gạo mới sản xuất

Muốn chọn gạo thơm ngon thì bạn nên chọn loại gạo mới được sản xuất bởi vì độ ngon, ngọt và hương thơm của gạo mới luôn nhiều hơn loại gạo đã để lâu ngày. Bạn có thể nhận biết gạo mới ở mùi hương nhẹ nhàng, không có mùi ẩm mốc, mối mọt…

CHỌN GẠO CÒN LỚP CÁM GẠO BÊN NGOÀI

Hẳn là chúng ta đều biết lớp cám gạo chứa nhiều khoáng chất và vitamin, đặc biệt là vitamin B1, B2, B12… rất tốt cho cơ thể chúng ta, nhất là đối với sự phát triển của trẻ em hoặc cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng.

Bạn hãy chọn mua loại gạo còn cám có hạt màu trắng ngà, khi sờ tay vào thấy nhám do lớp cám dính trên tay. Những loại gạo mà hạt gạo quá bóng bẩy thì lớp cám đã không còn trên hạt gạo nữa, do đó chất dinh dưỡng của gạo sẽ rất ít. Đặc biệt là gạo còn cám khi nấu sẽ toả mùi thơm rất tự nhiên, khi ăn sẽ thấy vị ngon ngọt trên đầu lưỡi nữa đấy!

 

Kiểm tra chất lượng hạt gạo

- Bạn nên lựa chọn loại gạo có hạt tròn, đều và bóng, không bị nát, gãy hoặc không có hạt khác màu. Thêm một cách kiểm tra chất lượng hạt gạo nữa là bạn có thể cho một vài hạt gạo vào miệng và nhai. Nếu thấy gạo có vị ngọt nhẹ, thơm là gạo ngon và chất lượng.

- Đồng thời, bạn không nên chọn loại gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng, mùi lạ… vì có thể loại gạo này đã được tẩm trắng, tạo mùi hương và chứa chất chống mối mọt…

Cách nấu cơm ngon: Vo gạo

Mặc dù gạo tương đối sạch nhưng việc vo rửa gạo trước khi nấu vô cùng quan trọng. Nó giúp rửa trôi những bụi bẩn và tạp chất lẫn trong gạo. Tuy nhiên điều này thực hiện cũng cần phải có kỹ thuật. Một số người chà xát gạo rất mạnh tay khi vo xong chính điều này sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng của gạo.

Vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu bạn vo gạo kỹ quá khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất. Hoạt động vo gạo nhằm làm sạch lớp bụi bẩn bên ngoài, tuy nhiên không phải cứ "càng sạch" thì sẽ "càng tốt". Nếu chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6...

Vì thế, chúng ta chỉ nên khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất lẫn bên trong hạt gạo trôi ra là được.

vo gao xong khong nen nau ngay, them buoc nay com thom deo, hat trong veo - 1

Không nên vo gạo quá kỹ làm mất chất dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Cách nấu cơm ngon: Ngâm gạo trước khi nấu

Phần lớn mọi người có thói quen sau khi vo gạo xong thì cho nước lạnh hoặc nước đun sôi vào nấu luôn. Điều này làm chưa đúng dẫn đến hạt gạo không đầy đặn và căng bóng.

Cách làm đúng sẽ là ngâm gạo trong 15 phút với nước để hạt gạo hấp thụ nước vào trong, như vậy, khi nấu hạt cơm sẽ trong veo, căng mọng. Chị em nấu cơm thường xuyên đường quên bước này nhé!

vo gao xong khong nen nau ngay, them buoc nay com thom deo, hat trong veo - 2

Ngâm gạo trước khi nấu giúp hạt cơm mềm, căng mọng (Ảnh: Internet)

Cách nấu cơm ngon: Tăng mùi vị của cơm

- Để cơm luôn có mùi thơm hấp dẫn thì tốt nhất nên sử dụng gạo mới để nấu.

- Ngoài ra, khi nấu, bạn có thể thêm xíu giấm, muối cùng vài giọt dầu ăn, hạt cơm càng thơm và bóng hơn.

Nhiều người sẽ lo lắng, cho giấm vào cơm sẽ chua nhưng thực tế chỉ cho 1 thìa. Giấm sẽ giúp cho cơm trắng hơn, không bị dính. Ngoài ra, giấm sẽ bay mùi khi cơm sôi. Cơm đảm bảo mềm thơm vô cùng.

Muối còn giúp loại bỏ mùi hôi của gạo nếu có, khiến hương vị của cơm trở nên tinh tế hơn. 

Cuối cùng, thêm 1 lượng nhỏ dầu ăn vào, sau đó nấu chín cơm. Không nên cho dầu vào sau khi nấu chín cơm sẽ làm cơm bóng dầu, mùi dầu dậy lên khiến cơm khó ăn. Nhờ có dầu ăn, hạt cơm bóng bẩy, căng tròn trông rất hấp dẫn. 

Cách nấu cơm ngon: Xới cơm

Sau khi cơm chín, bạn khoan vội nhấc nồi ra ngay mà nên dùng đũa xới đều cho tơi cơm, để hơi nước thoát ra khoảng 1 phút rồi lại đậy nắp lại, để thêm 10 phút nữa mới lấy ra. 

Với chia sẻ cách nấu cơm ngon, chọn gạo ngon ở trên cachlamhay.vn hy vọng chị em nội trợ có thêm cách nấu cơm ngon dẻo giúp gia đình ăn ngon miệng, chọn vị hơi bữa ăn hàng ngày nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp