Cách nấu món bún sườn hầm xương thơm ngon, bổ dưỡn, nước hầm xương đậm đà nhất

Bún sườn là một món ăn ngon miệng dễ làm. Nó cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể như canxi....Bún sườn thích hợp ăn mọi lúc. Khi nào chúng ta cảm thấy mệt mỏi, thiếu chất canxi thì nên ăn nhé. Món ăn không ngán nên giúp ta ăn ngon miệng hơn. Nào chúng ta cùng bắt tay vào làm để có một món ngon cho cả nhà thưởng thức nhé.

Dưới đây là cách nấu  món bún sườn và hầm sương ngọt nước thơm ngon.

1:Cách nấu món bún hầm xương thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị.

  • 500g sườn heo (nên chọn loại sườn non, hoặc xương dày thịt)
  • 3 quả cà chua.
  • Hành lá, hành khô, ớt tươi.
  • Bún, rau sống.
  • Muối, hạt nêm, nước mắm ngon.
  • 1 quả thơm
  • ½ củ hành tây

Cách nấu bún sườn

Bước 1:

 Xương mua về bạn cho vào nồi, đổ nước ngập mặt xương, đun sôi sau đó đổ nước này đi, rửa sạch xương và vụn thịt, cho xương vào nồi sạch, thêm 3 lít nước nêm cùng 2 muỗng cà phê muối.

Bước 2:

 Phi thơm hành khô rồi xào sườn với một chút xíu nước mắm cho tới khi đầu xương sườn lộ ra một ít. Sau đó đổ nước vào đun nhỏ lửa chừng 15 phút. Vì đã đun sôi sườn với ít nước muối ở phần sơ chế, nên ở công đoạn này chúng ta không cần canh để hớt bọt nữa, cứ đậy vung nồi đun lửa nhỏ là được. Kế đó, mình thả sấu (hoặc me) vào. Chừng 1 phút là sấu (hoặc me) mềm nhừ, dầm ra lấy nước chua, bỏ xác đi nhé!

Bước 3:

 Sau khi dầm sấu, mình bỏ dọc mùng vào, đảo đều 1 lần rồi nêm thêm bột nêm, bột ngọt vừa ăn. Tắt bếp.  Cho bún vào tô, gắp sườn và dọc mùng lên, bỏ thêm ít hành mùi rồi chan nước dùng. 

2. Cách hầm xương để nước dùng trong, ngọt nước nhé

Mẹo hầm xương 3

- Làm sạch xương trước khi ninh xương rất quan trọng. Bước này sẽ giúp nước xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Cách làm sạch xương rất đơn giản, bạn phải chặt miếng xương nhỏ ra sau đó rửa xương bằng nước muối loãng. Nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc lần đầu đi vì nước này bị đục, nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được trong, thơm ngon.

- Sau khi đã chần qua xương thì bạn cho vào nồi nước và chút muối rồi đặt lên bếp đun. Khi nước sôi trở lại, giảm nhỏ lửa và vớt bọt.

Mẹo hầm xương 4

- Trong quá trình hầm xương, bạn chú ý hớt bọt thường xuyên để nước xương được trong hơn.

Mẹo hầm xương 5

- Thời gian hầm xương tối thiểu là 1 giờ đồng hồ, nhưng tốt nhất là nên đun tới khi thịt bám quanh xương chín mềm thì nước sẽ ngọt ngon nhất. Nhưng cũng không nên hầm quá lâu vì đó cũng là 1 lí do làm cho nước dùng bị đục và có vị chua.

- Trong quá trình ninh xương không nên đậy vung.

- Bạn nên cho vào nồi nước xương một ít củ hành tím đã nướng chín cũng có tác dụng làm nồi nước xương trong và thơm ngon hơn.

Mẹo hầm xương 6

- Nếu muốn có nước hầm xương và nhiều chất dinh dưỡng thì bạn có thể thêm rau củ như cà rốt, củ cải, hành tây… Như vậy bạn không cần ninh xương tới 7 tiếng mà chỉ cần 1-2 tiếng, tùy theo số lượng xương.

Mẹo hầm xương 7

- Bạn không nêm nếm nước xương bằng bột nêm vì loại gia vị sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục. Thay vào đó, hãy nêm bằng muối. Bạn cũng có thể sử dụng rau củ như cà rốt, hành tây, củ cải... làm cho nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên thay vì cho bột ngọt

Với 3 bước trên cùng cách hầm xương ngọt. Từ nay các bạn sẽ có đủ kinh nghiệm để nấu một món bún hầm xương và cách nấu món bún ngon. Nào cùng thưởng thức nhé.