Cách nấu món lẩu cá thơm ngon cho bữa ăn cuối tuần

Lẩu cá là món ăn dễ nấu. Rất thích hợp cho bữa ăn cuối tuần. Cừng nhau ngồi thưởng thức món lẩu cá không ngán lại dễ ăn.Dưới đây là cách nấu món lẩu cá thơm ngon nhé.

Nguyên liệu nấu món lẩu cá

- Cá trắm: 1 con khoảng 1.5kg (Ngoài ra, có thể dùng cá diêu hồng, cá lóc hay cá chép thay thế nếu thích)

- Xương ống heo: 300g

- Thịt bò: 500g

- Ngao: 1kg

- Lòng non, dạ dày: 600g (tùy khẩu vị của người ăn, nếu thích có thể dùng ăn kèm)

- Đậu phụ non: 5 cái

- Cà chua: 500g

- Me chua: 2 – 3 quả

- Rau ăn lẩu: rau cải, rau cần, rau diếp, nấm hương, nấm kim châm.

- Rau gia vị: hành, ngò, rau răm.

- Gia vị: Chanh, ớt, mì chính, nước mắm, tiêu.

- Bún hoặc mì ăn lẩu.

Cách chế biến và món nấu món lẩu cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá khi mua nên chọn những con cá còn tươi sống, như vậy thì món ăn sẽ ngon hơn. Cá mua về đem làm vảy, cắt vây, mổ ruột và rửa sạch qua nhiều lần với muối cho  hết máu và nhớt tanh. Lọc riêng phần xương cá và thịt cá. Phần thịt đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp với tiêu, ớt và hành tím.

- Xương ống heo: Rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để loại bỏ phần chất bẩn ở bên ngoài xương trước.

- Lòng non, dạ dày rửa sạch lại và cắt miếng.

- Thịt bò thái lát mỏng vừa ăn.

- Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ.

- Cà chua bổ múi cau.

- Me chua cạo sạch vỏ.

- Ngao ngâm rửa sạch, nhả hết đất cát bên trong.

- Các loại rau, nấm cắt gốc, nhặt và rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước lẩu

- Dùng một cái nồi lớn cho xương ống heo, xương cá và đầu cá vào cùng với nước, ninh làm nước dùng. Khi thấy nước sôi sủi bọt thì hớt bọt ở trên để cho nước trong hơn.

- Trong khi ninh xương, dùng một cái chảo khác cho dầu ăn vào, phi thơm hành, cho cà chua, me chua vào với ớt, xào lên rồi đổ vào nồi nước dùng.

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức món ăn

- Khi ăn, dọn tất cả nguyên liệu lên bàn. Bắc nồi lẩu lên bếp cho sôi lại, sau đó lần lượt cho cho đậu hủ vào trước, sau đó là cho ngao vào.

- Cá trắm, thịt bò, lòng non, dạ dày và các loại rau vừa nhúng vừa ăn.

- Nước lẩu ăn kèm với bún hoặc mì cũng rất tuyệt.

Món lẩu cá trắm ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác nhau, khiến món ăn trở nên đặc sắc hơn, không bị chán. Song hương vị của cá trắm vẫn rất đặc trưng nhờ nước nước dùng được ninh từ xương và đầu cá.