Cách nấu mực tươi xào dưa leo món ăn ngon thanh mát ngày hè

Mực tươi, giàu dinh dưỡng kết hợp với dưa leo thanh mát cùng các loại rau thơm gia vị hòa quyện nhau tạo nên  món ăn ngon, hấp dẫn cho ngày hè oi ả. Với cách làm rất đơn giản dưới đây mời bạn đọc cùng vào bếp làm nhé.

Ngày hè, oi nóng tìm đến những món ăn không ngán, lại bổ đảm bảo đủ dinh dưỡng thiết yếu cung cấp năng lượng hàng ngày. Với món mực tươi xào dưa leo tuyệt ngon sau hy vọng chị em có thêm công thức  mới chế biến món ăn ngon cho gia đình thêm ngon miệng nhé.

Nguyên liệu mực xào dưa leo

Mực ống: 300g

Dưa leo: 4 trái

Hành lá, cần tây

Tỏi

Gia vị: hạt nêm, đường, bột ngọt,dầu ăn, dầu mè, dầu hào, tương ớt, tiêu xay, rượu trắng.

Mẹo chọn mực ngon

Nhìn màu sắc mực

Mực tươi ngon thì phần thân màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì cũng sáng bóng.

muc tuoi song

Cảm nhận độ săn chắc của mực

Bạn dùng ngón tay ấn vào thân mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

Quan sát mắt mực

Quan sát mắt mực là cách chọn mực vô cùng hiệu quả. Mực tươi thường có màu mắt rất sáng và trong veo đến mức bạn có thể nhìn rõ được con ngươi bên trong. Còn nếu như đó là mực không được ngon thì mắt mực thường rất mờ và đục.

Kiểm tra râu mực

Bạn lật râu mực lên sẽ thấy các đầu xúc tua tròn dính vào phần râu. Nếu các xúc tua này còn đầy đủ và chúng dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt, khả năng cao là mực đó không còn ngon. Đặc biệt, nếu mực tươi thì phần râu mực rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.

Cách làm mực xào dưa leo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực sau khi mua về bạn nên sơ chế cho sạch, rửa cùng nước muối pha loãng để ráo sau đó thái miếng vừa ăn. Tùy theo sở thích bạn cũng có thế dùng mực ống hay mực miếng đều ngon nhé.

Dưa leo rửa sạch

Hành lá, cần tây rửa sạch rồi cắt thành khúc ngắn.

Tỏi bỏ vỏ và băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc mực

Cách làm mực xào dưa leo giòn ngon, chuẩn cơm mẹ nấu

Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ rồi bật bếp nấu sôi nước, sau đó cho 1 ít rượu trắng vào nồi.

Lưu ý là khi sơ chế mực cần chờ cho nước thật sôi rồi mới cho mực vào khi đó mực sẽ có độ giòn hơn, cho mực vào nồi rồi trụng cho vừa chín tới và vớt ra tô để riêng.

Sử dụng phần rượu trắng này để mùi mực và làm cho mực có độ thơm ngon hơn khi nấu.

Bước 3: Xào mực với dưa leo

Cách làm mực xào dưa leo giòn ngon, chuẩn cơm mẹ nấu

Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.

Sau đó bật lửa lớn cho mực vừa sơ chế vào xào nhanh tay, tiếp đến vặn lửa nhỏ và cho thêm 1 ít nước cùng nêm nếm thêm gia vị như 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 ít tương ớt, 1 ít tiêu xay và 1 ít dầu mè cho vừa ăn, rồi đảo đều tay khoảng 1-2 phút cho mực thấm đều gia vị.

Tiếp theo cho phần dưa leo vào và bật lửa lớn rồi đảo đều tay đến khi phần dưa leo vừa chín tới thì cho thêm hành lá và cần tây cắt khúc vào trộn đều và tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm mực xào dưa leo

Cuối cùng để hoàn thiện món ăn bạn cho phần mực xào dưa leo ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và vài lát ớt tạo cho món ăn thêm thơm và hấp dẫn hơn. Đặc biệt, món ăn sẽ ngon miệng hơn khi ăn kèm nước tương có vài lát ớt thì còn gì tuyệt bằng.

Với chia sẻ mực tươi xào dưa leo không tốn quá nhiều thời gian của bạn đâu, chỉ mất chưa đến 30 phút chế biến cùng những nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay món mực xào dưa leo ngon cơm cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Chúc bạn thành công.

Cachlamhay.vn tổng hợp