Cách nhận biết và lựa chọn rau sạch, an toàn theo mùa

Hiện nay, việc ngộ độc thực phẩm diễn ra rất nhiều và phổ biến. Rau là thực phẩm rất cần thiết trong mọi bữa cơm gia đình cung cấp  đầy đủ các vitamin thiết yếu  nhất. Vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm sạch khi chọn rau phải dựa vào những gì như thân rau, màu sắc. Với bài viết sau chúng tôi cung cấp cho bạn đọc cách nhận biết và lựa chọn rau sạch, an toàn theo mùa.

Cách nhận biết rau sạch, rau an toàn bảo vệ sức khỏe gia đình

Vẻ bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp, lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng. Củ quả sạch thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc quá "cũ kỹ". Các loại rau cải thường vẫn có những cái lỗ do sâu gây ra.

Các loại rau sạch thường không có vẻ ngoài bóng mướt, xanh mởn như rau phun kích thích

Quy trình trồng rau an toàn vẫn được phép dùng thuốc bảo vệ thực vật miễn là loại nằm trong danh mục cho phép, dùng đúng cách và đảm bảo thời gian cách ly. Do đó, rau an toàn không nhất thiết phải cằn khô hay bị sâu cắn mà vẫn có thể đẹp mắt, tuy không đến mức láng mượt như rau không sạch. Vì vậy, ngoài việc phân biệt bằng mắt còn cần tìm đến những điểm bán rau an toàn có giấy phép. Ngoài ra, người tiêu dùng không nên mua rau củ trái vụ vì cây trái mùa năng suất thấp, dễ sâu bệnh, khiến người trồng sử dụng thuốc kích thích và trừ sâu với hàm lượng lớn hơn.

Cách chọn : Giá đỗ

Không nên chọn giá đỗ to mập, ít rễ

Người tiêu dùng thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ. Để làm được giá đỗ như vậy một phần rất ít do kinh nghiệm của người làm giá nhưng chủ yếu khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại. Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước mầu nhờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.

Cách chọn : Bắp cải

Cách chọn mua bắp cải

- Bắp cải ngon thường cầm chắc tay, nặng cân, lá bện, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.

- Lá bắp cải có màu xanh nhạt, trắng xanh, với bắp cải tím thì màu tím đậm, lá giòn cứng.

- Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.

Cách chọn mua bắp cải

- Bắp cải xuất xứ Đà Lạt thường có màu xanh nhạt, không sáng bóng, có dạng hình dẹt, không tròn đều, kích cỡ không đồng nhất nhưng thường rất to.

Trong khi đó bắp cải xuất xứ Trung Quốc có màu xanh đậm, lá sạch, sáng, bóng loáng, bắp cải dạng tròn, kích cỡ nhỏ và đều nhau.

Cách chọn mua bắp cải

Cách bảo quản bắp cải

- Giữ được hàm lượng lớn vitamin, dưỡng chất có trong bắp cải, bạn cần cho bắp cải vào túi nilon, khoét thêm lỗ thông khí rồi cho bắp cải vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản.

- Trường hợp bắp cải đã sử dụng một phần thì bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc phần còn lại chưa sử dụng lại sau đó mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Bắp cải không nên thái, cắt sẵn, dùng bao nhiêu thì bạn thái, cắt bấy nhiêu, vì nếu thái sẵn để dùng từ từ thì theo thời gian, chất dinh dưỡng, vitamin sẽ bị hao hụt và khi chế biến sẽ không đem lại cho bạn nhiều dưỡng chất, hương vị cũng không tươi ngon.

- Dù bảo quản trong tủ lạnh thì bắp cải cũng chỉ nên sử dụng trong vòng vài ngày, không nên để quá lâu.

Cách bảo quản bắp cải

Lưu ý và ghi nhớ các cách chọn mua và bảo quản bắp cải trong bài viết này để mua được bắp cải ngon và giữ cho nó tươi lâu hiệu quả nhé. Bạn còn có điều thắc mắc về cách chọn mua, bảo quản bắp cải, hãy đặt câu hỏi cho chúng tôi ngay.

Cà chua

Cà chua nên chọn những quả chắc tay, cuống còn tươi

Những quả cà chua sạch thường không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm. Trong đống cà chua, cũng có những quả xanh hơn quả khác do không qua quá trình dấm nên phần cuống cà chua sạch thường vẫn cứng. Bên cạnh đó, nên chọn những quả đỏ hồng, chắc tay, rắn, không dập ủng, cuống tươi non, nhất là cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít bột, nhiều sinh tố.

Mướp đắng

Những quả to, màu xanh đậm, mướt mát, thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn. Vì vậy, nên chọn những quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an toàn và chất lượng.

Rau cần

Rau cần có thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn thường được bón nhiều phân

Rau cần có thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn thường được bón nhiều phân

Không nên dùng những cây rau thân phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và cũng dễ bị độc hại khi ăn.

Chọn mua rau muống

Mùa của rau muống thường là thời gian trong các tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Khi chọn mua rau muống nên tránh các mớ rau có ngọn non vươn dài, nhìn mỡ màng. Có thể chọn những mớ rau ngọn nhỏ và có vẻ hơi cứng nhưng khá giòn.

Rau muống là một trong những món ăn mà nhiều người và gia đình lựa chọn cho bữa ăn của mình. Vì rau muống rất dễ chế biến, khi ăn lại có vị mát, đặc biệt vào mùa hè nước rau muống luộc được rất nhiều người ưa chuộng như một loại canh giải khát.

Rau muống khi được bón quá nhiều đạm (chất kích thích tăng trưởng) thì thân rau to, rau giòn, là xanh đen. Nếu bạn luộc lên rồi khi quan sát lúc còn nóng sẽ thấy trong nước có màu xanh nhạt nhưng khi nguội màu xanh đen, có vân kết tủa. Đặc biệt khi ăn còn thấy có vị hơi chát chát.

Rau muống là một trong những món ăn mà nhiều người và gia đình lựa chọn cho bữa ăn của mình.

Vậy làm thế nào có được mớ rau ngon, an toàn hơn.

- Không nên chọn những mớ rau có cọng quá to, thường chỉ to bằng đầu đũa ăn cơm, tránh mua phải những mớ rau có cọng to bất thường.

- Không nên chọn mớ rau quá xanh mướt, nhìn từ xa lá xanh óng lên, bẻ thấy cọng rất giòn, lá màu xanh sẫm.

- Đặc biệt khi rửa rau mà thấy nổi lên nhiều bong bóng là chắc chắn rau có nhiễm hóa chất nước rửa bát, chất tẩy rửa.

Không nên chọn những mớ rau có cọng quá to.

Với các mẹo trên hi vọng bạn đọc có cách chọn lựa rau sạch an toàn nhất cho cả gia đình nhé.

Nguồn tổng hợp