Cách nướng cá ngon cùng công thức ướp chuẩn vị

Cá nướng là món ăn khoái khẩu của mọi gia đình vừa ngon lại ngọt mùi thơm giữ đúng hương vị ngọt của cá. Vậy làm cách nào để nướng cá ngon chuẩn vị cùng cách khử mùi tanh ở cá giúp cá ngon hơn mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây. Cách nướng cá ngon cùng công thức ướp chuẩn vị

Cá giàu dinh dưỡng bổ cho mắt và ngăn ngừa  một số bệnh lại dễ ăn không ngán nên gia đình tôi thường ăn hàng ngày. Món cá thường được kho, hay luộc và nướng trong đó món cá nướng thích hợp gây ấn tượng nhất đối với tôi. Lên mạng tìm được cách làm cá ngon mẹo hay cách khử mùi tanh ở cá chia sẻ cho chị em cùng làm hy vọng chị em có thêm công thức và cách xử lý cá hết tanh với mẹo nhỏ dưới đây nhé.

Cách khử mùi tanh ở cá

Trước tiên, sau khi cá đã được mổ và moi mang ở chợ, chị em cần rửa lại cá, cạo hết màng đen trong bụng, làm sạch máu thừa như vậy mới bớt mùi tanh.

Sau khi rửa cá xong, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra. Hãy từ từ kéo nó ra cho đến hết. Làm như vậy với cả hai mặt thân cá. Việc này sẽ giúp cá giảm mùi tanh đi rất nhiều.

 

khong can dung giam hay ruou khu tanh, chi can rut soi nay khi mo ca se het mui - 1

 

khong can dung giam hay ruou khu tanh, chi can rut soi nay khi mo ca se het mui - 3

Ngoài ra, kết hợp với các mẹo dưới đây khi chế biến cá sẽ giúp món ăn không còn tanh nữa:

Ướp cá

Cá sau khi đã sơ chế xong, cắt khúc hoặc khứa các đường trên thân cá, thâm gia vị để ướp. Cách này giúp cá không nhưng giảm được mùi tanh và còn đậm đà hơn. Ướp cá với chút muối, rượu nấu ăn, hành, gừng trong nửa giờ.

Ngâm trong nước vo gạo

Cách đơn giản nhất để xử lý mùi tanh trước khi nấu cá là ngâm cá trong nước vo gạo. Chị em chỉ việc ngâm cá vào nước vo gạo trong 15-20 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá. Không nên ngâm quá lâu sẽ làm cá bong da hoặc mất đi độ tươi của cá.

Dùng chanh để khử mùi

Chanh rất thơm và cũng có tác dụng khử mùi tanh cá. Cách làm rất đơn giản. Chị em chỉ cần xếp các lát chanh thái mong xung quanh thân cá sau khi sơ chế hoặc vắt nước cốt chanh, bôi lên xung quanh mình cá. Cá không những bớt tanh mà lại còn thơm ngon hơn.

Cách nướng cá ngon

Đầu tiên, cá mua về các bạn rửa sạch rồi để ráo và phi hành lá với dầu, để nguội. Sau đó cho nước mắm, hành tím, muối, đường, tiêu và  tỏi vào bát và khuấy đều. Sau đó bạn mang bao tay vào rồi rưới hỗn hợp này lên cá, và dùng tay chà xát nước sốt để cá ngấm vị. Cách nướng cá lóc ngon hay không là ở công đoạn này, bởi nếu bạn nêm nếm và tẩm ướp gia vị không đều sẽ khiến món cá nướng mất ngon, chỗ đậm chỗ nhạt. Cuối cùng, để ướp khoảng 30 phút – 1 tiếng trước khi nướng.

Xem thêm cách ướp thịt nướng ngon:https://cachlamhay.vn/cach-uop-thit-nuong-chuan-vi-don-gian-tai-nha.html

Cá nướng tiêu ớt

NGUYÊN LIỆU: CÁ CHÉP NƯỚNG TIÊU ỚT

- 1 con cá chép, chọn con mình dày, cho những phần thịt cá thơm và dễ nướng. Có thể thay thế bằng cá trắm, cá rô phi, cá chim...

- Tỏi, gừng, gia vị, hạt tiêu, lá hương thảo khô, ớt bột, 1 thìa cà phê mật ong, 2 thìa cà phê rượu trắng.

THỰC HIỆN:

BƯỚC 1: SƠ CHẾ CÁ

- Cá rửa sạch, cạo hết vảy. Dùng khăn hoặc giấy thấm hết phần nhớt bên ngoài. Mổ  bụng cá, làm sạch. Tiếp tục dùng giấy hoặc khăn thấm sạch phần máu và nước đọng bên trong. Lọc riêng lấy phần thịt cá, cắt thành những miếng kích cỡ 4x8cm thành từng khúc nhỏ.

Cá chép nướng tiêu ớt thơm lừng, cả nhà không thể ngừng ăn - Ảnh 1.

Cá chép nướng tiêu ớt thơm lừng, cả nhà không thể ngừng ăn - Ảnh 2.

BƯỚC 2: ƯỚP CÁ

- Tỏi, gừng thái lát.

- Ướp cá với rượu trắng, gừng, tỏi, ½ thìa cà phê hạt tiêu và  ½ thìa bột ớt trong khoảng 30 phút. Phần tiêu và ớt bột có thể điều chỉnh tùy vào khả năng ăn cay của gia đình.

Cá chép nướng tiêu ớt thơm lừng, cả nhà không thể ngừng ăn - Ảnh 3.

BƯỚC 3: CHẾ BIẾN SỐT

- Trộn xì dầu và mật ong theo tỷ lệ 2:1, để riêng.

Cá chép nướng tiêu ớt thơm lừng, cả nhà không thể ngừng ăn - Ảnh 4.

BƯỚC 4: NƯỚNG CÁ

- Làm nóng lò nướng trước khi đưa cá vào lò 10 phút, ở nhiệt độ 210 độ C, chế độ 2 dàn nướng.

- Lót một lớp giấy bạc lên khay nướng, quết một lớp dầu mỏng lên mặt giấy bạc.

Cá chép nướng tiêu ớt thơm lừng, cả nhà không thể ngừng ăn - Ảnh 5.

- Đặt từng khúc cá lên khay, để lại phần tỏi, gừng đã ướp, quết một lớp dầu mỏng lên cá.

- Nướng cá ở nhiệt độ 210 C độ trong 15 phút. Trong quá trình nướng, có thể quết thêm một lần dầu.

- Sau 15 phút, quết lên mình cá phần nước sốt đã chuẩn bị sẵn. Rắc thêm một chút lá hương thảo khô.

- Băm nhỏ phần tỏi, gừng đã dùng để ướp cá trước đó. Đổ dầu vào chảo, phi thơm phần tỏi, gừng này. Rưới phần gừng, tỏi phi cùng chút dầu trong chảo vừa phi lên mình cá.

Cá chép nướng tiêu ớt thơm lừng, cả nhà không thể ngừng ăn - Ảnh 6.

Tiếp tục nướng cá thêm 10 phút nữa ở nhiệt độ 180 độ. Sau khi thời gian nướng kết thúc, bỏ cá ra khỏi lò và dùng nóng.

Cá chép nướng tiêu ớt thơm lừng, cả nhà không thể ngừng ăn - Ảnh 7.

Chỉ với 4 bước trên bạn có ngay  món cá chép nướng tuyệt ngon cho gia đình dùng. Chúc các bạn thành công và nhiều món ăn ngon,hấp dẫn.

 

CÁ THU NƯỚNG MUỐI ỚT

Cá thu nướng muối ớt là một trong những món cá biển nướng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Nhật Bản. Với những gia vị cơ bản tại nhà, các bạn có thể dễ dàng làm món cá nướng này vào những dịp đặc biệt hoặc cuối tuần để thưởng thức cùng gia đình.

Nguyên liệu chuẩn bị: cá thu lát hoặc cá saba nếu bạn muốn làm cá thu nhật nướng, 3-4 quả chanh tươi, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng gừng băm nhỏ, 1 - 2 quả ớt băm nhỏ tùy vào mức độ cay bạn muốn, 1-2 muỗng cà phê húng quế băm nhỏ, gia vị nêm nếm: muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, giấm,…

Cách làm món cá đuối nướng nghệ

Cá đuối nướng nghệ

Thời gian dự kiến làm món cá đuối nướng nghệ:

Thời gian sơ chế: 20 phút

Thời gian thực hiện: 35 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần cho 2 người ăn.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Cá đuối: 300 gram

Củ nghệ: 1 củ

Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

Nước mắm: 1 muỗng canh

Sả băm: 1 muỗng cà canh

Tiêu: 1/2 muỗng cà phê

Ớt: 1 trái

Muối: 1 muỗng cà phê

Lá gừng: 1 nắm

Dụng cụ: Daochénvỉ nướng,...

Nguyên liệu làm món cá đuối nướng nghệ

Cách làm món cá đuối nướng nghệ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá đuối tươi, bạn rửa sạch bằng nước và tiến hành các bước sơ chế cá như hướng dẫn bên trên.

- Sau khi làm sạch cá đuối, bạn dùng dao khứa dọc trên thân cá từng đường nhỏ để khi ướp cá dễ thấm gia vị hơn.

Khứa cá đuối

- Củ nghệ bạn rửa sạch, cho vào cối, giã thật nhuyễn và cho ra chén.

Giã nghệ

Bước 2: Ướp nghệ và nướng cá đuối

- Bạn cho phần nghệ giã, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào ướp với cá đuối trong 10 phút. Nếu bạn ăn cay có thể ướp thêm vào 1 ít ớt băm.

Ướp cá đuối

- Tiếp theo, bạn xếp lá gừng lên vỉ nướng và quét lên mặt lá 1 lớp dầu để cá không bị khét.

- Sau đó cho cá đuối lên, kẹp lại và nướng chín cá đuối trên bếp than trong khoảng 25 phút.

- Lưu ý, lật trở cá thường xuyên để cá không bị cháy khét.

Nướng cá đuối

Thành phẩm

- Món cá đuối nướng nghệ khi hoàn thành sẽ có hương thơm nồng, ấm đặc trưng của nghệ và lá gừng. Hòa quyện với thịt cá nướng thơm giòn chắc, ngọt.

- Bạn có thể cân nhắc dùng cá đuối chấm với muối ớt xanh hoặc nước mắm tỏi ớt. 

Cá đuối nướng nghệ

Mẹo xử lý vết nghệ dính trên tay:

Dùng chanh chà sát lên vùng bị dính nghệ, sau đó rửa lại bằng nước ấm (có thể dùng được trên mặt).

Dùng dầu gió thấm vào khăn giấy hoặc bông gòn rồi thoa lên vị trí dính nghệ.

Nhỏ vài giọt cồn vào vùng da cần tẩy rồi dùng khăn giấy, bông gòn lau đi.

Với chia sẻ cách nướng cá ngon cùng công thức ướp chuẩn vị với cách khử mùi tanh ở cá trên cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức món cá nướng thơm ngon nhất cho gia đình mình dùng nhé. Chúc các bạn thành công

Nguồn https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/2-cach-lam-mon-ca-duoi-nuong-nghe-va-nuong-muoi-ot-1242897

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khong-can-dung-giam-hay-ruou-khu-tanh-chi-can-rut-soi...