Cam với nhiều công dụng cách pha một ly nước cam ngon chuẩn vị và bổ dưỡng

Cam là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C, thiamin (vitamin B1), folate và kali. Hãy cùng caclamhay.vn tham khảo Cam với nhiều công dụng cách pha một ly nước cam ngon chuẩn vị và bổ dưỡng dưới đây.

Cam với nhiều công dụng cách pha một ly nước cam ngon chuẩn vị và bổ dưỡng

Cam thường được mọi nhà sử dụng làm trái cây ăn hàng ngày vừa bổ mát lại tăng cường sức đề kháng bổ sung vitamin cho cơ thể. Vậy uống nước cam có tác dụng gì, cách chọn cam ngon, cách pha nước cam ngon, cùng cách bảo quản cam sao cho chuẩn nhất, lưu ý khi dùng cam. Hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo bài viết chi tiết dưới đây.

Tác dụng thần kỳ khi bạn uống 4-8 ly nước cam/tuần

Các nhà khoa học tại Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan khuyến cáo mọi người hãy uống từ 4-8 ly nước cam hoặc nước trái cây khác mỗi tuần để bớt phải ghé thăm bác sĩ.

Vì theo nghiên cứu họ vừa công bố trên tạp chí khoa học British Journal of Nutrition, số nước cam đó đủ để bạn giảm tới 24% nguy cơ phát triển cục máu đông – vấn đề phổ biến nhất gây ra các cơn đột quỵ và nhiều rủi ro sức khỏe khác.

Tác dụng thần kỳ khi bạn uống 4-8 ly nước cam/tuần - Ảnh 1.

1 ly nước cam/ngày là mốc hợp lý để nhận được lợi ích mà không thừa đường. Nếu có thể uống không đường hoặc ăn trực tiếp luôn nhưng quả cam bạn định pha nước thì càng tốt! - ảnh minh họa từ internet

Để đạt được con số này, bạn có thể uống đều đặn 1 ly nước cam hoặc trái cây khác mỗi ngày. Những ly nước cam này còn giúp bạn giảm được 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung.

Thậm chí nếu uống cách ngày (2 ngày uống 1 ly), nguy cơ xuất hiện cục máu đông cũng giảm 20%.

Để đi đến kết quả này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi 35.000 tình nguyện viên trong suốt 15 năm, ghi nhận chi tiết về thói quen sử dụng nước trái cây và diễn biến sức khỏe của họ. Sở dĩ nước cam được ưu ái nhắc đến vì đây là loại nước trái cây được nhiều người ưu thích nhất, dễ tìm mua, chế biến và là loại trái cây bổ dưỡng nhiều mặt.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học, bao gồm những người không tham gia nghiên cứu cảnh báo rằng bạn phải chú ý đến lượng đường pha cùng ly nước trái cây.

Một nghiên cứu vừa công bố của Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) thậm chí cảnh báo chỉ cần 2 phần đồ uống có đường mỗi ngày, bao gồm nước ngọt và cả nước trái cây, thức uống thể thao, cũng làm tăng nguy cơ chết sớm vì bệnh tim, ung thư… lên chóng mặt.

Nhiều ý kiến cho rằng tốt nhất nên tự pha chế vì nước cam, nước trái cây chế biến sẵn, đóng hộp thường có rất nhiều đường và lượng đường này sẽ hủy hoại phần nào giá trị của nước trái cây, thậm chí gây tác dụng ngược.

Bản thân trái cây cũng giàu đường tự nhiên nên khi pha cần hạn chế tối đa việc bỏ thêm đường và nếu có thể uống không đường thì càng tốt.

Nhóm nghiên cứu của Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia Hà Lan cũng lưu ý rằng nếu có thể ăn trực tiếp phần cam, trái cây mà bạn định pha thành 1 ly nước, bạn nên ưu tiên việc ăn bởi các bằng chứng về lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ toàn bộ trái cây thể hiện rõ ràng hơn so với nước trái cây.

Cách chọn cam ngon

Để hiểu về cách pha nước cam ngon, trước tiên bạn phải nắm được cách chọn cam. Bạn nên chọn những loại cam vỏ mỏng, còn tươi và nhiều nước. Có một mẹo giúp nhận biết cam tươi hay không là sờ vào núm cuống, nếu thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được, lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam thì đây chính là trái cam tươi và mọng nước

Ngoài ra, bạn có thể dựa vào vỏ cam, quả cam nào vỏ còn tươi, khi bóp nhẹ vào thấy có dầu tiết ra ngoài thì có thể  chọn.

cách pha nước cam ngon cách pha nước cam ngon Cách pha nước cam ngon không phải ai cũng biết cach pha nuoc cam ngon 3 e1521703739798

Cách pha nước cam ngon

Nguyên liệu

–  2 trái cam

– 4 muỗng café đường

Cách thực hiện

– Bước 1: Rửa sạch cam bằng nước sau đó cho cam vào lò vi sóng quay trong vòng 30 giây. Thao tác này đã làm bay hơi bớt phần tinh dầu trong vỏ cam, trái cam cũng mềm hơn từ bên trong, dễ vắt hơn đó.

– Bước 2: Cắt đôi quả cam theo chiều ngang, vắt nước cốt cam vào cốc sau đó lấy phần ruột cam ra pha cùng (nếu không thích ăn phần tép cam đó thì bạn có thể bỏ qua bước này)

cách pha nước cam ngon cách pha nước cam ngon Cách pha nước cam ngon không phải ai cũng biết cach pha nuoc cam ngon 1

– Bước 3: Cho đường vào cốc, dùng thìa khuấy đều cho tan đường, thêm đá vào và thưởng thức ly nước cam thơm ngon này thôi.

Bạn cắt một vài lát cam để trang trí trên miệng cốc hoặc uống cùng với lá bạc hà, để tăng thêm hương vị đậm đà nhé.

cách pha nước cam ngon cách pha nước cam ngon Cách pha nước cam ngon không phải ai cũng biết cach pha nuoc cam ngon 2 e1521703915864

Cách pha một ly nước cam ngon tuyệt đỉnh và bổ dưỡng

- 500ml nước dừa hoặc nước lọc

- 125ml nước cam vắt (hay nước từ trái cây họ cam quýt như trái quýt, bưởi ruột đỏ)

- 123ml nước cốt chanh

- ½ muỗng cà phê muối biển

- 2 muỗng canh mật ong

- Cam hay quýt để trang trí

- Dụng cụ: máy xay sinh tố

Cách làm:

Đầu tiên, bạn cho tất cả nước ép từ cam (quýt, bưởi), chanh vào trong cốc.

Cách pha một ly nước cam ngon tuyệt đỉnh và bổ dưỡng
 

Bạn đổ hỗn hợp nước cam, chanh vào máy xay sinh tố cùng với nước dừa, muối biển, mật ong.

Cách pha một ly nước cam ngon tuyệt đỉnh và bổ dưỡng
 

Xay trong 20-30 giây cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Cách pha một ly nước cam ngon tuyệt đỉnh và bổ dưỡng
 

Rót hỗn hợp nước ra cốc, thêm lát chanh cam vào trong cốc cùng với vài viên đá là có thể thưởng thức. Đừng quên trang trí thêm lát cam nhỏ trên miệng cốc nữa nhé!

Thành phẩm:

Cốc nước cam dừa mật ong tốt cho sức khỏe của bạn. Cam có chứa nhiều vitamin C, kali, axit folic có tác dụng tường cường đề kháng cơ thể. Trong nước dừa có nhiều vitamin nhóm B, chất khoáng, hàm lượng kali, magie nhiều tốt cho người bị bệnh tiêu chảy.

Cách pha một ly nước cam ngon tuyệt đỉnh và bổ dưỡng
 

Chỉ với một cốc nước cam dừa bạn vừa giải khát vừa bù nước vừa bổ sung thêm vitamin và khoáng chất thật tiện lợi phải không bạn?

BẢO QUẢN NƯỚC CAM NHƯ THẾ NÀO ĐỂ VẸN NGUYÊN HƯƠNG VỊ?

Bảo quản nước cam được trong bao lâu?

Khi để ở nhiệt độ môi trường phòng, nước cam dùng ngon trong vòng 1 giờ. Càng để lâu, chất dinh dưỡng trong cam càng mất giá trị, đặc biệt là Vitamin C.

Bạn có thể bảo quản nước cam trong tủ lạnh bằng cách đựng trong chai thủy tinh có nắp đậy, miệng rộng và màu sậm.

Chai có nắp đậy giúp tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm khác trong tủ lạnh và hạn chế tác dụng oxy hóa trên nước cam vắt. Màu sậm của chai sẽ hạn chế thất thoát các vitamin bị phân hủy bởi ánh sáng. Chai rộng miệng cho bạn dễ dàng vệ sinh, hạn chế sự tồn đọng của vi khuẩn.  

Chọn các loại chai lọ rộng để bảo quản nước cam tốt hơn

Chọn các loại chai lọ rộng để bảo quản nước cam tốt hơn

Cách bảo quản cam tươi

Sau khi đã chọn được những trái cam tươi, căng mọng, bạn có thể bảo quản theo 3 cách sau:

- Cách 1: rửa sạch cam và lau khô. Tiếp theo, gói quả thật kín cho vào túi ni lông và để trong ngăn mát tủ lạnh.

- Cách 2: sau khi đã rửa sạch và lau khô, bạn dùng kéo cắt cuống quả khoảng 0,5 cm rồi dùng vôi tôi chấm vào vết cắt, cách này sẽ giúp cam không bị thối và chống được sâu bệnh.

- Cách 3: Bạn cho một lớp cát bên dưới đáy thùng và xếp xen kẽ cứ một lớp cát một lớp cam rồi để vào nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Hãy thường xuyên kiểm tra, nếu có quả nào đó hỏng cần lấy ra ngay.

Những lưu ý khi uống nước cam

- Không uống nước cam vào buổi tối: vì nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu nên dễ gây tiểu đêm, mất ngủ, axit có trong cam sẽ tấn công và làm hỏng men răng.

- Không uống nước cam sau khi no: dạ dày khi no đã hoạt động hết công suất nên uống thêm nước cam sẽ khiến vì dạ dày khó chịu, tức bụng.

Dùng nước cam cũng cần lưu ý về thời gian và cách thức để không bị phản tác dụng

Dùng nước cam cũng cần lưu ý về thời gian và cách thức để không bị phản tác dụng

- Không uống nước cam trước khi đánh răng: axit có trong cam sẽ bám lên răng, dưới tác động chà xát của bàn chải khiến men răng bị tổn thương nặng nề.

- Không uống cam nếu đang bị viêm gan, cao huyết áp: nước cam sẽ thúc đẩy chức năng giải độc của gan, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cholesterol.

- Không uống nước cam cùng thuốc kháng sinh: cấu trúc hóa học của thuốc sẽ bị hỏng bởi axit có trong cam.

- Không uống cam nếu bị viêm loét dạ dày: axit trong dạ dày sẽ tăng cao vì nước cam, người bệnh sẽ bị ợ nóng và làm tình trạng viêm loét nặng hơn.

- Không uống cam trước và sau uống sữa: quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn sẽ bị ảnh hưởng, bạn sẽ cảm thấy chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy...

Với những chia sẻ này, bạn đã biết cách pha nước cam ngon và uống sao cho hiệu quả rồi đúng không. Cam là loại trái cây lành tính, rất tốt cho cơ thể và còn là một thức uống giải khát cho mùa hè. Học cách pha nước cam ngon để tự pha cho mình và gia đình cùng thưởng thức nhé!

Hi vọng với chia sẻ Cam với nhiều công dụng cách pha một ly nước cam ngon chuẩn vị và bổ dưỡng cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm thông tin về quả cam cùng cách dùng và bảo quản sao cho tốt nhất nhé.

cachlamhay.vn