Canh cá nấu ngót lạ miệng, ngon cơm

Đang mùa ngót chín ra vườn hái mấy quả ngót ương cùng cá ao nuôi được, hái mấy cọng hành, rau mùi làm luôn món canh cá nấu ngót tuyệt ngon, chua ngọt, hấp dẫn cả nhà ngon miệng. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món canh cá nấu ngót đơn giản, lạ miệng dưới đây nhé.

Canh cá nấu ngót lạ miệng, ngon cơm

Nếu như bạn đã từng thưởng thức món canh cá nấu khế, nấu dưa chua mà chưa từng làm món canh cá nấu ngót thì hôm nay cachlamhay.vn chia sẻ bạn đọc công thức làm món canh cá nấu ngót cực đơn giản dưới đây, chua chua, ngọt ngọt khiến cả nhà ăn đều thích.

Sự khác nhau giữa cá diêu hồng khỏe và bệnh

Cá khỏe mạnh có hình thoi, màu sắc hồng tươi còn cá bệnh có hình elip, màu sắc nhợt nhạt, cá dài không cân đối.

Tiêu chí

Diêu hồng khỏe

Diêu hồng bệnh

Hình dạng

Hình thoi, màu hồng tươi.

Hình elip, màu nhợt nhạt, cá có độ dài không cân đối.

Thận

Màu hồng tươi, đậm, mạch máu phân bố đều, cơ lồng bụng cá hồng hào.

Màu nhạt, lượng màu ít, cơ bụng nhợt nhạt.

Mang cá

Màu hồng đậm, tơ mang đều, đồng nhất về màu sắc.

Màu sắc nhạt, không có sự đồng nhất về màu sắc.

Ruột cá

Chứa đầy thức ăn, tụy tạng đỏ tươi và đậm, túi mật nhỏ.

Không chứa thức ăn, chủ yếu là chứa nước và dịch mật.

2 Nên ăn bao nhiêu cá diêu hồng thì hợp lí?

Cá diêu hồng chứa lượng lớn Selen, Vitamin A, Kali và Axit béo Omega-3. Cụ thể:

Trong 100g cá diêu hồng chứa tới 70% hàm lượng Selen

- Chất Selen: trong 100g cá diêu hồng chứa tới 70% hàm lượng Selen. Chất này giúp chống oxy hóa, hỗ trợ chức năng của tế bào bạch cầu, tuyến giáp.

- Vitamin A: trong 84gr cá hồng sẽ cung cấp được 14% Vitamin A cần thiết cho nữ giới và 10,8% cần thiết cho nam giới. Vitamin A có trong cá diêu hồng sẽ giúp tăng cường miễn dịch, duy trì sự chắc khỏe của xương, da và mắt.

Với những giá trị dinh dưỡng của cá diêu hồng mang lại, bạn có thể hấp, nướng, chiên hay nấu canh, làm lẩu để làm món ngon cho bữa cơm hàng ngày.

- Kali: trong 84 gr cá diêu hồng sẽ chứa 444 mgr hay 9,4% Kali cơ thể cần mỗi ngày. Kali là khoáng chất và chất điện giải rất cần cho cơ thể. Nếu thiếu nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đột quỵ, tăng huyết áp hoặc sỏi thận.

- Axit béo Omega-3: trong 100gr cá diêu hồng chứa 0,31gr Axit béo Omega-3 tương đương với tôm, cá, cua, sò điệp. Các loại cá giàu Omega-3 sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, hay làm giảm lượng Cholesterol cao trong máu. Lưu ý, nên ăn 200gr cá/tuần để đảm bảo sức khỏe.

Với những giá trị dinh dưỡng của cá diêu hồng mang lại, bạn có thể hấp, nướng, chiên hay nấu canh, làm lẩu để làm món ngon cho bữa cơm hàng ngày.

Nguyên Liệu cần chuẩn bị cho món canh cá nấu ngót

2 quả cà chua

1 con cá điêu hồng 700g

1 củ hành tây

Hạt nêm, đường, tiêu bột

Ớt trái, tỏi bằm

Cần tây, hành lá

 

Cách thực hiện canh cá diêu hồng nấu ngót

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cà chua, hành..

Các loại rau cà chua khi mua về bạn nên rửa sạch nhiều lần trong nước rồi đem 1 chậu nước sạch cho ít muối vào ngâm trong 1 lúc để loại bớt các độc tố hóa chất có trong rau củ quả

 Rửa sạch cà chua và thái múi cau. Hành tây ta lột bỏ vỏ rồi cũng thái múi cau.

Bước 2: Sơ chế cá

Mẹo nhỏ khử mùi tanh ở cá

Khi mua cá về, bạn nên để cá vào 1 chậu nước to sạch, làm như vậy cho cá bỏ bớt các chất bẩn khi cá ăn tạp chất. Có sẵn nước vo gạo là tốt nhất.

Ngâm cá vào  nước vo gạo, có thể để cá đã làm sạch vào ngâm 5-10 phút rồi xả lại thật sạch.

 Hoặc là dùng gừng đập dập, lấy nước rửa cá, chà gừng lên thân cá đã làm sạch để cá không tanh nữa.

 Khi kho cá, thêm tiêu/ớt hoặc nước trà vào kho cùng để giảm mùi tanh, tăng thêm hương vị cho cá cũng là một cách được nhiều người dùng.

Với cách ngâm trên sẽ giúp loại bỏ được chất tanh trong cá. Như vậy kho cá sẽ thơm ngon hơn.

Tiếp tục làm và rửa sạch cá điêu hồng. Cách chế biến cá điêu hồng sạch hơn và bay sạch mùi tanh là ta rửa cá lại với rượu trắng.

Bước 3: Nấu cá 

 Cho dầu ăn vào nồi và bắc lên bếp đun sôi.

Tiếp đó trút tỏi băm vào phi thơm và cho cà chua+ hành tây vào xào, nêm thêm ít hạt nêm và đường. Sau đó ta cho nước vào sao cho canh cá điêu hồng vừa với khẩu phần ăn.

 Đun đến khi nước sôi thì cho cá vào. Tiếp tục đun nồi cá diêu hồng nấu ngót đến khi cá chín thì nêm nếm lại một lần nữa và cho rau cần với hành lá vào là có thể tắt bếp. Cách nấu canh ngót ngon đã hoàn tất

Múc canh ngót cá điều hồng ra bát, thêm tiêu bột với ớt xắt lát.

Món canh cá điêu hồng nấu ngót thực hiện đơn giản, nguyên liệu giản đơn nhưng hương vị vẫn trọn vẹn, nước canh vẫn ngọt ngon. Bạn đã thấy cách nấu canh cá điêu hồng nấu ngót ngon thật dễ dàng

Bước 4: Thành phẩm món canh cá nấu ngót

Canh cá nấu ngót xong có mùi thơm của rau hành cùng các gia vị nước màu đẹp tự nhiên của cà chua và ngót vừa ăn không mặn, món này ăn cùng với cơm nóng thì rất ngon và dễ ăn đặc biệt là trong các ngày nóng nực hoặc ngày hơi nóng.

Với chia sẻ cách nấu canh cá ngót trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức nấu canh cá từ ngót cho gia đình dùng mỗi ngày vừa giải nhiệt lại ngon cơm ạ. Chúc các bạn thành công

cachlamhay.vn