Canh chua cá lóc với cách nấu chuẩn vị thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Canh chua, là món ăn không thể thiếu trong ngày hè oi nóng, vừa giải nhiệt lại ngon cơm với vị chua nhè nhẹ của me kết hợp với trái thơm cùng các loại rau ngổ, hành lá, rau giá với cá lọc ngọt thịt tạo nên món canh chua cá lóc hấp dẫn cho ngày hè oi nóng với cách nấu rất dễ dưới đây.

Ngày hè oi nóng, bạn thích ăn canh chua vì nó dễ ăn. Với gợi ý cách nấu canh chua cá lóc dưới đây, cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm một công thức chế biến cho món cá thêm hấp dẫn cho gia đình mình dùng nhé. Canh chua cá lóc ăn rất ngon, vị ngọt chua cùng  mùi thơm của các loại rau khiến ăn rất ngon miệng. 

Canh chua cá lóc với cách nấu chuẩn vị thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

- 500g cá tươi sống (Bạn có thể chọn các loại cá nước ngọt như cá lóc (cá quả), cá hồi, cá diêu hồng, cá chép, cá basa, cá lăng, cá tầm…; cá nước mặn như: cá hú, cá đuối, cá bớp, cá thu... )

- 1 quả dứa xanh

- 3 quả cà chua

- 100g giá đỗ

- 5 quả đậu bắp

- 2 đến 3 quả me

- Gia vị : nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt,, dầu ăn, củ hành, tỏi, gừng, hành lá, thì là.

Lưu ý: Không chọn loại cá nhỏ nhiều xương dăm

10 cach nau canh chua ca thom ngon ngot mat chuan vi tai nha - 1

Nguyên liệu cơ bản làm món canh chua cá

Cách Chọn Cá Lóc Ngon

Cá tươi sẽ bơi rất nhanh và vẫy rất mạnh. Cá lóc ngon sẽ có lớp da đen vàng, đuôi và thân dài, da dưới bụng vàng bóng hoặc vàng đốm hoa, sờ vào chắc tay, thịt chắc và ít mỡ.

Những con cá lóc kém chất lượng thường có thân tròn, ngắn, da đen và di chuyển rất chậm, đờ đẫn, khi đánh vảy sẽ thấy thân mềm nhũn, bụng nhiều mỡ và thịt có mùi hôi.

Một cách hiệu quả để phân biệt cá lóc ngon nữa chính là hậu môn. Cá lóc còn tươi, hậu môn của cá sẽ rất nhỏ. Ngược lại, khi hậu môn đã nở to là cá đã bị phân hủy, không còn tươi và có nguy cơ đã bị tẩm ướp chất bảo quản.

cá lóc

Cá lóc ngon sẽ có lớp da dưới bụng vàng bóng hoặc vàng đốm hoa (Ảnh: Internet)

Cá lóc thường có 3 loại chính là: cá lóc đầu vuông, cá lóc bông và cá lóc đầu nhím. Cả 3 loại này đều có thân thuôn dài. Cá lóc vuông giống như tên gọi, đầu to và vuông. Cá lóc bông mình trắng, sọc đen còn cá lóc nhím đầu giống con rắn, nhọn và dài, da trơn, đuôi giống cá trạch. Cá lóc đầu nhím ăn ngon nhất, ít bị bệnh vì vậy nên có giá cao.

Cách nấu canh chua cá ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu cá lóc

- Cá làm sạch ruột, đánh vảy, rửa sạch rồi chặt khúc (nếu cá quá to)

- Gừng cạo vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ, Ớt rửa sạch thái miếng nhỏ.

- Hành, thì là nhặt lá úa, rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng nhỏ. Me và cà chua rửa sạch sau đó cà chua đem bổ múi cau.

10 cach nau canh chua ca thom ngon ngot mat chuan vi tai nha - 2

Các bước sơ chế nguyên liệu làm canh chua cá cơ bản

Bước 2: Cách nấu canh chua cá ngon

- Ướp cá cùng muối, hạt nêm và gừng ớt đã băm nhỏ trong 30 phút để cá ngấm gia vị.

- Bật bếp cho chảo lên rồi phi thơm hành củ sau đó cho cà chua xào sơ qua cùng đến khi cà chua mềm chín thì cho lượng nước vừa đủ cùng 2 quả me tăng độ chua  dịu rồi đun sôi.

- Nước sôi bạn cho cá đã ướp gia vị vào đun trong khoảng 10 phút. Sau đó bạn cho dứa, đậu bắp, giá đỗ… đun chín cùng hỗn hợp

- Bạn vớt me ra bát dằm nát rồi lọc bỏ bã lấy nước cốt đổ  vào nồi khuấy nhẹ tránh cá bị nát.

- Trước khi tắt bếp bạn cho hành, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.

Bước 3: Thành phẩm canh chua cá lóc

- Canh chua cá có vị chua dịu ngọt mát hương vị thơm ngon. Đặc biệt, không bị tanh và dậy mùi của các loại gia vị hòa quyện với nhau mang lại cảm giác ngon miệng.

- Món canh chua cá là món ăn rất phù hợp và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là những bữa cơm vào thời tiết nắng nóng. Bạn có thể ăn kèm với các loại rau sống và bún để món ăn thêm hấp dẫn.

Với chia sẻ Canh chua cá lóc với cách nấu chuẩn vị thơm ngon giải nhiệt ngày hè chỉ với 3 bước đơn giản và cách nấu rất dễ bạn có ngay món canh chua cá lóc thơm ngon vừa mát lại bổ cho gia đình dùng.

cachlamhay.vn