Canh mướp đắng nhồi thịt với công thức nấu chuẩn vị

Mướp đắng có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải nhiệt giải độc, mát gan. Mướp đắng nhồi thịt sẽ làm dịu vị đắng, vừa thơm ngon bổ dưỡng rất thích hợp trong những ngày hè nắng nóng. Canh mướp đắng nhồi thịt là món canh ngon, bổ dưỡng với cách nấu rất dễ chỉ cần nguyên liệu mướp đắng, thịt nạc, nấm hương, gia vị cùng các gia vị khác là bạn có ngay món canh ngon, cho gia đình dùng rồi. Hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo: Canh mướp đắng nhồi thịt với công thức nấu chuẩn vị

Canh mướp đắng nhồi thịt là món canh ngon giải  nhiệt ngày hè, vừa bổ lại dễ làm. Với chia sẻ Canh mướp đắng nhồi thịt cách nấu chuẩn vị giải nhiệt ngày hè cachlamhay.vn hy vọng chị em có thêm công thức chế biến món canh mướp đắng ngon và cách khử đắng trong mướp khi nấu sao cho tốt nhất nhé.

Nguyên liệu canh mướp đắng nhồi thịt

 Mướp đắng: 500 gram
- Thịt lạc xay : 300 gram
- 1 lòng đỏ trứng gà.
- Nấm hương + 1 tai mộc nhĩ.
- Gia vị: Hạt nêm, nước nắm, tiêu, muối...
- Hành tím, hành lá, rau mùi (ngò)

một số nguyên liệu cho món mướp đắng nhồi thịt

Mẹo giảm đắng trong mướp đắng khi nhồi thịt

Gọt bỏ cùi trắng bên trong

Khi chế biến, bạn bổ dọc quả mướp, dùng dao loại bỏ hết phần cùi trắng bên trong. Vị đắng sẽ giảm đi rõ rệt.

Ngâm nước

Mướp đắng bổ làm đôi, bỏ đi hạt, cắt thành lát mỏng, rửa sạch với nước lạnh 3-4 lần, làm như vậy khổ qua sẽ bớt đắng và ngon ngọt hơn.

Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng

Ướp lạnh

Lấy mướp đắng ướp vào đá hoặc bọc thực phẩm cho vào tủ lạnh, ở nhiệt độ thấp sẽ giúp vị đắng giảm đáng kể, không những vậy sẽ giúp chúng giòn ngon hơn.

Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng

Ngâm vào nước sôi

Trụng mướp đắng qua nước sôi rồi trước khi dùng. Cách này sẽ làm cho chất đắng có trong mướp đắng bị tiêu hủy ở nhiệt độ cao (độ nóng khoảng 80 độ C). Nếu bạn rửa qua nước lạnh 1 lần nữa, sẽ hết hẳn vị đắng.

Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng

Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này là sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong khổ qua.

Ướp muối

Một cách nữa rất đơn giản, đó là sau khi thái nhỏ mướp đắng, bạn dùng một ít muối ướp khoảng 15 phút, tiếp đó rửa sạch với nước lạnh là có thể làm giảm vị đắng.

Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng

Canh mướp đắng nhồi thịt cách nấu chuẩn vị giải nhiệt ngày hè

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành tím băm nhuyễn..
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch rồi đem thái nhỏ.

Mướp đắng ngâm và bỏ lõi

Mẹo khử vị đắng trong mướp đắng

Bước 2: Ướp thịt để làm 

- Thịt lạc xay cho ra bát ướp cùng với  1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe tiêu, một chút muối, nước nắm. Thêm mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, hành tím băm nhỏ, 1 lòng đỏ trứng gà rồi trộn đều tất cả hỗn hợp lên.

- Trái mướp đắng cắt đôi rồi nhồi thịt vào từng nửa cho tới khi hết.

Một mẹo nhỏ cho cách nhồi thịt dễ dàng & nhân sẽ không bị lòi ra khi nấu :

cho mướp đắng trụng sơ vào nồi nước thật sôi, lấy ra rửa qua nước lạnh liền, vẫy ráo, lúc đó mướp đắng hơi mềm dai dùng tay mở miệng xẻ của trái rất dể, lấy muỗng nhỏ cho nhân vào, lúc đó muốn bỏ bao nhiêu nhân cũng được (chứ mướp đắng còn tươi sẽ giòn mở miệng xẻ ra bể liền), rồi lấy 1m soup nước mắm cho vào chén nhỏ, dùng tay chấm vào chén nước mắm đó thoa đều trên bề mặt nhân & tém gọn nhân cho mướt đẹp. Nhân còn dư lại viên tròn cho vào chung khi nấu canh

Bước 3: Nấu canh mướp đắng nhồi thịt

- Cho nước vào nồi đun sôi, thêm 1 thìa hạt nêm rồi thả từng miếng mướp đắng nhồi thịt vào đun cùng. Đun với lửa vừa sau khoảng 15 phút tới khi miếng mướp đắng chín mềm, toả mùi thơm hấp dẫn thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Gắp từng miếng mướp đắng ra tô, chan thêm nước dùng và trang trí thêm cọng rau mùi là bạn đã hoàn thành một món ăn vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng rồi đó nhé.

Bước 4: Thành phẩm canh mướp đắng nhồi thịt

Nước canh trong, ngọt thanh, không mỡ màng nhiều, mướp đắng mềm không nhũn, nhân thịt chắc không bở. Múc canh ra tô nêm hành ngò, tiêu, ăn cùng nước mắm ớt mặn. Dùng nóng rất ngon, có thể ăn nguyên trái mướp đắng hoặc cắt từng khúc nhỏ

Một số lưu ý cho món mướp đắng nhồi thịt

- Canh mướp đắng nhồi thịt rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên các bạn không nên ăn cùng với các món ăn có vị chua vì sẽ làm tăng vị đắng, không ngon.

- Một số người không nên ăn mướp đắng như phụ nữ mang thai và đang cho con bú, người bị bệnh huyết áp thấp vì mướp đắng có tác dụng làm giảm huyết áp.

- Với phần nhân mướp đắng bạn có thể thêm cho thêm tôm nõn, miến... tuỳ theo ý thích.

Với chia sẻ canh mướp đắng nhồi thịt với công thức nấu chuẩn vị cachlamhay.vn hy vọng chị em có thêm công thức chế biến món canh ngon cho gia đình dùng ngày hè này nhé.

cachlamhay.vn