Canh ngày hè với 6 món chế biến ngon bổ, giải nhiệt

Canh là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Ngày hè nóng mà được bát canh ngon chan cơm vừa dễ ăn kích thích vị giác khiến cả nhà ai cũng thích. Cùng tham khảo:Canh ngày hè với 6 món chế biến ngon bổ, giải nhiệt.

Một bát canh ngon ngày hè mà ăn cùng với cà pháo thì thật là tuyệt. Với chia  sẻ 6 món canh dễ nấu giải nhiệt ngày hè cachlamhay.vn hy vọng các chị em có  thêm công thức mới chế biến món canh tuyệt ngon cho gia đình thưởng thức nhé.

1. Canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt

Nguyên liệu: Mướp đắng (Khổ qua): 500g; Thịt nạc vai: 300; Giò sống, Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm; Hành lá, hành khô; 5 tai mộc nhĩ, nấm hương.

Cách làm: Dùng dao mổ ở đầu trái mướp đắng, dùng thìa cạo moi ruột trái lấy hết hạt ra, rửa sạch và để ráo.


Nấm mèo ngâm nước sôi, cho nở tai nấm. Sau đó thái nhuyễn sợi chỉ.

Hành lá rửa sạch thái nhỏ. Ngò rí rửa sạch để ráo.

Cho mướp đắng vào luộc khoảng 20 phút, vớt ra để úp xuống rổ.

Trộn thịt với giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, gia vị để làm nhân. Nhồi nhân vừa ướp vào mướp đắng đã ráo nước, nhồi chặt sau đó lấy tay nhúng nước lạnh ép lên mặt thịt cho phẳng.

Bắc nồi nước sôi, thả mướp đắng vào, sôi lại hớt bọt, để lửa nhỏ, nêm gia vị vừa ăn.

Thịt chín thì bắc xuống, cho hành lá thái khúc vào, ăn nóng.

2. Canh chua cá lóc

Nguyên liệu: Cá lóc; cà chua, đậu bắp, ¼ quả dứa, ½ cây bạc hà, me chua, giá đỗ; Gia vị: Rau ngổ, rau mùi, hành,tỏi , sả băm, gia vị.

 

Cách làm: 

Rửa sạch các loại thực phẩm.

Cá ướp với 1 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, hạt tiêu.

Cà chua bổ thành múi cau; bạc hà, thơm, đậu bắp cắt thành từng miếng vừa ăn. Rau ngổ, rau mùi cắt thành từng khúc ngắn. Băm nhỏ hành khô. Me ngâm nước và dằm ra.

Cho một dầu ăn vào nồi, phi thơm hành, tỏi, sả băm. Tiếp tục cho cà chua vào xào sơ. Sau đó đổ nước vào nồi. Đợi nước sôi thì cho cá vào. Cần ít nhất 15 phút để đun sôi cá trước khi bỏ các nguyên liệu khác vào.

Khi cá sôi, lần lượt cho me chua, thơm, đậu bắp, bạc hà vào nồi. Nêm nếm lại chưa vừa ăn.

Đợi nước sôi 1 lần nữa, tiếp tục cho giá và 1 ít hạt tiêu vào. Tắt bếp.
Múc canh ra tô, cho thêm rau lên trên.

3. Canh hến nấu bầu

Nguyên liệu: Hến nguyên vỏ hoặc thịt hến; bầu; hành lá, thì là, hành khô, gia vị muối, nước nắm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách làm:
Hến mua về ngâm rửa sạch, sau đó cho vào nồi luộc chín lấy nước để riêng.

Nhặt hoặc đãi hến để tách riêng phần thịt. Ướp thịt hến với gia vị trong khoảng 15 phút.

Bầu gọt vỏ, rửa sạch và cắt hoặc băm thành từng miếng nhỏ.
 
Cho dầu vào nồi, phi thơm hành tím rồi cho hến vào xào sơ. Sau đó múc hến ra để riêng.
Cho nước luộc hến vào nồi, đun sôi trở lại thì cho bầu vào. Khi nước sôi thì cho hến xào vào, nêm nếm lại cho vừa miệng. Tắt bếp và cho hành ngò, tiêu vào.

4. Canh bí đao nấu sườn  

Nguyên liệu: Bí đao, sườn non, hành khô, gia vị, hành lá


Cách làm:

Bí đao và sườn rửa sạch. Bí cắt thành từng miếng dày khoảng 1 cm.

Sườn non chặt miếng khoảng 2cm, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt thành từng đoạn nhỏ.

Chần sơ sườn bằng nước sôi, sau đó cho sườn và nước hầm lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Sau khi sườn mềm, cho bí đao vào. Nấu tiếp tới khi bí chín mềm thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cuối cùng, cho thêm hành lá vào canh và tắt bếp.

5. Canh bí đỏ với hạt lạc

Nguyên liệu: Bí đỏ, thịt nạc xay, hạt lạc, hành khô, hành lá, gia vị
Cách làm:

Ướp thịt xay với gia vị, hành khô băm nhỏ. Sau đó viên tròn vừa ăn.

Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành từng miếng mỏng. Ngâm lạc trong nước lạnh khoảng 3 tiếng cho mềm rồi giã dập.

Đặt nước sôi lên bếp, cho lạc vào nấu 15 phút. Tiếp đó cho thịt viên vào nấu thêm để canh có nước ngọt, nêm thêm gia vị.

Tiếp tục cho bí đỏ vào nấu chín mềm, nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp cho thêm hành lá.

Canh bí:

 

mon ngon mua he

Hoặc có thể nấu bí với tôm thịt nhé! Canh bí nấu ôm thịt không sử dụng nhiều dầu mỡ nên rất thanh nhẹ, vừa mát bổ mà trông màu sắc lại rất hấp dẫn. Bí và cà rốt ngọt, tôm thịt thấm gia vị đậm đà, nước canh ăn rất thanh và không ngấy. Nếu không có nhiều thời gian chế biến bạn hãy thái nhỏ hết tôm trộn với thịt xay, sau đó viên thành những viên mọc và thả vào nồi canh bí như nấu bình thường cũng sẽ có được một món ăn ngon không kém đâu nhé.

6. Canh ngô ngũ sắc

Nguyên liệu cần có cho món canh ngon 3: Canh ngô ngũ sắc

- Bắp ngô ngọt: 2 bắp;

- Cà rốt: 1 củ;

- Su su: 1 quả;

- Nấm hải sản: 1 túi;

- Hành, dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, mùi.

Cách chế biến:

Bước 1: Ngô sau khi mua về bạn bóc sạch vỏ và râu, nhớ là phải nhặt sạch hết râu đấy bạn nhé. Sắt ngô thành những miếng nhỏ, mỗi bắp ngô có thể sắt thành 4 khúc. Cà rốt cạo bỏ vỏ và cắt các khúc dày cỡ 1.5cm.

Bước 2: Su su gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch nhựa rồi xắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Bắc bếp nấu 1 nồi nước sôi, rồi thả ngô vào luộc sôi khoảng 15 phút. Sau khi ngô đã chín, bạn cho cà rốt và su su vào nồi đun sôi khoảng 3 phút nữa.

Bước 3: Rửa sạch nấm và thả vào nồi. Vặn lửa to cho lửa cháy lớn và nồi canh sôi bùng lên, khoảng 2 phút sau thì tắt bếp (cho nấm vào cuối cùng vì nấm rất nhanh chín). Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ phần hành và rau mùi vào canh cho thơm và đậm vị.

Canh ngô ngũ sắc thanh mát

Chúc các bạn có những món canh ngon giúp khơi dậy hứng thú ăn uống cho cả gia đình.

Với chia sẻ Món canh với 6 món chế biến ngon bổ, giải nhiệt cachlamhay.vn hy vọng các chị em có thêm công thức mới bổ sung cho gia đình bát canh tuyệt ngon ngày hè nhé.

Chúc các bạn thực hành thành công để có những món canh ngon cho gia đình trong mùa hè này

Nguồn tổng hợp