Cháo dinh dưỡng cho bé với cách nấu món cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng

Các mẹ muốn bé yêu của mình luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn thì việc tìm kiếm những món cháo dinh dưỡng cho bé là rất cần thiết. Bài viết sau cachlamhay.vn chia sẻ với các mẹ giá trị dinh dưỡng của món cháo lươn cho bé, cháo lươn nấu với món gì, những lưu ý khi nấu cháo  lươn, cách nấu cháo lươn  khoai môn thơm ngon nhất cho bé yêu.

Thịt lươn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, vitamin, khoáng chất, chất béo tự nhiên… Nếu so sánh với các loại thủy hải sản khác thì thịt lươn mang giá trị dinh dưỡng cao hơn nên rất tốt đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già hay người mới ốm dậy. Có rất nhiều món ngon từ lươn nhưng cháo lươn là món ăn phổ biến hơn cả.  Bài viết sau cachlamhay.vn chia sẻ với các mẹ giá trị dinh dưỡng của món cháo lươn cho bé, cháo lươn nấu với món gì, những lưu ý khi nấu cháo  lươn, cách nấu cháo lươn  khoai môn.

1.Lươn tốt cho sức khỏe như thế nào?

Ăn thịt lươn sẽ giúp bổ sung nhiều loại vitamin và chất khoáng như vitamin A, B1, B6 hay chứa chất sắt, natri, kali, canxi. Ngoài ra, thịt lươn còn giúp chữa bệnh tiêu chảy, phong thấp, trĩ và suy nhược cơ thể.

Mặc dù bổ dưỡng và nhiều tác dụng tốt như thế nhưng lươn lại mang tính hàn, vì thế phụ nữ đang mang thai không nên ăn thịt lươn nhé.

2.Cháo lươn nấu với rau gì vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe của bé?

Trẻ em từ 7-8 tháng tuổi trở lên đã có thể ăn các món nấu từ thịt lươn rồi, tuy nhiên các mẹ lại phân vân không biết thịt lươn thì làm món gì vừa dễ ăn, vừa bổ dưỡng cho trẻ đúng không? Cách đơn giản đó chính là nấu cháo, giúp món ăn chín kỹ và dễ ăn và để món cháo lươn thêm thơm ngon và giàu dinh dưỡng, bạn nên nấu cháo lươn với một số loại rau như rau cải xanh, cả rốt, rau ngót, mồng tơi,....

Cháo lươn nấu cải xanh

Cải xanh chứa nhiều vitamin A, B, K cùng các nhóm hữu cơ như canxi giúp xương phát triển chắc khỏe, vì thế ăn cháo lươn nấu với cải xanh rất tốt cho trẻ nhỏ thời kỳ đang tăng trưởng.

Cháo lươn nấu cải xanh

Cháo lươn nấu cà rốt

Cà rốt giàu- một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Khi ăn vào thì lượng beta-carotene sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp mắt trẻ thêm khỏe và sáng tinh anh. Ngoài ra, trong cà rốt có nhiều chất xơ giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón. Đặc biệt, nếu bé nhà bạn bị tiêu chảy thì cũng hãy mau mau bổ sung cà rốt trong khẩu phần ăn để bù đắp lượng nước bị mất nha.

Cháo lươn nấu với rau gì vừa ngon vừa bổ cho trẻ nhỏ?

Cháo lươn nấu rau ngót

Rau ngót giàu nhiều vitamin nhóm B, đạm, vitamin C và beta-carotene. Khi bé ăn cháo lương nấu với rau ngót thì lượng vi chất này sẽ được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A giúp mắt sáng khỏe. Ngoài ra, vitamin C sẽ giúp tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, còn vitamin nhóm B sẽ giúp tăng cường chuyển hóa đạm trong giai đoạn tăng trưởng nhanh.

Cháo lươn nấu rau ngót

Cháo lươn nấu rau mồng tơi

Trong rau mồng tơi chứa một lượng lớn các vitamin B, A, C, riboflavin, folate, sắt, enzym chống oxy hóa, giúp tăng cường phát triển thể chất, ngăn ngừa loãng xương và thiếu máu.

Cháo lươn nấu rau mồng tơi

Hơn nữa, ăn rau mồng tơi còn giúp quá trẻ tiêu hóa tốt hơn vì là nguồn cung cấp carotenoid, polysaccharide phi tinh bột và chất nhầy, giúp ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột. Ngoài ra, rau mồng tơi còn giúp làm mát, giải nhiệt cơ thể.

Cháo lươn nấu khoai môn

Khoai môn là một loại củ giàu tinh bột, đạm, dễ tiêu hóa. Trong khoai môn chứa nhiều đạm, tinh bột, các loại vitamin A, C, B… giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa tốt.

Cháo lươn nấu khoai môn

Một điều thú vị là khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao hơn khoai tây gấp 1.5 lần, vì thế nó là một thực phẩm giàu năng lượng, giúp bé khỏe mạnh và tăng cân tốt.

Cháo lươn nấu nghệ

Cháo lươn nấu nghệ là món ăn phổ biến bởi nó dễ chế biến mà chất lượng dinh dưỡng vẫn không hề thua kém các loại cháo khác. Ngoài ra, trong nghệ còn có rất nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như protein, chất xơ, vitamin B3, C, E, K, canxi, sắt, kẽm,... Vì vậy, với những công dụng tuyệt vời, không ngạc nhiên khi nghệ được coi là loại thảo dược quý trong việc phòng và chống các loại bệnh tật.

Cháo lươn gạo nếp

Cháo lươn nấu với rau gì vừa ngon vừa bổ cho trẻ nhỏ?

Cháo lươn gạo nếp là món cháo lươn cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng, chứa đầy đủ bốn nhóm chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Có thể nấu cháo lươn gạo nếp cho bé từ 7 tháng tuổi vì thế món ăn này phù hợp cho mọi lứa tuổi. Chất bột đường có trong gạo, lúa mạch sẽ hoàn thiện hệ dưỡng chất đầy đủ cho bé ăn dặm.

Cháo lươn bí đỏ

Cháo lươn nấu với rau gì vừa ngon vừa bổ cho trẻ nhỏ?

Bí đỏ là nguyên liệu quen thuộc của các bà mẹ khi cho con ăn bột. Bởi bí ngô rất giàu vitamin A, chất xơ, cũng như chất bột đường giúp no lâu, giảm thiểu bệnh liên quan đến tim mạch. Cùng với thịt lươn nhiều dưỡng chất giúp gia tăng sức khỏe toàn diện.

Cách nấu cháo lươn không có mùi tanh

Thịt lươn có nhiều chất dinh dưỡng như vì lươn là động vật sống dưới nước nên không tránh khỏi có mùi tanh. Do đó, khi làm và nấu lươn mẹ cần chú ý một số mẹo sau đây để khử mùi tanh cho món cháo lươn

Lươn khi mua về, mẹ nên ngâm với nước gạo trong 1-3 tiếng để sạch bùn bẩn. Sau đó, cho muối vào để lươn thả hết chất nhớt. Ở vùng quê, một số bà mẹ có thể cho tro và trấu vào để tuốt lươn sạch hơn.

Nếu không có tro, trấu thì mẹ có thể dùng giấm nhé. Khi rạch bụng để loại bỏ nội tạng thì mẹ nên dùng nước muối để rửa sạch lươn một lần nữa.

Lươn sau khi được làm sạch thì nên mang đi luộc hoặc hấp. Để loại bỏ mùi tanh hoàn toàn thì mẹ nên cho vào nước luộc, hấp một lát nghệ hoặc gừng.

cháo lươn cho bé 4

Mẹ cần chú ý khâu chế biến để thịt lươn không có mùi tanh

Cách nấu cháo lươn khoai môn thơm ngon cho bé

Nguyên liệu món cháo lươn cho bé

200gr lươn,

100gr gạo tẻ,

100gr khoai môn thái nhỏ, cắt miếng vuông, rau mùi, hành lá, gia vị.

 

Cháo lươn khoai môn thơm ngon cho bé yêu. (Ảnh minh họa)

- Lọc lấy thịt và làm sạch.

- Hấp chín lươn với một ít gừng để khử mùi tanh.

- Vớt lươn ra lọc lấy thịt, bỏ ruột, giữ phần tiết để nấu cháo.

- Mẹ cho 1 lít nước vào nồi rồi cho gạo và khoai môn vào nấu chín nhừ.

- Khi cháo chín mẹ cho thịt lươn, tiết lươn đã hấp chín vào đảo đều.

- Cuối cùng xắt nhỏ hành lá, rau mùi cho vào cháo. Nêm nếm gia vị vừa ăn là được món cháo lươn cho bé.

3. Một số lưu ý khi nấu cháo lươn cho bé

Vì nấu cháo cho bé nên các mẹ phải chú ý lóc hết xương để tránh làm bé bị hóc xương.

Tuyệt đối không mua lươn chết bởi vì khi lươn chết, hợp chất histidine (có lợi cho sức khỏe) sẽ bị ô nhiễm và chuyển hóa thành histamine có nguy cơ gây ngộ độc cho bé.

Lươn khi mua về, mẹ nên ngâm với nước gạo trong 1-3 tiếng để sạch bùn bẩn. Sau đó, cho muối vào để lươn thả hết chất nhớt. Ở vùng quê, một số bà mẹ có thể cho tro và trấu vào để tuốt lươn sạch hơn. Nếu không có tro, trấu thì mẹ có thể dùng giấm nhé. Khi rạch bụng để loại bỏ nội tạng thì mẹ nên dùng nước muối để rửa sạch lươn một lần nữa.

Lươn sau khi được làm sạch thì nên mang đi luộc hoặc hấp. Để loại bỏ mùi tanh hoàn toàn thì mẹ nên cho vào nước luộc, hấp một lát nghệ hoặc gừng.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thị Lâm - Phó viện dinh dưỡng quốc gia: "Trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu chỉ xào qua trên lửa, những ấu trùng này sẽ còn sống và theo đường ăn uống đi vào ruột.” Vì thế các mẹ lưu ý nấu lươn cho bé ăn là phải nấu thật kỹ nhé.

Với bài viết chia sẻ trên cachlamhay.vn chúc các mẹ có thêm  thông tin về những loại rau phù hợp để nấu cháo lươn cho bé đảm bảo thơm ngon, giàu dinh dưỡng rồi, cùng cách nấu món cháo lươn sao cho thêm ngon nhất không bị tanh dành cho bé yêu. Chúc bạn áp dụng thành công và có những món cháo lươn bổ dưỡng nhất cho gia đình!