Chè bí đỏ, với cách nấu thơm ngon giải nhiệt cho ngày hè oi nóng

Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cao, công dụng của bí ngô có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ thị lực. Chè bí đỏ đậu xanh, có vị ngọt của bí đỏ thơm của lạc rang cùng nước cốt dừa, cùng các nguyên liệu khác tạo nên món chè thơm ngon, hấp dẫn cho ngày hè oi nóng với cách nấu đơn giản thơm ngon dưới đây.

Ngày hè oi nóng, cơ thể mệt mỏi, được cốc chè bí đỏ đậu xanh vừa ngon lại mát, với cách nấu rất đơn giản dưới đây, cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm cách nấu chè bí đỏ thơm ngon nhất cho gia đình dùng vào mùa hè oi nóng này nhé.

Công dụng của bí đỏ

Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Axit ascorbin có trong bí đỏ giúp tránh cảm, vitamin nhóm B giúp đấu tranh với mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ, củng cố tóc và móng chân, tay.

Vitamin A trong bí đỏ giúp cải thiện thị giác. Ruột và hạt bí đỏ có chứa nhiều vitamin E - một loại antioxidant tự nhiên giúp củng cố hệ miễm nhiễm, ngăn ngừa sự xuất hiện những nếp nhăn sớm, bảo vệ da khỏi lão hóa và cải thiện chức năng hệ tim mạch.

Còn 2 loại vitamin khác trong bí đỏ là vitamin K và T. Đây là những loại vitamin hiếm, có rất ít trong các thực phẩm. Vitamin K cần thiết để tổng hợp protit của máu và mô xương. Vitamin T giúp làm đông máu và tạo các tế bào máu. Nhờ đó vitamin T rất quan trọng trong việc ngăn ngừa một số dạng thiếu máu.

Vitamin T cũng giúp cho quá trình tăng trao đổi chất trong cơ thể. Nhờ hàm lượng cao loại vitamin T hiếm hoi này trong bí đỏ nên nó được coi là chất độn tốt nhất cho các món ăn từ thịt bò, heo và các món có nhiều mỡ khác, bởi vì vitamin T giúp tiêu hoá các thức ăn khó tiêu và ngăn ngừa béo phì. Chính do tính chất này nên những người muốn giảm cân rất thích bí đỏ.
 

Bí đỏ cung cấp nguồn vitamin dồi dào.


Dưới đây là một số tác dụng chữa bệnh của bí đỏ tham khảo theo website ykhoa.net và báo Khoa học đời sống:

1. Tốt cho xương và mắt

Bí đỏ giàu carotene (chất này trong cơ thể được chuyển hóa thành Vitamin A) nên giúp duy trì thể lực,giúp mắt phát triển. Hơn nữa, bí đỏ còn chứa một lượng lớn các chất khoáng và canxi, natri, kali . Đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp những chất này giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Ngoài ra, nó còn chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.

2. Giúp giảm cân

Bí đỏ là một thực phẩm giàu chất xơ,chứa hàm lượng calo và chất béo thấp. Bí đỏ chính là một thực phẩm lí tưởng cho những người muốn giảm cân hay những người thừa cân, béo phì.

3. Có lợi cho tim mạch

Những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 là những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa  bệnh tim mạch và huyết áp. Và đặc biệt trong hạt bí đỏ rất giàu những chất này.

4. Tốt cho sự phát triển não bộ

Bí đỏ chứa nhiều chất axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai, những chất trong hạt và hoa bí ngô không những giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi mà còn giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.

5. Tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể

Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C nên bí đỏ có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Với hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của chúng ta sẽ chống lại được các vi khuẩn, vi rút có hại cho cơ thể.

6. Phòng ngừa tiểu đường

Với bệnh nhân tiểu đường, bí đỏ thực sự là thực phẩm tốt. Bí đỏ giúp hạ đường huyết trong máu nên giúp ngăn ngừa được bệnh tiểu đường. Hơn nữa, nó còn có giúp kiềm hãm khả năng phát triển bệnh thành mãn tính đối với những người đã bị bệnh tiểu đường.

7. Tẩy giun

Dùng bí đỏ ăn sống hoặc hạt bí đỏ rang chín kết hợp với việc dùng thuốc tẩy giun sẽ đem lại hiệu quả tẩy giun cao. Đặc biệt với trẻ nhỏ,ăn bí đỏ thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa chứng giun sán.
Giúp làm đẹp da

Chất carotenoid có trong bí đỏ làm chậm quá trình lão hóa da,giúp da sáng đẹp, không mụn và ít nếp nhăn.

8. Ngăn ngừa ung thư

Những thực phẩm có màu vàng như bí đỏ, cà rốt, khoai lang có chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta- carotene nên có tác dụng ngăn ngừa các căn bệnh ung thư./.

Nguyên liệu chè bí đỏ

Bí đỏ: 300gr; bột gạo nếp: 250gr; lạc rang; dừa nạo; nước cốt dừa: 200ml; đường thốt nốt, đường vàng, đường trắng, đường phèn..., một mẩu gừng nhỏ.

Cách làm

Bí đỏ gọt vỏ, cắt nhỏ, luộc hoặc hấp chín, vớt ra để nguội hoặc sờ còn âm ấm là được (nếu trộn bột lúc bí còn nóng, bột sẽ rất dính nên mình thường đợi cho bí nguội mới trộn và tuyệt đối không cho thêm nước trong lúc nghiền và xay bí, không sau nhồi sẽ khó).

Chè bí đỏ nhân đậu xanh giúp thanh nhiệt ngày nắng nóng - Ảnh 1.

Món chè bí đỏ nhân đậu xanh.

Ta tán thật nhuyễn bí đỏ hoặc đem xay mịn, thêm vào 1 thìa canh đường. Sau đó, cho từ từ bột nếp vào nhào cùng bí đỏ. Lúc đầu, bột có thể rất dính nhưng nhồi một lúc sẽ đỡ.

Nếu bột còn dính và ướt thì cho thêm bột khô, nếu nhỡ tay cho nhiều bột khô thì cho thêm ít nước, cứ như vậy nhồi đến khi bột dẻo mịn, vo thử một viên không dính tay là được.

Cách làm nhân đậu xanh

250gr đậu xanh cà vỏ, đậu xanh vo thật sạch, đem ngâm nước 2-5 tiếng, vớt ra để ráo, trộn với xíu muối, đem hấp chín.

Bạn thử miết một hạt ra tay thấy tan mềm ra là được, bỏ đậu ra ngoài, đợi đậu còn âm ấm đem giã mịn hoặc xay mịn, sau đó trộn vào 2 thìa canh đường, tuỳ độ ngọt mà cho, một xíu vani, trộn đều.

Lưu ý: Nếu trộn đường lúc đậu xanh còn nóng đem giã hoặc xay, đậu sẽ rất nhão, ướt và bắt buộc phải cho lên bếp sên cho đậu khô lại mới vo viên được.

Chia bột và nhân để vo viên: Cân bột và nhân theo tỉ lệ: bột - 30gr, nhân - 20 gr.

Cách tạo hình quả bí đỏ

Bạn vo tròn bột, ấn hơi dẹt, dùng que xiên thịt hoặc phần đầu kia của con dao, phần không sắc, khứa thành các múi quả bí, dùng đầu đũa ấn nhẹ phần đầu quả bí, nặn cuống, quét chút nước tạo độ dính rồi đặt cuống vào.

Chè bí đỏ nhân đậu xanh giúp thanh nhiệt ngày nắng nóng - Ảnh 2.

Viên chè được chị Hưng Giang tạo hình quả bí đỏ.

Phần cuống nhồi bột màu xanh, còn bạn ngại làm cuống thì tìm các loại lá nhỏ có cuống cắm vào, tuỳ độ sáng tạo của mọi người.

Ta đun sôi nước, thả các viên bí đỏ vào luộc đến khi viên bột nổi lên trên mặt nước, vớt ra cho vào bát nước lạnh.

Cách nấu nước đường gừng

Bạn cho 500ml nước trắng vào nồi, thêm 200gr đường thốt nốt hoặc đường vàng, đường mật, đường trắng đều được, đun sôi, đập dập một nhánh gừng thả vào nồi nước đường gừng, hớt bọt, tan đường toả ra mùi đường gừng thì hạ nhỏ lửa ở mức thấp (độ ngọt nhạt có thể tự điều chỉnh được).

Cuối cùng, bạn vớt các viên bí đỏ thả vào nồi nước đường gừng, đun thêm khoảng 10p lửa nhỏ thì tắt bếp.

Cách nấu nước cốt dừa:

Nước cốt dừa là phần không thể thiếu. Bạn lấy 200ml nước cốt dừa đóng hộp vào nồi nhỏ, thêm vào 2 thìa canh đường (thìa ăn phở), 50ml nước trắng, một thìa canh bột năng, một xíu muối (bằng đầu đũa không lại mặn), hoà tan tất cả lại, rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa sôi nhẹ lăn tăn thì tắt bếp múc ra để nguội, thu được phần nước cốt dừa sền sệt và béo ngậy.

Khi ăn, bạn múc vài viên bí đỏ ra bát, chan nước đường gừng, rưới vài thìa nước cốt dừa lên trên, rắc lạc rang và dừa nạo, ăn nóng hay lạnh đều được.

Theo Vietnamnet