Xem thêm tác dụng của quả chuối: https://cachlamhay.vn/qua-chuoi-thanh-phan-dinh-duong-cach-chon-chuoi-ngon-bo.html
Trước tiên để có món chè chuối ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu chuối cũng rất cần thiết.
Bạn có thể lựa chọn sử dụng chuối tây, chuối ngự hoặc chuối sứ tùy theo sở thích. Tuy nhiên chuối tây là thích hợp nhất.
- Nên chọn những quả chuối chín tới, có kích thước vừa phải để món chè ngọt thơm. Nếu mua chuối chín kỹ, khi nấu sẽ bị nát. Còn chuối chưa chín hẳn sẽ có vị hơi chát, chè sẽ không ngon.
NGUYÊN LIỆU NẤU CHÈ CHUỐI
Quả chuối tây chín (nửa nải) : 5-6 quả
Muối : 2m
nước cốt dừa đóng hộp : 400ml
Đường cát trắng : 200g
Trân châu nhỏ (bột báng): 500g
Một ít dừa bào sợi (tùy ý thích)
Lạc :300 g
Lưu ý : Khi các bạn chọn chuối để nấu chè, các bạn nên chọn những quả chuối vừa chín tới để chuối ngọt và chè không bị chát.
CÁCH NẤU CHÈ CHUỐI NGON NHẤT TẠI NHÀ
Bước 1: Sơ chế chuối
Đầu tiên, lột vỏ chuối chú ý tước bỏ các sợi gân, thái chuối thành các khoanh tròn. Nếu quả chuối to thì có thể bổ đôi rồi thái chéo thành những miếng đều nhau
Tiếp theo, cho chuối vào bát rồi thêm chút muối và đường để ướp từ 15 – 20 phút.Các bạn lưu ý khi đảo chuối thì không nên đảo quá nát, đảo nhẹ nhàng , bạn có thể rải đều một lớp chuối, một lớp gia vị, rồi một lớp chuối để giữ nguyên hình dạng của các lát chuối nhé áp dụng cho chuối chín quá
Bước 2: Rang lạc cho món chuối
Đầu tiên, lạc bạn phải chọn mua hạt mẩy, to đều và không bị mốc
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp đun nóng chảo, rồi đổ lạc vào rang trong quá trình rang bạn phải đảo đều tay và để lửa nhỏ. Tránh để lửa quá to lạc sẽ bị cháy và sống, mất mùi vị. Khi lạc rang có mùi thơm và vàng đều thì tắt bếp, để nguội
Cuối cùng, xát vỏ rồi lấy nhân lạc giã thô. Tùy vào sở thích mà các bạn có thể giã lạc nhỏ hoặc to, tuy nhiên không nên giã quá nhỏ sẽ làm vụn bột ăn không ngon.
Bước 3 : Sơ chế bột báng chè chuối
Trân châu (bột báng) rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15 phút cho đến khi trân châu nở, đổ ra rổ cho ráo nước.
Bạn có thể tự làm trân châu tại nhà với nguyên liệu là bột năng hòa cùng nước nóng sau đó nặn thành những viên trân châu trắng vừa ngon và đảm bảo hơn
Bước 4: Cách nấu chè chuối
Đầu tiên, đổ lon nước cốt dừa cùng với 1l nước lạnh vào nồi, tùy lượng chè chuối bạn muốn mà bạn có thể thêm và bớt nước. Nếu không dùng nước cốt dừa đóng hộp các bạn có thể mua dừa tươi về bào vụn rồi vắt lấy nước cốt dừa.
Tiếp theo, khi hỗn hợp nước cốt dừa đã sôi bạn từ từ cho chuối vào đun cùng, để lửa nhỏ cho đến khi chuối chín mềm đun trong khoảng 15-20p
Cho thêm trân châu (bột báng) vào đun cùng, dùng môi đảo nhẹ tay để chuối không bị nát, đun đến khi hạt trân châu nổi màu trắng trong thì được. Các bạn chú ý nêm nếm lại tùy theo khẩu vị để thêm đường cho đủ dùng.
Bước 5 : Thành phẩm chè chuối
Cuối cùng chè chín, tắt bếp, cho ra bát, bên trên rắc một ít sợi dừa nạo và một ít lạc rang sẽ thơm và ngon hơn, Bạn có thể ăn chè nóng hoặc lạnh và bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát
Chè nấu xong nước phần nước phải trắng đục của nước cốt dừa và miếng chuối nổi lên trên mà không bị nát
Ăn chè chuối phải có vị ngọt thơm mùi nước cốt dừa nhưng không bị ngán cùng với dừa nạo và lạc rang ăn bùi bùi, hấp dẫn vô cùng
Lưu ý :
Để chè được thêm phần sánh mịn, bạn có thể dùng thêm chút bột năng hòa cùng chút nước rồi đổ vào nồi chè chuối, đun đến khi sôi thì tắt bếp
Nếu bạn nấu chè vào thời tiết se lạnh thì bạn có thể cho ít đường vừa phải, nếu nấu vào thời tiết oi bức thì bạn cho nhiều đường hơn chút để ăn kèm với đá để giải khát và đậm đà hơn
Chè chuối, với cách nấu thơm ngon, cho ngày hè oi nóng. Chỉ với 5 bước đơn giản bạn có ngay món chè chuối thơm ngon cho gia đình thưởng thức vào những ngày hè oi nóng thêm khỏe hơn rồi.
cachlamhay.vn theo https://giadinh.tv/cach-lam-che-chuoi/