Chuẩn vị với cách làm món chả cá lã vọng lạ miệng, ngon cơm, hấp dẫn khó quên

Chả cá lã vọng không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, công thức làm món chả cá lã vọng rất đơn giản chỉ cần nguyên liệu cá, hành, các gia vị đi kèm cùng cách thức chế biến ngon là có ngay món chả cá lã vọng lạ miệng, ngon cơm cho cả gia đình dùng bữa. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp chuẩn vị món chả cá lã vọng rất dễ làm sau đây ạ.

Bạn đã từng thưởng thức các món chả cá mà chưa biết đến món chả cá  lã vọng thơm ngon có nguồn gốc từ Hà Nội, là món ngon dễ làm hãy cùng cachlamhay.vn cùng tìm hiểu nguồn gốc món chả cá, cùng công thức làm món chả cá lã vọng thơm ngon dưới đây:

Chuẩn vị với cách làm món chả cá lã vọng lạ miệng, ngon cơm, hấp dẫn khó quên

Chả cá Lã Vọng – món ăn độc đáo có nguồn gốc từ Hà Nội

Là món chả cá đặc sản tại Hà Nội, món ăn này có nguyên liệu chính làm từ cá (thường là cá lăng). Bất kỳ người nước ngoài nào khi đến Hà Nội đều muốn nếm thử vị ngon của chả cá Lã Vọng. Lịch sử ra đời của chả cá Lã Vọng bắt nguồn từ gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn).

Chả cá Lã Vọng – món ăn độc đáo ở Hà Nội

Một món ăn không thể bỏ lỡ khi đến Hà Nội các bạn nhỉ? Nhưng nếu bạn không thể ăn cá vì là người theo chủ nghĩa ăn chay thì vẫn có cách khác để nếm thử món chả cá này. Thay vì dùng cá lăng, chúng ta sẽ cần Gardein Golden Fishless Filets để có thể làm ra món chả cá chay.

Nguồn gốc của món chả cá Lã Vọng Hà Nội

Vào thời kỳ Pháp thuộc, tại số nhà 14 phố Hàng Sơn (nay là phố Chả Cá) có một gia đình yêu nước họ Đoàn có tài làm món chả cá rất ngon. Đặc biệt tại ngôi nhà này, nghĩa quân Đề Thám đã được vị chủ nhà cưu mang và giúp đỡ rất nhiều, để thoát được khỏi tay giặc Pháp.

Họ có bí quyết làm món chả cá gia truyền và rất hiếu khách nên nghĩa quân Đề Thám có cơ hội được thưởng thức món ăn nhiều lần. Để tỏ lòng biết ơn, những vị khách này đã mở một quán chuyên bán chả cá cho gia đình họ Đoàn. Quán chả cá được mở ra là vừa để giúp gia đình họ nuôi sống bản thân lại vừa là nơi nghĩa quân có thể gặp nhau.

Trong quán chả cá có bày một bức tượng ông Lã Vọng – Khương Tử Nha đang ngồi bó gối câu cá. Khương Tử Nha là mội người tài giỏi nhưng đang chờ thời chờ thế để làm nghiệp lớn. Đó chính là lí do tại sao cái tên chả cá Lã Vọng được ra đời và tên quán ăn cũng trở thành tên món ăn được lưu danh muôn đời.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cá

500 gram phi lê cá lóc có thể hơn theo khẩu phần ăn

Hành, thì là, rau mùi, nước cốt chanh

Lạc rang giã nhỏ, riềng băm, mắm tôm

Hành tím băm, tỏi băm, sả băm, nước cốt gừng

Mẻ, nước nghệ (bột nghệ)

Mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn

Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng

Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng – Cách làm chả cáCách làm chả cá Lã Vọng

Bước 1: Làm sạch cá và thái miếng

Phi lê cá rửa sạch, rưới hỗn hợp rượu và nước cốt gừng lên miếng cá để khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước lạnh, cắt miếng vừa ăn. Bạn nên chọn miếng phi lê cá dày một chút để giúp cắt miếng cá dễ hơn.

chả cá lã vọng - Cắt phi lê cá lóc thành miếng nhỏ vừa ăn

Cách làm chả cá lã vọng – Cắt phi lê cá lóc thành miếng nhỏ vừa ăn

Bước 2: Ướp cá

  • 1/3 muỗng cafe muối
  • 2 muỗng cafe hạt nêm
  • 3 muỗng cafe riềng băm
  • 3 muỗng canh nước nghệ (bột nghệ)
  • 2 muỗng cafe hành tím băm
  • 2 muỗng cafe thì là băm
  • 1 muỗng cafe sả
  • 1/3 muỗng tiêu
  • 2 muỗng canh mẻ
  • 3 muỗng mắm tôm

cach lam cha ca - Ướp cá với các gia vị đặc trưng của món chả cá Lã Vọng

Cach lam cha ca – Ướp cá với các gia vị đặc trưng của món chả cá Lã Vọng

Bạn nhớ cho gia vị khô trước sau đó mới cho nước nghệ và các gia vị khác để giúp các gia vị thấm vào cá dễ hơn. Sau khi trộn đều, bạn cho cá ướp gia vị vào tủ lạnh để cá thấm gia vị và săn hơn.

Bước 3: Pha mắm tôm

Trộn đều các nguyên liệu gồm:

  • 3/2 muỗng canh mắm tôm
  • 1/4 muỗng cafe bột ngọt
  • 1/2 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng cốt chanh

Khuấy đến khi mắm tôm đổi màu, nổi bọt là vừa ăn.

cách làm chả cá lã vọng - Mắm tôm sau khi cho đường và nước cốt chanh xong khuấy đều đến khi nổi bọt

Cách làm chả cá lã vọng – Cho đường và nước cốt chanh vào mắm tôm rồi khuấy đều lên

Bước 4: Chế biến món chả cá lã vọng

Bắc chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi hành lá và thì là lên, đến khi chín tái thì tắt bếp, bày ra đĩa.Bước 5: Chiên và hoàn thành món chả cá

Chiên các miếng cá bằng 2 muỗng canh dầu ăn, lắc đều chảo cho dầu ăn thấm và chín đều. Chiên xong gắp các miếng cá ra đĩa, gắp phần hành lá, thì là vừa phi thơm lên cá.

 

Bước 5: Thành phẩm món chả cá lã vọng

Món chả cá Lã Vọng có hương vị đậm đà, tinh tế, thịt cá chín vàng vừa thơm vừa đậm gia vị, có độ mềm kết hợp với mùi đặc trưng của thì là, riềng, đặc biệt có vị chua nhẹ, ăn vô cùng ngon.

Rắc lạc rang giã nhỏ và rau mùi thái nhỏ lên trên cùng. Mời bạn thưởng thức chả cá Lã Vọng với mắm tôm đậm đà.

Cách làm chả cá Lã Vọng – Bày chả cá Lã Vọng ra đĩa thưởng thức cùng mắm tôm

Món chả cá lã vọng ăn cùng với bún nóng hoặc cơm đều được. 

Với chia sẻ cách làm món chả cá lã vọng trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm một công thức chế biến món ngon từ cá cho gia đình dùng bữa thêm ngon miệng khỏe vui mỗi ngày ạ.

cachlamhay.vn