Chuẩn vị với cách nấu món chân giò hầm ngải cứu, gia đình vui khỏe mỗi ngày

Nếu như hàng ngày bạn thường chế biến thịt lợn như xào, nướng, luộc thì hôm nay bạn đọc cũng có thể đổi vị với món chân giò hầm  ngải cứu bồi bổ sức khỏe cho cả gia đình thêm năng lượng khi đông về.

Mùa đông thời tiết lạnh, khanh khô, thay đổi thất thường, khiến nhiều người không thích nghi nổi dẫn đến cơ thể mệt mỏi, ốm yếu, ít ăn. Sắp đến tết rồi mà sức khỏe không tốt bị ốm thì mất vui đúng không nào. Vậy ăn gì để có sức khỏe tốt lại phòng chống được bệnh tật. Với món chân giò hầm ngải cứu hạt sen giúp bạn đọc có thêm sức khỏe tốt hơn. Vậy hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món chân giò hầm ngải cứu này nhé. Trước tiên hãy tìm hiểu công dụng của ngải cứu ạ.

Công dụng của ngải cứu đối với sức khỏe?

Lá ngải cứu chữa đau xương khớp, ngăn ngừa bảo vệ sức khỏe khi đông về, với cách nấu món thịt lợn với ngải cứu đơn giản, dễ ăn ai cũng có thể làm được món ăn ngon bổ cho gia đình thêm khỏe

Ngải cứu không chỉ được biết là nó có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon mà nó còn là một bài thuốc nam được sử dụng rất nhiều trong việc được sử dụng rất phổ biến trong việc điều trị bệnh, và được sử dụng rộng rãi ở mọi vùng quê ở Việt Nam hay còn được gọi với cái tên là cây thuốc cứu.

Theo một số những nghiên cứu cho rằng trong thành phần của ngải cứu có các polyphenol có lợi cho sức khỏe như flavonoid, các loại axit amin, andenin có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh, giúp kháng viêm, cầm máu, điều hòa khí huyết, kinh nguyệt,…

Cây ngải cứu giúp điều hòa kinh nguyệt: Lá ngải cứu có thể giúp cho chị em có thể điều hòa tốt kinh nguyệt, các triệu chứng như đau bụng, kinh nguyệt không đều sẽ được giảm một cách rõ rệt. Nữ giới có kinh khoảng trước đó 1 tuần, hàng ngày bạn có thể hãm ngải cứu với nước sôi uống nhà trà hoặc có thể sắc nước uống chia thành 3 lần và uống đều trong ngày. Nếu kinh nguyệt không đều thì từ ngày bắt đầu có kinh cho đến ngày hết kinh sử dụng 10 gram lá ngải khô sắc với 300ml nước và dùng nước đó uống thành 2 lần trong ngày.

Cây ngải cứu giúp an thai tốt cho bà bầu: Ăn ngải cứu khi mang thai an toàn cho bé, không có tác dụng phụ gây kích thích tử cung vì vậy không gây tình trạng sảy thai. Những người mang thai mà có chứng đau bụng, ra máu thì bạn có thể dùng 16 gram lá ngải cứu và 16 gram lá tía tô sắc với 500ml nước cho đến khi còn khoảng 150ml, bạn đem nước đó chia ra uống thành 3 – 4 lần trong ngày.

Sơ cứu vết thương rất hiệu quả: Lá ngải cứu đem đi rửa sạch, giã nát và thêm một chút muối đắp lên vết thương có thể giúp bạn cầm máu và giảm nhanh các triệu chứng đau nhức.

Giúp lưu thông khí huyết: Bạn có thể bổ sung món trứng rán với lá ngải cứu vào trong mâm cơm của bạn, món ăn ngon rẻ, dễ làm sẽ giúp cho bạn lưu thông và tuần hoàn máu lên não rất tốt.

Giúp kích thích ăn ngon: Trong thành phần của lá ngải cứu có chữa Andenin và cholin cấu thành lên vitamin B có tác dụng tích cực trong việc chuyển hóa các chất, kích thích quá trình ăn, giúp bạn có thể ăn ngon hơn. Giảm được tình trạng biếng ăn, thấp còi ở trẻ em và giúp người già có thể ăn ngon miệng hơn.

Trị các bệnh như đau đầu, ho, cảm cúm, đau họng: Bạn có thể thể sử dụng 300 gram ngải cứu, tía tô 100 gram , lá sả 50 gram, tần dầy lá 100 gram đêm tất cả đun với 0,5 lít nước. Bạn có thể sử dụng uống trong ngày vào lúc khát, sử dụng liên tục trong 5 ngày.

Giảm mỡ bụng: Có thể dụng 1kg muối rang với 1 bó ngải cứu cho đến khi ngải mùi, cho hỗn hợp vào 1 túi nhỏ chườm bụng 2 lần mỗi ngày sẽ có tác dụng giúp giảm mỡ bụng hiệu quả.

Chuẩn vị với cách nấu món chân giò hầm ngải cứu, cuối tuần cả nhà thêm vui khỏe

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt chân giò heo : 520-700g .

Ngải cứu : 1 mớ

Nấm hương, mộc nhĩ : mỗi loại 50g

Hạt sen : 100g. 

Cà rốt : 1 củ nhỏ

Rượu nếp ngon : 2 chén nhỏ

Gia vị : Muối, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm,…

Hành lá, hành phi

Cách làm món thịt lợn hầm ngải cứu

Mẹo nhỏ:

Cách chọn chân giò ngon

Để món chân giò hầm ngải cứu được ngon hơn người nội trợ cần có cách chọn chân giò chuẩn để món ăn ngon hấp dẫn hơn. Dưới đây là mẹo chọn chân giò ngon

Nên mua chân sau vì bao giờ cũng có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước. Nếu mục đích của bạn là đem làm quà biếu thì nên chọn chân trước bởi chân trước có hình dáng đẹp hơn, hợp để tặng.

Chân giò có độ đàn hồi khi chạm vào, phần móng vẫn nguyên vẹn, không long mới tươi ngon.

Ngoài ra, chị em nên chọn mua được chân giò tươi ngon tại địa chỉ cung cấp uy tín. 

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế chân giò heo

Khi mua chân giò ở chợ về bạn đem rửa sạch với nước muối

Chặt khúc vừa ăn hoặc để hầm nguyên miếng. Trần qua nước sôi để khử bớt mùi hôi

Bước 2: Ướp gia vị với chân giò

Sau khi chân giò trần xong. Bạn chuẩn bị chiếc loa to để chân giò vào. 

Ướp chân giò với muối, hạt tiêu, hành khô, một chút nước mắm và dầu ăn rồi để từ 40 phút đến 1 tiếng cho thịt ngấm.

Sau đó cho ninh thịt chân giò với lửa nhỏ trong nồi nước từ 1-2 tiếng cho đến khi nhừ tơi ra. Nếu bạn có nồi áp suất sẽ nhanh hơn chỉ cần ninh chừng 30-40 phút là chân giò mềm vừa đủ.

Bước 3 : Nhặt ngải cứu cùng các gia vị rửa sạch

Ngải cứu rửa sạch, nhặt lá, có thể thái nhỏ hoặc để nguyên cọng.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, thái sợi chỉ hoặc cắt đôi

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ cắt miếng tròn, thái hoa mỏng từ 2-3cm

Nếu mua hạt sen khô bạn ngâm trong nước nóng từ 30-40 phút cho sen mềm sau đó vớt ra để ráo. Còn đối với sen tươi bạn chỉ cần rửa sơ qua với nước là được

Bước 4: Nấu chân giò

Chuẩn bị một chiếc nồi sạch

Rồi bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi sau đó đổ phần thịt chân giò và nước đã ninh trước đó vào nồi, cho các phần nguyên liệu nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt và hạt sen vào chung và đậy nắp, đun chừng 20-30 phút với lửa nhỏ.

Khi đun bạn thấy có nổi bọt dùng thìa vớt bọt bỏ đi cho canh nước trong và ngon hơn

Khi nồi bốc hơi và sôi nhẹ, từ từ cho rau ngải cứu, rượu nếp vào và nêm nếm gia vị vừa đủ ăn.

Nồi thịt sôi thì tắt bếp, múc thịt và các phần rau, hạt sen, vài cái cà dốt  nấm ra bát, đổ nước dùng và thưởng thức

Bước 5: Thành phẩm:

Món chân giò hầm xong có mùi vị thơm của lá ngải cùng hạt sen, đủ độ chín chân giò mềm, vẫn còn nguyên vẹn không vữa nát. Vừa đủ độ gia vị không mặn, vừa ăn.

Dinh dưỡng trong móng lợn chân giò

Nói tới chân giò là chúng ta liền nghĩ ngay tới hàng loạt những dưỡng chất có tác dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe con người như chất đạm, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, B3… Vì thế, chân giò rất được ưa chuộng trong món ăn hàng ngày của nhiều gia đình.

Những lợi ích bất ngờ của chân giò móng heo

Chân giò có vị ngọt khi ăn sẽ giúp bổ guyết, giúp làm liền sẹo hiệu quả thường được ưa dùng cho những trường hợp suy nhược cơ thể, lợi sữa cho phụ nữ đang trong thời kỹ nuôi con bằng sữa mẹ, những người bị tình trạng mụn nhọt lở ngứa, huyết hư, dùng để tẩm bổ cho người vừa ốm dậy…

Với bài viết chia sẻ trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm một công thức nâu ăn ngon cho món chân  giò hầm ngải cứu vừa bổ cho sức khỏe, vừa chống được rét. Chúc cả nhà thêm vui khỏe mỗi ngày.

Mây Nhỏ