Chuẩn vị với vịt nấu chao thơm ngon, đậm đà khó quên

Vịt nấu chao là món ăn ngon dân dã, dễ làm với mùi thơm của thịt vịt cùng các gia vị khác đi kèm khiến món ăn trở nên hấp dẫn ngon miệng, chỉ cần áp dụng công thức dưới đây là bạn làm được ngay món vịt nấu chao tuyệt ngon cho gia đình dùng sau mỗi ngày làm việc vất vả.

Thịt vịt ngon mềm, dễ ăn nên thường nhiều gia đình lựa chọn để chế biến ra các món ăn ngon, cachlamhay.vn giới thiệu bạn đọc mẹo chọn vịt ngon cùng cách khử mùi, công thức để làm món này ngon nhất cho gia đình dùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món vịt nấu chao

Phần nguyên liệu này được chuẩn bị cho 2 người ăn:

- 1/4 con vịt

- 4 miếng chao đỏ, 2 miếng trắng

- 300 gram khoai môn

- 1 trái dừa xiêm

- 2 cây hành lá

- Các loại gia vị: Rượu trắng, tỏi, hành củ, ớt, gừng, hành lá, muối, hạt nêm, mì chính, đường, tiêu, chanh

- Ăn kèm: Bún tươi, rau muống hoặc các loại rau sống tùy theo sở thích.

Mẹo sơ chế khử mùi hôi của vịt

Bước 1: Để thịt vịt không bị hôi, trước tiên bạn cần làm thật sạch lông vịt. Đun thật sôi nước với một ít lá khế hoặc ít vôi. Sau đó, bạn cho vịt đã cắt tiết vào trụng đều khắp thân vịt khoảng 1 – 2 phút sau đó lấy ra và nhanh tay nhổ lông. Trong giai đoạn này, bạn cần nhấn tay xuống sát da để làm sạch phần chân lông và lông tơ.

Bước 2: Phần tuyến nhờn ở đuôi vịt, bạn cần lấy ra để tránh mùi hôi tiết ra. Sau đó, bạn dùng gừng, tiêu, muối và rượu trắng xát quanh thân vịt, tiếp theo dùng một quả chanh cắt đôi, chà một lượt quanh vịt, rửa sạch và để ráo. Như vậy, thịt sẽ thơm hơn đồng thời khử sạch mùi khó chịu.

Mẹo chọn vịt ngon

 Khi đi chợ, tốt nhất bạn nên mua vịt sống. Nếu bạn không biết cách làm thịt hoặc ngại, thì có thể nhờ người bán hàng làm ngay tại chỗ. Ăn thịt vịt “tươi” bao giờ cũng thơm, ngon hơn so với vịt đã làm sẵn và để lâu. Để chọn vịt sống ngon, trước tiên cần chọn con khỏe mạnh, hai cánh ép sát mình, lông trơn mượt, mắt nhanh nhẹn. Nếu vịt có hai cánh rủ xuôi, lông xù, diều tích thức ăn cứng lại... là vịt bị bệnh, không nên mua. 

- Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý để chọn những con vịt có điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau, mình vịt béo, ức, phao câu tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Bạn không nên chọn vịt non vì ăn không ngon, lại mất nhiều thời gian nhổ lông tơ. Thông thường, vịt non có mỏ to và mềm, còn vịt già mỏ nhỏ, cứng. Nếu vịt đã đẻ nhiều, phần bụng trông sẽ sệ xuống.

- Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.

- Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ. Để tăng lợi nhuận, nhiều người bán hàng thường bơm nước vào thịt vịt làm tăng trọng lượng của chúng. Do đó, khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn, vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Chuẩn vị với vịt nấu chao thơm ngon, đậm đà khó quên thơm lừng căn bếp nhỏ

Sơ chế nguyên liệu

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, chia thành 2 phần.

- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, băm nhỏ.

- Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt, để riêng.

- Thịt vịt sơ chế thật sạch, chặt miếng vừa ăn, bạn ướp vịt với rượu và ½ lượng gừng đập dập để khử mùi hôi của vịt. Thời gian ướp khoảng 15 phút, sau đó rửa lại với nước cho hết mùi rượu. Nếu không thích mùi rượu, bạn có thể dùng chanh hoặc muối và giấm để thay thế.

Khử mùi hôi của vịt

- Thịt vịt sau khi sơ chế và khử mùi hôi, bạn ướp thịt với 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, chút muối, 1 phần tỏi và toàn bộ hành khô băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp thịt rồi ướp trong khoảng 45 phút cho thấm gia vị.​

Lưu ý, chao đã mặn sẵn nên khi ướp và nấu, bạn nêm nếm gia vị vừa đủ để tránh món ăn bị mặn.

Ướp thịt vịt

- Khoai môn gọt vỏ, rửa qua với nước cho sạch, cắt khoai thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1,5 – 2cm. Ngâm khoai vào thau nước lạnh cho hết nhựa và không bị thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo.

- Rau muống nhặt bỏ lá già, gốc rau lấy phần non, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Các bước thực hiện

Bước 1: Chiên khoai môn

Khoai môn sau khi để ráo, bạn đặt chảo lên bếp cho thêm một lượng dầu, đợi dầu nóng lên cho khoai vào chiên sơ rồi vớt ra, để ráo dầu. Làm như vậy sẽ giúp khoai cháy cạnh, khi nấu không bị nhừ và nát.

Lưu ý: Bạn chỉ cần chiên cho khoai cháy cạnh là được, không cần chiên chín.

Chiên khoai môn

Bước 2: Xào săn thịt vịt

Cũng chảo dầu trên, cho thêm một ít dầu vào khi dầu nóng bạn cho 1 phần tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp đó, cho hết thịt vịt vào chảo, xào khoảng 5 phút thì hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 10 phút cho vịt chín, thịt săn lại và thấm gia vị đậm đà.

Xào săn thịt vịt đã ướp

Bước 3: Đun với nước dừa

Xào xong, bạn đổ nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào nồi thịt và đun lửa nhỏ 15 phút cho tới khi thịt vịt chín mềm.

Cho nước dừa vào đun đến khi vịt chín mềm

Bước 4: Hoàn thành món vịt nấu chao

Khi vịt đã chín, bạn cho phần khoai môn đã chiên vào đun cùng. Đun tầm 15 phút nữa thì các bạn dùng đũa chọc vào một miếng khoai nếu thấy khoai chín nhừ thì có thể tắt bếp. Trước khi tắt bếp, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Múc vịt ra tô và cho thêm chút hành lá.

Hoàn thành

Bước 5: Làm nước chấm chao

Lấy hai miếng chao cho vào một chiếc bát sạch. Tiếp đến, bạn thêm vào bát chao ½ thìa đường + 2 thìa cốt chanh rồi dầm nhuyễn. Dầm xong, bạn cho 1 thìa nước lọc cùng một ít tỏi, ớt và gừng băm sau đó đánh đều, nêm nếm cho vừa ăn.

Các món ăn kèm

Khi ăn các bạn múc vịt ra bát, ăn kèm với bún hoặc cơm, rau muống hoặc rau sống và nước chấm đã pha sẵn.

Món vịt nấu chao này phù hợp ăn với bún hơn là cơm. Tuy nhiên bạn có thể ăn món này kèm với các bữa ăn thường ngày trong gia đình nếu muốn.

Với chia sẻ cách làm món vịt nấu chao trên cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm công thức nấu món ngon chế biến từ thịt vịt cho gia đình dùng sau mỗi ngày làm việc vất vả, cả nhà khỏe vui nhé.

cachlamhay.vn