Công dụng tuyệt vời của việc ăn lựu đối với mẹ bầu

Khi mẹ mang thai bé cần nên bổ sung nhiều loại hoa quả, vậy mẹ nên ăn quả gì tốt cho sức khỏe. Lựu chứa nguồn vitamin C dồi dào, chính vì thế nó đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch thường bị suy yếu, dó đó ăn lựu chính là một trong những cách giúp bà bầu bảo vệ cơ thể tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus. Dưới đây là những tác dụng của quả lựu mẹ bầu nên đọc tham khảo thêm nhé.

Ăn lựu tốt cho sức khỏe bà bầu

- Quả lựu xuất hiện nhiều ở các nước Trung Đông. Từ tháng Tư đến tháng Tám là khoảng thời gian tốt nhất để mua lựu. Lựu chứa một số hợp chất phytochemical, đã được khẳng định là rất tốt cho hệ tim mạch của bạn. Nguy cơ tiền sản giật do huyết áp tăng vào 3 tháng cuối thai kỳ sẽ được hạn chế tối đa khi bà bầu ăn lựu, bởi loại trái cây nhiệt đới này còn giúp cân bằng huyết áp.

- Vitamin C luôn dồi dào trong quả lựu. Chính vì vậy lựu đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Khi thai nhi đang ngày một lớn lên trong bụng, cơ thể bạn sẽ dồn hết sự quan tâm, tập trung vào quá trình hình thành này và sao lãng những nhiệm vụ khác. Lúc này, vitamin C cực kỳ cần thiết để cải thiện bức tường hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.

- Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ăn lựu khi mang thai còn có tác dụng tích cực với hệ xương của bà bầu và cả thai nhi.

- Lựu là một trong những loại trái cây giàu chất chống ô-xy hóa, lựa chọn hoàn hảo để ngăn ngừa chứng rạn da cho vòng bụng đang ngày càng tăng lên.

- Lựu chứa nhiều chất chống ô-xy hóa nhiều hơn hẳn so với việt quất, trà xanh, vì vậy rất hữu ích cho vẻ ngoài, điển hình giúp làn da sáng mịn. Rất nhiều sản phẩm làm đẹp chiết xuất từ nước ép lựu, các loại dầu chiết xuất này thấm sâu vào da giúp chống khô, mụn và thúc đẩy tái tạo các tế bào da khỏe mạnh

- Đối với những bà mẹ đang mang thai bị chứng huyết áp cao, ngoài việc khám thai để theo dõi huyết áp cũng có thể sử dụng nước ép lựu. Uống nước quả lựu mỗi ngày trong 2 tuần liên tục có thể giảm huyết áp.và giảm cholesterol. Nước quả lựu còn hỗ trợ giúp phụ nữ giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, khô âm đạo…

- Ngoài ra, dầu hạt quả lựu có khả năng ngăn ngừa ung thư và nhanh liền vết mổ đối với các bà mẹ sinh mổ hay nhanh liền vết may tầng sinh môn đối với các bà mẹ sinh thường

Lựu chứa một số hợp chất phytochemical, đã được khẳng định là rất tốt cho hệ tim mạch. Bà bầu ăn lựu cũng sẽ giảm được nguy cơ tiền sản giật do huyết áp tăng vào 3 tháng cuối thai kỳ, vì loại trái cây này có thể giúp cân bằng huyết áp.

Lựu chứa nguồn vitamin C dồi dào, chính vì thế nó đặc biệt tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch thường bị suy yếu, dó đó ăn lựu chính là một trong những cách giúp bà bầu bảo vệ cơ thể tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.

Lựu là một trong những nguồn thực phẩm giàu sắt. Ăn lựu sẽ giúp mẹ bầu cung cấp được một lượng sắt tự nhiên cho cơ thể.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng, bà bầu ăn quả lựu sẽ có tác dụng tích cực với hệ xương của cả mẹ lẫn con.

Đặc biệt, lựu là loại quả nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, nhiều hơn rất nhiều so với việt quất, trà xanh, vì thế bà bầu ăn lựu sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây lão hóa da, các bệnh về tim mạch, bệnh Alzheimer và ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.

Ngoài ăn lưu trực tiếp thì nước ép lựu cũng rất tốt cho thai phụ và sự phát triển trí não của thai nhi, giúp trẻ sinh ra giảm được nguy cơ bị tổn thương ở não và các bệnh lý tim mạch.

 

Nước ép lựu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi (Nguồn: Internet)

Nước ép lựu chứa nhiều thành phần natri, vitamin B2, sinh tố B, niacin, vitamin C, canxi và photpho, kali, folate, đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Nước ép lựu cũng có tác dụng trong việc kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Nước quả lựu còn làm giảm quá trình hình thành các mảng bám trong các động mạch vành, từ đó hạn chế được các bệnh tim mạch.

Cứ 240ml nước ép lựu có chứa gần 136 calo, cung cấp cho mẹ bầu lượng calo lành mạnh đáp ứng nhu cầu của cơ thể. 

Cách để mẹ bầu bổ sung lựu vào thực đơn hàng ngày

Để bổ sung lựu vào thực đơn hàng ngày, mẹ có thể chế biến thành các món sau đây:

Cắt trái lựu làm đôi, tách hạt ra khỏi vỏ, dùng muỗng lớn ép hạt lựu ra nước. Phần nước ép được mẹ có thể dùng để ăn kèm với sữa chua hoặc uống kèm với các loại sinh tố khác.

Nước ép lựu còn được dùng để trộn chung với nước sốt nướng thịt.

Rắc hạt lựu lên món salad để làm món khai vị hoặc món ăn tráng miệng món ăn thêm dưỡng chất.

Ăn lựu trực tiếp.

Một số lưu ý cần nhớ khi bà bầu ăn lựu

Ngoài những lợi ích của việc ăn và uống nước quả lựu trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn sức khỏe thai kỳ:

Tránh dùng chiết xuất từ vỏ lựu vì nó có thể gây co thắt dẫn đến chuyển dạ sớm.

Nước ép lựu có hàm lượng calo cao, do đó mẹ bầu chỉ nên uống với lượng vừa phải.

Lựu khi vào cơ thể sẽ tương tác với một số loại thuốc khác như thuốc giảm loãng máu, thuốc ức chế ACE, Statin và thuốc trị huyết áp. Vì thế, mẹ bầu nếu có sử dụng các loại thuốc trên thì nên chú ý trong việc đưa quả lựu

Nguồn tổng hợp