Công thức chế biến bò nướng lá lốt thơm ngon, bổ dưỡng cho mùa đông về

Thịt bò là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình của chúng ta, thịt bò bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức.  Một trong những món được nhiều người yêu thích và đánh giá cao đó chính là món bò nướng lá lốt. Dưới đây cachlamhay.vn sẽ hướng dẫn bạn đọc làm món này cho cả nhà thưởng thức bữa tối thêm ấm cúng, hạnh phúc viên mãn hơn.

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ

Đối với bất cứ món ăn nào trước khi chế biến thì bạn cũng cần trải qua công đoạn chuẩn bị nguyên liệu. Nguyên liệu chuẩn bị bên cạnh đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì cần đảm bảo đủ về số lượng. Chỉ cần thiếu một vài nguyên liệu nho nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến hương vị của món bò nướng lá lốt nói riêng và các món ăn khác nói chung.

Một số nguyên liệu cần có để làm bò nướng lá lốt bạn cần chuẩn bị là:

Thịt bò: 400g. Bạn nên chọn phần thịt thăn bò, miếng thịt mềm dai, có độ đàn hồi tốt, màu đỏ tươi, không có mùi hay màu bất thường.

Thịt mỡ heo: 200g.

Lá lốt: 1 bó

Hành tím, hành lá, sả, gừng

Bún, bánh tráng

Đậu phộng

Rau sống ăn kèm: mùi, húng quế, húng bạc hà…

Gia vị: hạt nêm, muối, mắm, dầu ăn, dầu mè, nước tương…

cách làm bò nướng lá lốt

Nguyên liệu làm món bò nướng lá lốt

TIẾN HÀNH CÁCH LÀM BÒ NƯỚNG LÁ LỐT

Cách làm bò nướng lá lốt ngon được thực hiện qua các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò và thịt heo: Bạn rửa sạch với nước muối pha gừng để loại bỏ nhớt và mùi hôi. Tiếp đến bạn thái thịt nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhuyễn hoặc lấy dao băm thủ công cho tới khi nguyên liệu nhuyễn lại với nhau. Sở dĩ bạn nên cho thịt mỡ lợn vào cùng thịt nạc bò bởi có như vậy khi chế biến món ăn không bị khô, ăn thịt được mềm thơm.

Hành tím: Bóc vỏ, bỏ rễ, đập dập và cho vào chảo phi thơm.

Sả: Bóc vỏ cứng, lấy phần nõn bên trong, thái nhỏ.

Lá lốt: Rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.

Rau sống: Nhặt bỏ lá úa, lá sâu, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo.

cách làm thịt bò nướng lá lốt

Cuốn bò nướng lá lốt cần sự khéo léo

Bước 2: Cách ướp thịt bò nướng lá lốt

Bước quan trọng tiếp theo để có cách làm bò nướng lá lốt tại nhà ngon miệng là bạn cần phải biết ướp thịt bò với gia vị. Bạn cho thịt bò, thịt lợn xay nhuyễn vào bát lớn, sau đó cho hành tím phi thơm, dầu mè, nước tương, bột ngọt, tiêu, hạt nêm, sả… vào trộn đều. Thời gian ướp gia vị trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị, khi nấu sẽ đậm đà hơn.

Bước 3: Cuốn thịt bò với lá lốt

Công đoạn cuốn thịt bò với lá lốt đòi hỏi bạn cần hết sức cẩn thận và khéo léo, bởi nếu bạn cuốn không đúng thì rất dễ bị bung, khó khăn trong việc nướng chả bò lá lốt cũng như ảnh hưởng đến giá trị thẩm mỹ của món ăn.

Bạn lấy lá lốt ra, sử dụng mặt trái của lá, lấy thìa xúc  1 lượng vừa phải thịt bò, thịt heo xay đã được ướp gia vị vào. Tiếp đến bàn gập 2 mép lá lốt, nhẹ tạy cuộn tròn miếng chả lá lốt lại. Đặt bò cuốn lá lốt lên đĩa, cứ tiếp tục thao tác cuộn đó cho tới khi hết nguyên liệu thì thôi.

Bước 4: Nướng thịt bò cuốn lá lốt

cách làm bò nướng lá lốt tại nhà
Món bò nướng lá lốt kích thích vị giác người ăn

Công đoạn quan trọng để thực hiện món ăn này là nướng bò cuốn lá lốt. Bạn có thể nướng bằng bếp than hoa hoặc lò nướng đều được. Trường hợp bạn sử dụng lò nướng thì nên làm nóng lò trước 10 phút, sau đó cho bò cuốn lá lốt vào để ở nhiệt độ 200 độ C nướng 10 phút rồi lấy khay chả ra, quyết thêm ít dầu ăn vào bò trong lò nướng thêm 5 phút là được. Sau đó bạn xếp từng miếng bò cuốn lá lốt ra đĩa để bày trí.

Bước 5: Làm mỡ hành

Cách làm thịt bò nướng lá lốt ngon tuyệt cú mèo, hương vị lôi cuốn mê say thì không thể bỏ qua công đoạn làm mỡ hành. Bạn cho chảo lên bếp, đổ 1 ít dầu ăn đun nóng  sau đó bắc chải ra khỏi bếp, cho hành lá và muối vào đảo đều. Hành động này sẽ giúp hành lá vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt và nước mỡ hành dậy mùi thơm nức mũi, béo béo.

Lớp mỡ hành này bạn sẽ rưới lên đĩa bò nướng lá lốt, rắc thêm ít đậu phộng để món ăn đẹp mắt và ngon miệng hơn.

Trình Bày

Xếp đều bò cuốn lá lốt lên dĩa lớn, rắc thêm đậu phộng rang lên trên kèm rau sống và bún.

Dùng bánh tráng cuốn chung với rau sống, bún và một miếng bò cuốn lá lốt, sau đó chấm mắm nêm và thưởng thức.

Như vậy chỉ với những bước thực hiện trên, bạn đã có món bò cuốn lá lốt thật thơm ngon trên mâm cơm gia đình. Với mùi thơm hấp dẫn của thịt bò và lá lốt cùng với hương vị thơm ngon của món ăn đảm bảo sẽ là điều bất ngờ dành cho các thành viên trong gia đình. Chúc bạn thực hiện món bò cuốn lá lốt thành công nhé!