Công thức làm món sườn kho mật ong bồi bổ sức khỏe khi đông về

Sườn kho mật ong là món ăn ngon,bổ dưỡng cho sức khỏe gia đình vì trong sườn heo có chứa nhiều canxi,vitamin cho xương chắc khỏe kết hợp với  mật ong tạo nên món ăn hấp dẫn bảo vệ sức khỏe khi đông về.

Giá trị dinh dưỡng của sườn heo đối với sức khỏe con người?

Sườn heo là món ăn ưa thích của mọi nhà không bao giờ là chán cả. vì giá trị dinh dưỡng của nó đối với sức khỏe con người. Mặt khác ăn sườn kheo không ngán, lại dễ chế biến các món ăn, cung cấp đầy đủ canxi giúp cả gia đình luôn khỏe mạnh. Vậy trong sườn heo có giá trị dinh dưỡng gì mời bạn đọc cùng xem dưới đây nhé.

Sườn heo chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất lành mạnh

1. Sườn heo chứa nguồn vitamin B1 dồi dào trong thịt heo rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phục hồi cơ bắp, các mô thần kinh và ích trong quá trình chuyển hóa carbohydrate.

2. Sườn heo chứa vitamin B2 (riboflavin) có vai trò quan trọng trong việc sửa chữa các tế bào hư hại và chuyển hóa năng lượng từ thức ăn; giúp bảo vệ làn da và sức khỏe. Nên ăn sườn mỗi ngày.

3. Vitamin B6 có trong thịt heo hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất béo, protein và carbohydrate, đồng thời giữ cho các chức năng của hệ thần kinh hoạt động bình thường.

4. Thịt heo còn giúp thúc đẩy việc sản xuất tế bào máu của cơ thể.

5. Thịt heo chứa sắt giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng. Hơn nữa, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ sắt từ thịt.

6. Thịt lợn có thể cung cấp đầy đủ mức năng lượng cho cơ thể, bảo vệ cấu trúc xương, giúp xương và răng chắc khỏe.

7. Thành phần kẽm có trong thịt lợn góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.

8. Đặc biệt, đối với những người quan tâm đến việc xây dựng hình thể, việc bổ sung thịt lợn trong khẩu phần ăn là rất cần thiết. Bởi thịt lợn chứa hàm lượng cao protein và các axit amin.

9. Ngoài ra ăn thịt lợn còn tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và hoạt động trí óc, đảm bảo khả năng miễn dịch tốt hơn do có sự hiện diện của các chất chống oxy hóa quan trọng.

Nguyên liệu sườn kho mật ong cần chuẩn bị :

  1. 400g sườn non
  2. 2 muỗng canh mật ong
  3. Tỏi, hành tím
  4. Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, tiêu

Cách làm sườn kho mật ong

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi đi chợ mua sườn bạn nên chọn miếng sườn ngon tươi, sờ vào không bị nhớt, không có mùi hôi, đảm  bảo sườn sạch thì việc chế biến món ăn thêm phần ngon hơn.

Sau đó bạn nên rửa sườn sạch qua nhiều nước rồi cho thêm một ít muối vào nồi luộc qua. Mục đích luộc qua sườn là loại bỏ các chất không tốt có trong thịt.

Sau khi luộc sơ qua bạn rửa sạch sườn với muối, chặt thành khúc khoảng 3cm.

Bước tiếp theo chuẩn bị gia vị để ướp cùng sườn

Tỏi, hành tím bóc vỏ rửa sạch. Nên ngâm một lúc tỏi và hành trong nước với muối để phòng trừ tỏi bị ngâm thuốc chống mọt. Sau khi rửa sạch lấy thớt hoạc cối nghiền băm nhỏ.

 

Bước tiếp theo chặt sườn : Bạn nên chặt theo miếng vừa ăn không nên to quá. Nhìn không hâp dẫn khi chế biến.

Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn

Ướp sườn:

Khâu ướp sườn rất quan trọng. Món ăn ngon hay không phụ thuộc vào tay người ướp. Bạn nên ướp theo hướng dẫn sau.

 Cho sườn vào âu cùng 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1,5 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 ít tỏi hành băm.

Trộn đều và ướp khoảng 30 phút để sườn ngấm đều gia vị. Ướp sườn như vậy nó sẽ ngon hơn.

Mách nhỏ: Nên cho thêm 1 chút dầu ăn vào khi ướp thì sườn sẽ mềm hơn.

Cho sườn vào âu ướp với các gia vị khoảng 30 phút

Bước 2: Tiến hành làm sườn kho mật ong

Sau khi các gia vị đã ngấm trong 30 phút. Lúc này bạn tiến hành bước nấu  món sườn kho mật ong.

 Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho sườn đã ướp gia vị vào xào săn.

Cho sườn vào chảo dầu xào săn

 Đổ nước vào xâm xấp mặt sườn, kho với lửa lớn tới khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và thêm 1 trái ớt nguyên để giúp món ăn được cay thơm hấp dẫn hơn.

 

Đổ nước vào xâm xấp mặt sườn và đun sôi

– Kho đến khi sườn chín mềm, ngấm đều gia vị và nước kho đặc sánh thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.


Kho đến khi sườn chín mềm, nước kho sền sệt thì nêm nếm lại gia vị, tắt bếp

Bước 3: Trình bày và thưởng thức sườn kho mật ong

– Cuối cùng, múc sườn kho mật ong ra đĩa, rưới nước kho lên và trang trí thêm vài cọng rau ngò cho đẹp mắt. Món này phải thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm trắng mới đảm bảo hương vị thơm ngon.

Món sườn kho mật ong dùng nóng với cơm trắng mới ngon

Yêu cầu của món sườn kho mật ong

 Món sườn kho mật ong phải đảm bảo có màu vàng nâu cánh gián đẹp mắt, nước kho đặc sánh vừa phải và gia vị nêm nếm vừa miệng.

 Sườn non ngọt mềm, đậm đà gia vị hòa quyện cùng vị ngọt lịm, thơm phức của mật ong, chút vị cay của ớt rất thích hợp để ăn với cơm trắng.

 

Sườn non kho mật ong vừa ngọt mềm, vừa thơm phức và đậm đà

Một số lưu ý khi làm sườn kho mật ong

– Sườn heo được xem là thực phẩm được các bà nội trợ vô cùng yêu thích, nhưng không phải ai cũng biết cách chọn đúng sườn non ngon. Khi chọn sườn, đầu tiên cần chọn sườn tươi, màu hồng, không có mùi ôi thiu và có độ đàn hồi tốt.

– Ngoài ra, nên chọn miếng sườn xương nhỏ, dẹt thì sẽ nhiều thịt hơn sườn to, tròn. Tuy nhiên, cũng không chọn sườn có kích thước quá nhỏ vì khi kho sẽ ăn không ngon, dễ bị nhão.

– Trong quá trình kho sườn, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều và đun với lửa nhỏ để sườn dễ ngấm đều gia vị, ăn sẽ đậm đà thơm ngon hơn.

Món này ăn cơm nóng tuyệt ngon.

Với cách hướng dẫn cachlamhay.vn mong bạn đọc chế biến món ăn này cho cả gia đình thưởng thức nhé. Cả tuần ngồi bên nhau thưởng thức món ngon bổ dưỡng còn gì vui hơn ạ.