Công thức luộc cá thơm ngon không bị tanh

Món cá luộc rất tốt cho sức khỏe, hạn chế được dầu mỡ, giúp người ăn không bị ngán. Lại cung cấp đầy đủ các vitamin cho cơ thể  mắt sáng, khỏe xương. Dưới đây là cách luộc cá thơm ngon không bị tanh, mùi vị hấp dẫn từ các gia vị tạo nên món ăn ngon miệng hơn.

Tác dụng của việc dùng cá cho sức khỏe con người

1. Là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể

Cá là thực phẩm ít béo, giàu chất khoáng chất và chứa được nhiều bệnh. Cá có nguồn đạm quý với đủ các acid amin cần thiết, trong đó hàm lượng lysin, tirozin, tryptophan, systin, methionin cao hơn thịt bò, thịt lợn hay trứng. Ngoài ra, trong cá  còn chứa các vitamin thiết yếu như vitamin A, D, phốt pho, magiê, kẽm, và iốt… Đặc biệt canxi có chứa trong một số loại cá như cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.

Nhìn chung protein của cá rất tinh tế, cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ, nhất là với cơ thể của trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, cần nhiều protein thì việc cho bé ăn thêm nhiều cá là rất phù hợp. Vì protein của cá rất dễ hấp thụ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Sử dụng các loại cá thường xuyên cũng không lo bị dư thừa cholesterol gây các bệnh và huyết áp, tim mạch hay béo phì.

2. Là thực phẩm tốt cho não bộ và giúp cải thiện trí nhớ

Cá là thực phẩm có thể chế biến theo nhiều phương pháp như luộc…, cũng có thể t hợp với nhiều nguyên liệu để trở thành các món ăn ngon. Nếu như cá nước ngọt phần lớn ít chất béo, giàu hàm lượng protein và dễ tiêu hóa thì cá biển chứa nhiều DHA, một hoạt chất “vàng” giúp cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy.

Trong cá biển có chứa nhiều axít béo omega – 3 (chứa nhiều trong các loại hải sản như tôm, sò, hàu…), là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ ở con người, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào.

3. Dầu cá tốt cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ

DHA có trong dầu cá tác động rát tích cực đến quá trính phát triển của trẻ nhỏ từ phát triển cơ thể đến trí não. Theo các nghiên cứu của các chuyên gia của các trường đại học hàng đầu thế giới thì DHA là một thành phần vô cùng quan trọng thúc đẩy hình thành chất xám trong não, giúp trẻ mới sinh phát triển thông minh và sáng mắt, đồng thời hoàn thiện quá trình phát triển chức năng não bộ. Phụ nữ khi mang thai hấp thụ được nhiều axít omega – 3 trong cá biển sẽ sinh ra con khỏe mạnh, thông minh hơn nhiều so với bình thường.

Lưu ý: hàm lượng DHA tập trung nhiều hơn ở đầu cá. Vì vậy, bạn không nên rán cá, nhất là ở nhiệt độ cao sẽ làm chất DHA bị phân hủy mà nên ăn cá luộc hoặc cá nấu để tận dụng hàm lượng DHA có trong đầu cá.

4. Là thực phẩm giúp phòng tránh các bệnh tim mạch

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học tổng hợp Harvard – Mỹ, việc ăn cá đều đặn hàng tuần giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu. Đồng thời, chất EPA có trong axit béo không no (có rất nhiều ở các giống cá lưng xanh) có thể phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

2 cách luộc cá ngon nhất :

1.Luộc cá quả với hành hoa, gừng tươi

Nguyên liệu

1kg cá quả

Hành hoa, thì là, gừng tươi

Rau sống

Gia vị: giấm, chanh, ớt, đường, bột nêm, muối.

Cá quả mua về đem rửa sạch. Ảnh: Internet

Cho gừng thái chỉ vào nồi luộc. Ảnh: Internet

Cách làm

Bước 1 : Cá quả mua về đem đánh sơ lớp vẩy bên ngoài, bỏ hết phần ruột và mang. Pha chút muối, giấm để rửa sơ lớp ngoài da cá đi để cá bớt tanh. Cá ráo nước thì bạn đem khía ngang phần thân cá.

Bước 2 : Hành hoa, thì là, rau sống đem nhặt bỏ hết phần rễ, mang đi rửa sạch rồi thái khúc nhỏ, có thể để nguyên lá tùy thích. Gừng đem gọt sơ lớp vỏ ngoài đi, đem thái thành từng sợi nhỏ.

Bước 3 : Bắc một nồi nước lên bếp, sao cho mực nước vừa bằng cá hoặc bằng 2/3 thân cá đều được, cho gừng đã thái chỉ vào đun sôi, thêm ít hạt nêm vào cùng. Cho cá vào luộc tầm 5 phút, sau đó bạn nên hạ lửa liu riu để cá được sôi kĩ thì phần thịt cá sẽ ngon hơn.

Bước 4 : Khi cá đã chín bạn vớt cá ra đĩa. Tiếp tục cho hành lá, thì là vào chần sơ. Phần nước cá này, bạn có thể tận dụng để làm nước canh, cho thêm ít cà chua thái lát và nêm gia vị vừa ăn như các món canh bình thường cùng vài lát ớt (nếu ăn cay). Dùng nóng cũng khá ngon.

Bước 5 : Bạn cho cá vào một chiếc đĩa hình chữ nhật, sao cho cá nằm giữa lòng đĩa. Phần rau sống, bạn có thể để dưới rồi cho cá lên trên hoặc có thể để bên cạnh đều được, trang trí thêm với phần hành lá và thì là đã chần sơ. Bạn cũng có thể để cá một bên đĩa, bên đĩa còn lại sẽ xếp rau cùng hành và thì là. Làm thêm một chén mắm ớt (chua ngọt hay cay mặn - tùy sở thích gia đình) là có thể thưởng thức ngay sau đó rồi. Các luộc này có thể cuốn bánh tráng, ăn bún hoặc cơm nóng đều ngon. 

Đĩa cá quả luộc siêu hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách luộc cá gáy với gừng, chuối xanh, khế

Nguyên liệu

1kg cá gáy

Gừng, ớt, tỏi, chanh

Chuối xanh, khế chua

Rau sống, rau thơm các loại

Bún, bánh tráng

Gia vị: giấm, nước mắm, đường, hạt tiêu, muối.

Tỏi bóc vỏ ngoài băm nhỏ. Ảnh: Internet

Đĩa cá gáy luộc siêu hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách làm

Bước 1 : Cá mua về đem đánh hết lớp vẩy bên ngoài, cho chút giấm vào cá để cá sạch hết phần lớp nhớt bên ngoài da cá. Đem làm sạch hết phần ruột và mang của cá để cá bớt tanh, rồi đem cá rửa sạch lại với nước.

Bước 2 : Đem cạo sơ lớp vỏ ngoài của gừng rồi thái thành từng sợi nhỏ. Tỏi đem bóc lớp vỏ ngoài, băm nhuyễn. Ớt đem rửa sạch, bỏ phần hạt đi rồi băm nhuyễn.

Bước 3 : Bắc một nồi nước lên bếp với mức nước bằng thân cá hoặc 2/3 thân cá, cho gừng thái mỏng, đường, muối, hạt nêm vào đun sôi lên. Khi nước đã sôi bạn cho cá vào luộc tầm 20 phút là cá chín, đem vớt cá ra đĩa.

Bước 4 : Rau sống, rau thơm đem nhặt sạch, ngâm sơ với nước muối để rau được sạch hơn. Lấy rau ra để ráo hết phần nước đi.

Bước 5 : Làm một chén nước chấm gồm 2 thìa nước cốt chanh + 3 thìa đường + gừng băm nhỏ + tỏi + ớt + nước mắm vào đánh đều. Lúc này, bạn có thể cuốn cá với bánh tráng và bún cùng rau thơm, chấm nước chấm vừa pha để thưởng thức. Hoặc bạn cũng có thể chỉ cần dùng cá, nước chầm với bún cũng đủ ngon. Nếu thích dùng cá luộc với cơm, bạn có thể chuẩn bị một chén mắm mặn để dùng, sẽ ngon hơn.