Nguyên liệu muối dưa cải chua
- 1 kg cải xanh
- 1 lít nước đun sôi để nguội
- 20g đường
- 60g muối hột
- 3 muỗng cà phê dấm.
- Hành củ, hành lá
Hướng dẫn cách muối dưa cải chua
Dưa cải chua ngọt là món ăn kèm có hương vị rất lạ, kích thích ăn uống và chống được những cơn ngán dầu mỡ đang ập tới. Dưa cải chua ngọt có vẻ dễ làm nhưng không phải bất kì ai cũng đều thành công. Nguyên liệu chỉ đơn giản từ rau cải, bạn có thể biến tấu thành món dưa chua nếu như đã rõ được công thức. Sau đây chúng ta cùng bắt tay vào làm ngay nhé.
Chọn dưa và phơi dưa
Để có thể có được món dưa cải chua ngon thì bạn phải biết chọn loại cải bẹ lá to, không bị sâu và úa. Sau đó bạn phải trải qua công đoạn là đem dưa đi phơi ở ngoài có ánh sáng mặt trời khoảng nửa ngày đến 1 ngày. Ánh mặt trời và gió sẽ làm dưa héo lại, khi muối ăn sẽ ngon hơn và không bị úng. Nếu không có nắng, bạn có thể rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước, rồi đặt rổ cạnh góc bếp, cho rau hơi héo từ từ.
Chọn dưa và phơi dưa
Sơ chế dưa
Sau khi phơi dưa ngoài nắng thì đem rau cải rửa sạch lại với nước và cắt ra thành từng khúc nhỏ vừa ăn rồi vẩy cho ráo nước. Nếu không thích thì bạn có thể để nguyên từng lá cũng được. Hành lá cũng đem rửa sạch rồi cắt thành từng khúc, cho vào trộn đều lên với rau cải.
Sơ chế dưa để có món dưa cải muối ngon
Làm nước muối dưa
Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm, vậy thì dưa muối không bị lên màng. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 muỗng muối hạt và 1 muỗng đường). Dùng đũa khuấy đều, rồi nếm thử nước muối thấy vị lợ lợ hơi mặn, có chút chua là được.
Làm nước muối dưa
Khử trùng lọ muối dưa
Đầu tiên muốn có dưa ngon, bạn nên chọn lọ muối dưa bằng sành, sứ hay thủy tinh, bày bán rất nhiều. Vệ sinh lọ thật kỹ bằng cách úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, sau đó dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch. Nếu lọ muối dưa không được vệ sinh khử trùng sạch, rất có thể dẫn đến việc dưa sau khi muối sẽ xuất hiện váng bẩn.
Cho rau cải vào muối dưa
Cho rau cải vào trong bình muối dưa, cho cọng xuống trước, lá phủ lên trên rồi thêm hành củ, hành lá cắt nhỏ. Bên trên nên cài thêm 2 thanh tre hay 2 đũa gỗ chéo nhau để đè rau không bị nổi lên trên, tránh rau bị đen. Và đổ nước muối sao cho ngập mặt rau cải. Để nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là dưa vàng, chua ngon rồi. Nếu có nắng, bạn đem phơi lọ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa vào chỗ mát.
Cho rau cải vào muối dưa
Nếu muốn dưa muối nhanh được ăn hơn và không phải chờ lâu thì có thể thêm một ít giấm hay một ít nước dưa muối đã có sẵn hay cũng có thể vắt một chút nước cốt chanh vào. Cuối cùng thì chỉ cần đập kín nắp lọ và để khoảng 2 ngày là lấy ra ăn ngay.
Cách muối dưa cải ngon
Thấy có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng muối dưa ngon, quan trọng nhất chính là cân đo đong đếm sao cho lượng muối vừa phải. Nhiều quá dưa cải mặn cũng không ngon mà ít muối cũng làm cho chỗ dưa cải nhanh hỏng. Tất nhiên không thiếu đường, sẽ giúp cọng dưa vàng đều. Nếu thích bạn có thể cho thêm vài lát giềng, hai nguyên liệu này giúp cho dưa thơm ngon hấp dẫn.
Xem thêm muối dưa cải bắp :https://cachlamhay.vn/bi-quyet-lam-mon-dua-bap-cai-muoi-chua-mon-an-kem-chong-ngan.html
Nguồn tổng hợp