Công thức nấu cháo cá hồi thơm ngon cho bé yêu nhiều dinh dưỡng nhất

Cháo cá hồi là loại cháo tốt cho sức khỏe của bé, loại cháo này giàu dinh dưỡng cung cấp đầy đủ canxi cho bé chắc xương, thông minh hơn. Cháo cá hồi còn tốt hơn khi nấu kết hợp với các loại rau. Dưới đây là công thức nấu món cháo cá hồi cho bé yêu tại nhà, cùng tác dụng tuyệt vời của loại cháo này với bé nhé.

Tác dụng của cháo cá hồi:

Nấu cháo cá hồi dinh dưỡng cho bé đúng cách là không chỉ thơm ngon mà còn phải đảm bảo sức khỏe. Nhiều bà mẹ vẫn băn khoăn về nguồn gốc cá hồi có an toàn hay không.Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, hiện nay trên thị trường thực phẩm có rất nhiều loại cá chứa các thành phần dinh dưỡng như omega – 3 cao có thể thay thế cá hồi trở thành nguyên liệu chính cho món cháo của bé.  

Theo đó, những bí quyết chọn thực phẩm an toàn nấu cháo mà mẹ không thể bỏ qua. Đầu tiên, đối với cá, mẹ cần mua cá ở những cửa hàng uy tín, tránh mua cá trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. 

Tiếp theo, mẹ  có thể thay vì mua cá hồi thì nên chọn cá thu tự nhiên với thành phần dinh dưỡng cao gồm: Cholesterol: 36mg, tổng số chất béo: 3g, chất béo bão hòa: 50% tổng lượng chất béo, chất béo đơn không bão hòa: 30% tổng lượng chất béo, Omega-3, EPA 75mg Omega-3, DHA 281mg…

Một loại cá khác có thể thay thế cá hồi là cá bạc má, một loài cá trong họ Cá thu ngừ với thành phần dinh dưỡng gồm: Protein: 19,8g, Lipit: 2,5g, Canxi: 43mg, Photpho: 204mg, Sắt: 0,6mg…

Hoặc mẹ cũng có thể thay thế bằng cá đối, cá bống, cá lóc… những giống cá địa phương được nuôi thuần tự nhiên trong nước ngọt.

Tiếp đến là các loại rau củ để nấu cháo, nhất định cũng phải là rau củ quả sạch, trồng theo hướng hữu cơ, màu sắc tươi xanh tự nhiên. Đặc biệt, mẹ không nên mua những loại thực phẩm đã mọc mầm vì trong những mầm có chứa chất solanine rất đắng và độc. Đối với gạo dùng để nấu cháo cho bé cũng nên là loại gạo sạch, là giống gạo non-GMO, trồng không thuốc trừ sâu hay phân bón hóa học. Bởi vì, cơ thể bé vô cùng nhạy cảm, nếu hấp thụ phải lượng tồn dư kháng sinh, chất độc hóa học sẽ gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, dị tật khó lường.

Lựa chọn nguyên liệu nấu cháo cá sạch, đồng nghĩa với việc mẹ sẽ hoàn thiện món cháo cá cho bé đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Vậy mẹ đã biết khi nấu cháo cá hồi cho bé cần chú ý gì và những loại cháo cá nào có thể thay thế cháo cá hồi cho mẹ yên tâm rồi đúng không nào. Hãy để tuổi thơ của con phát triển mạnh khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần mẹ nhé, cách tốt nhất chính là cho con một chế độ ăn sạch, giàu dinh dưỡng

Cách nấu cháo cá hồi cho bé

Cách nấu cháo cá hồi với cải bó xôi cho bé 8 tháng tuổi

Cải bó xôi chứa nhiều khoáng chất như canxi, magiê và phốt pho, có vai trò quan trọng làm xương rắn chắc và khỏe mạnh. Sắt và kali có trong cải bó xôi đóng vai trò quan trọng trong việc giữ máu và hệ tuần hoàn hoạt động tốt, giàu vitamin cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp cơ thể bé đủ nước.

Tuy nhiên cải bó xôi là loại rau có thể gây dị ứng, vì vậy bạn có thể cho bé ăn thử một phần nhỏ để xem phản ứng của con. Nếu thấy bé có bất kỳ phản ứng gì thì ngưng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Và để thực hiện nấu món cháo cá hồi với cải bó xôi cho bé ăn dặm, chúng ta hãy

Chuẩn bị một số nguyên liệu sau.

+ Cá hồi phi lê: 30gr

+ Cháo trắng vừa đủ

+ Hành củ khô: 1 nhánh

+ Rau cải bó xôi: Tùy theo chế độ ăn của con nhưng không nên quá 30gr

+ Dầu ăn (có thể chuẩn bị thêm dầu vừng, dầu oliu), nước mắm.

Cách nấu cháo cá hồi rau cải hồi

+ Bước 1: Rửa sạch cá hồi bằng nước muối pha loãng hoặc có thể dùng sữa tươi không đường ngâm cá 20p, rửa lại bằng nước gừng để khử mùi tanh của cá. Sau đó thì lấy khăn thấm khô cá hoặc để ráo nước rồi thái nhỏ.

+ Bước 2: Hành củ bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Phi thơm hành lên, sau đó thì cho cá hồi vào xào. Băm nhỏ cá hoặc mẹ có thể lấy thìa tán ra vì cá hồi rất mềm.

+ Bước 3: Rau cải bó xôi chọn những cọng non, rửa sạch sau đó băm nhuyễn hoặc xay tùy theo khả năng nhai nuốt của trẻ.

+ Bước 4: Bắc nồi cháo trắng lên, cho cá hồi vào đảo đều lên, khi sôi lăn tăn thì cho tiếp rau cải bó xôi vào đảo đều lên. Khi sắp bắc cháo ra thì nêm vài giọt nước mắm.

+ Bước 5: Múc cháo ra bát, cho thêm 1-2 giọt dầu vừng hoặc dầu oliu trộn đều vào cháo để tạo hương vị thơm ngon, át đi mùi tanh của cá hồi.

3. Gạo vo sạch, cho vào nồi nước luộc cá hồi ninh thành cháo nhừ. Để rút ngắn thời gian nấu cháo, bạn nên đun bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện nhé.

4. Bí đỏ đem rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ. Khi cháo đã chín, bạn vớt hết phần xương cá hồi ra, cho bí đỏ vào ninh nhừ cùng cháo.


 

Thái nhỏ bí đỏ

5. Phần thịt cá hồi bạn đem băm nhỏ. Phi thơm hành khô rồi cho cá vào đảo đều cho dậy mùi thơm. Nếu bé dưới 10 tháng tuổi mẹ không nên cho thêm gia vị vào cá để tránh gây rối loạn vị giác của con. Trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể nêm chút xíu mắm cho vừa ăn. Lưu ý là vị giác của trẻ rất nhạy cảm, nên bạn chỉ cho rất ít mắm thôi nhé.

6. Cháo ninh nhừ, mẹ đổ cá hồi vào, đun sôi lần nữa rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát rồi cho con ăn nóng. Với trẻ lớn hơn, mẹ múc cháo ra bát, đặt phần thịt cá hồi lên trên, rắc thêm chút hành lá rồi cho con ăn.

Thành phẩm

Bạn thấy đấy, cách nấu cháo cá hồi cho bé thật đơn giản phải không nào. Còn chần chừ gì mà không thử nấu ngay món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho con ăn nhỉ? Chắc chắn bé nhà bạn sẽ thích mê đấy.


 

Chúc bạn thành công với cách nấu cháo cá hồi cho trẻ nhé!

Ngoài cháo cá hồi, mẹ nên tham khảo thêm cách nấu nhiều món ngon cho bé khác để con đổi bữa hàng ngày như cháo chim bồ câu, cháo thịt bò phô mai hay cháo gà cho bé nhé.