Nguyên liệu
Lá nho rửa sạch và để ráo nước: 450gr
Dầu oliu: 1/4 cốc
Hành tây vàng, thái nhỏ: 1 cốc
Hạt óc chó băm nhỏ (hoặc hạt thông): 1/4 cốc
Thì là xắt nhỏ, đóng gói: 1/2 cốc
Vỏ chanh thái nhỏ: 1 quả
Nghệ tây: khoảng 20 nhánh nhỏ
Thịt bò xay: 450gr
Rau mùi tây băm nhỏ: 1/2 cốc
Gạo: 1 cốc
Nước: 2 cốc
Nước chanh tươi : 1/2 cốc
Muối
Cách nấu
Bước 1: Đun sôi lá nho trong 5 phút, sau đó để ráo nước. Việc này giúp làm mềm lá nho và khiến cho chúng dễ cuộn hơn
Bước 2–
Đun sôi dầu oliu trong 1 chiếc xoong ở mức nhiệt trung bình, sau đó cho hành tây vào cùng với 1/4 muỗng cà phê muối. Đun hỗn hợp trong 10 phút. Tiếp theo cho hạt óc chó, thì là, vỏ chanh, nghệ tây vào và trộn đều chúng.
Bước 3 –Vặn lửa lên mức nhiệt to, sau đó cho thịt bò vào xoong, cho thêm 1/4 muỗng cà phê muối. Tiếp đó, đun thịt bò trong khoảng 5-8 phút cho đến khi thịt hoàn toàn chuyển sang màu vàng và chín. Cho thêm rau mùi băm nhỏ, gạo, nước và 1/4 muỗng cà phê muối vào. Đậy nắp xoong và đun hỗn hợp trong 20 phút cho đến khi không còn nước trong xoong. Cho đến lúc này, gạo vẫn chưa hoàn toàn chín, sau đó bắt xoong ra khỏi bếp.
Bước 4 –
Tiếp theo, dùng muỗng múc hỗn hợp ở trên vào đặt vào từng lá nho và cuộn tròn chúng theo chiều từ dưới lên trên, gói cho kín các mặt giống như gói nem. Sau đó, đặt chúng vào xoong. Lặp lại thao tác với số hỗn hợp và lá nho còn lại, xếp chúng vào xoong thành 1 lớp. Nếu số lượng nhân và lá nho của bạn có thể phải xếp thành 2 lớp thì hãy cố gắng xếp sao cho chúng không bị lỏng lẻo, tránh việc lá nho bị bong ra trong khi đang nấu.
Bước 5 –Đổ nước ép chanh tươi vào xoong, đậy vung lại và đun ở mức lửa nhỏ khoảng 30 phút.
Bước 6 –
Lấy cơm cuộn thịt nhồi lá nho ra khỏi xoong và bạn có thể thưởng thức chúng khi nóng hoặc để nguội tùy theo khẩu vị.
Nguồn tổng hợp