Cuối tuần, vào bếp cùng cả nhà làm món cá hồi nướng mật ong thơm ngon

Cuối tuần, là dịp nghỉ ngơi cùng cả nhà bên gia đình, cùng nhau làm món cá hồi nướng mật ong vừa thơm ngon lại bổ dưỡng với công thức dễ làm dưới đây.

Cá hồi vừa ngon lại đậm đà nên được nhiều gia đình lựa chọn làm món ăn ngon. Với chia sẻ công thức làm món cá hồi ngon cùng cách chọn cá hồi, sơ chế cá sao cho ngon nhất không tanh dưới đây hy vọng chị em nội trợ có món cá hồi ngon nhất cho cả gia đình dùng nhân dịp cuối tuần này nhé.

1. Cách chọn mua cá hồi tươi ngon đúng chuẩn

Đối với cá hồi tươi sống nguyên con

Đầu tiên bạn cần quan sát phần mắt cá. Quan sát thấy mắt cá trong, không bị đục và ngả sang màu vàng thì đó là cá tươi. Ngoài ra, cá tươi là cá có phần mắt cá phải hơi phồng lên, nếu mắt lõm là cá không ngon.

Phần thân cá đảm bảo độ sáng và bóng. Da cá áp sát vào thân, không bị bong tróc, va đập hay trầy xước.

Đối với mang cá, bạn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Nếu phần mang cá có màu đỏ tươi, không bị rách là cá còn tươi. Không nên mua những con cá có phần mang đã chuyển sang màu đỏ sẫm hay màu bị tái đi. Ngoài ra, phần mang cá cũng không có những vết tụ của máu bầm.

Cá tươi có mùi tanh đặc trưng và không có mùi hôi hay mùi hóa chất. Bên cạnh đó, cá có màu sắc tươi, không bị xỉn màu hay chuyển sang màu nhạt hơn, thịt cá có độ đàn hồi tốt là cá tươi.

Cầm phần đuôi cá rồi lắc mạnh tay để kiểm tra độ chắc của phần xương sống cá. Nếu cảm giác chắc tay, không lỏng lẻo là cá ngon Phần đuôi cá uốn cong không hiện vết nhăn là cá còn tươi.

Đối với cá đã được phi lê

Thịt cá hồi tươi phải có màu hồng tươi hoặc cam. Nếu thịt chuyển sang màu tối hơn nghĩa là thịt cá đã bị ươn hoặc sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy.

Bên cạnh đó, thịt ngon sẽ có độ đàn hồi cực kỳ tốt. Khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu là thịt cá còn tươi.

Quan sát bề mặt của miếng thịt khô ráo, không bị ẩm ướt hay chảy dịch lạ. Các vân mỡ trên mình cá đều màu và sáng không bị sỉn màu hay có đốm nâu.

Ngoài ra, phi lê cá tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ hay bị hắc.

Cách phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh

Cá hồi tươi là cá hồi được bảo quản ở nhiệt độ lý tưởng trong vòng 15 ngày đầu kể từ khi được đánh bắt. Cá hồi sau khi được đánh bắt sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn như vận chuyển, sơ chế,… cho tới khi đến được với người tiêu dùng. Do đó, sử dụng cá hồi trong khoảng 7 ngày đầu tiên là an toàn và thịt cá ngon nhất.

Cá hồi đông lạnh là cá đã được bảo quản bằng cách đông đá và bảo quản trong tủ đông để sử dụng trong thời gian dài. Cách này giúp cho cá hồi có thể sử dụng được trong khoảng 2 – 3 tháng sau khi được đánh bắt.

Phân biệt cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh

Bằng các giác quan, bạn có thể phân biệt được cá hồi tươi và cá hồi đông lạnh. Bên dưới là cách phân biệt chung cho cả cá nguyên con và các phi lê.

  Cá hồi tươi

 

Cá hồi đông lạnh

 

Thị giác

 

Mắt cá lồi và trong suốt.

Phần mang cá có màu đỏ hồng và không có nhớt.

Phần thịt cá tươi có màu cam cho đến màu đỏ tự nhiên.

Mắt cá bị lõm vào trong và có màu đục.

Phần mang cá có màu hơi thâm đen và có nhớt.

Miếng thịt phi lê có màu nhạt hơn.

Xúc giác

 

Thịt mềm, có độ đàn hồi tốt.

Sờ vào có vết lõm rồi nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.

Thịt cứng, chắc chắn hơn.

Khi sờ vào thịt thì không để lại vết lõm.

Khứu giác

 

Thịt cá có mùi tanh tự nhiên, không quá nồng.

Mặt cá phi lê khô thoáng, mịn màng, không chảy dịch.

Phần đuôi và mình cá chắc chắn, không bị mềm.

Không còn mùi thơm đặc trưng, dần chuyển sang mùi hôi ươn.

Thịt cá hơi ẩm ướt và không còn độ mịn.

Phần xương cá dễ bị lấy ra và phần xương không còn chắc.

Vị giác

 

Khi ăn thì thịt thơm hơn, mềm và rất ngon.

Thịt cá có độ dai nhất định và rất thơm

Vị thịt cá hơi nhạt, mất dần đi hương vị đặc trưng và không còn thơm béo.

Thịt cá bở hơn và không còn độ giòn nữa.

Giác trị dinh dưỡng

 

Còn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có của thịt cá hồi như: vitamin, omega-3, DHA và các khoáng chất khác

 

Dần mất đi các thành phần dinh dưỡng có bên trong cá hồi do quá trình vận chuyển và bảo quản.

 

Giá thành

 

Cá hồi tươi nguyên con

∼ 400.000 VND/kg

Cá hồi tươi phi lê

∼ 500.000 VND/kg

Cá hồi đông lạnh nguyên con

∼ 300.000 VND/kg

Cá hồi phi lê đông lạnh

∼ 400.000 VND/kg

2. Cách sơ chế cá hồi sạch và không tanh

Cách sơ chế cá hồi nguyên con

Đầu tiên, dùng dao mổ phần bụng cá, tiến hành cắt và bỏ hết phần ruột bên trong bụng cá.

Sau đó bạn dùng dao thật sắc rồi cắt xuôi theo chiều từ đầu xuống đuôi cá. Bạn nên điều khiển dao đi sát theo đường xương sống cá để lấy hết thịt, tránh lãng phí nhé. Bạn cũng nên cắt thật đều tay và nhẹ nhàng để đường cắt thật mịn giúp cho thịt cá đều và không bị đứt đoạn.

Sau đó là đánh sạch phần vẩy bên ngoài mình cá. Nên để cá trên một cái thớt to hay một bề mặt phẳng sạch và khô. Làm vậy sẽ giúp không bị trơn, cá không bị di chuyển và có không gian rộng cho bạn dễ thực hiện.

Sau khi cắt rời một bên mình cá, bạn dùng một tay kéo căng miếng da cá, một tay còn lại dùng con dao thật sắt để cắt phần da đó đi. Bạn cắt từ phần đuôi cá đi lên phần bụng cá sẽ dễ dàng thao tác hơn đấy.

Cuối cùng là dùng nhíp để gắp hết phần xương còn lẫn trong thịt. Bây giờ bạn có thể cắt cá thành từng miếng lớn nhỏ tùy theo sở thích món ăn mà bạn chuẩn bị chế biến

Cách khử mùi tanh của cá hồi

Cá hồi vốn có hương vị đặc trưng nhưng để thưởng thức được hương vị chuẩn bạn cần phải biết cách khử đi mùi tanh của cá hồi. Bạn có thể tham khảo 1 trong những cách sau:

Cách 1: Khử mùi tanh cá hồi bằng chanh

Cách làm này vô cùng đơn nhưng lại có hiệu quả vô cùng đáng kể. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chén/tô nước lọc rồi cho vào đó 2 – 3 muỗng canh nước cổt chanh cùng với 1 muỗng cà phê muối ăn.

Đảo nhẹ tay rồi để yên khoảng 30 giây đến 1 phút rồi rửa lại với nước sạch. Bạn có thể dùng lát chanh vừa lấy nước để chà và mát xa nhẹ nhàng lên phần thịt cá để cá sạch hơn.

Sau cùng vẫn là rửa lại với nước sạch, rồi dùng giấy ăn hoặc khăn sạch lau khô bề mặt cá là được. Các axit trong chanh sẽ khử được mùi tanh của cá cực hiệu quả.

Lưu ý: Với cách làm này, bạn không nên ngâm cá hồi quá lâu trong nước cốt chanh vì có thể làm thay đổi mùi vị của và khó chế biến các món ăn khác.

Cách 2: Khử mùi tanh của cá hồi bằng sữa tươi

Sữa tươi có công dụng khử mùi vô cùng hiệu quả. Bạn chỉ cần cho phần thịt cá vào một cái tô rồi đổ phần sữa tươi vào tô sao cho ngập hết phần thịt cá là được.

Tiến hành ngâm cá trong sữa khoảng 10 phút rồi rửa lại với sạch rồi để cho ráo nước là được.

Các hợp chất trong sữa có thể giúp thực phẩm nói chung và cá hồi nói riêng mất đi mùi tanh nhanh chóng. Không những vậy, sữa tươi còn giúp cá hồi tăng thêm hương vị nữa đấy.

Cách 3: Khử mùi tanh cá hồi bằng rượu và gừng

Phương pháp này cũng vô cùng đơn giản và cũng mang lại hiệu quả không kém 2 phương pháp trên.

Việc bạn cần là tìm trong nhà một ít gừng rồi băm nhuyễn hoặc đập dập chúng đều được. Sau đó cho vào tô và đổ rượu trắng vào, nếu không có rượu bạn cũng có thể thay bằng giấm

Tiếp theo là cho miếng cá hồi vào tô, phần rượu (hoặc giấm) có thể pha với một ít nước sạch để ngâp hết phần cá.

Ngâm cá trong hỗn hợp khoảng 7 – 10 phút rồi lấy ra và rửa sạch lại với nước lạnh là có thể chế biến được các món ăn hấp dẫn rồi.

Nguyên liệu:

Khoảng 700g cá hồi (cắt thành 4-5 miếng)

1 lóng củ gừng (khoảng 1 cà phê sau khi băm nhỏ)

2 tép tỏi, đập dập, băm nhỏ

2 muỗng canh nước tương

2 muỗng canh mật ong

1 muỗng canh dầu hao

1 muỗng canh dầu mè

1 muỗng canh dầu cải

1 chút muối

Cách làm:

Bước 1

Cá hồi mua vể thấm khô với giấy cho ráo, cắt thành từng miếng vừa ăn. Tỏi, gừng bỏ vỏ. Hòa tan hỗn hợp ướp vào chén cho tan đều. 

Bước 2

Gừng, tỏi đập dập băm nhỏ.

Bước 3

Cho cá vào dĩa to sâu lòng, cho hỗn hợp nước ướp vào.

Bước 4

Trở đều cá cho thấm, đậy kín để khoảng 10 phút nếu có thời gian thì để cá ngấm khoảng 2 giờ trong tủ mát.

Bước 5

Cho cá lên vỉ có lót giấy chống dính. Cho vào lò nướng 7 phút. Cá chín tái đều, mềm bên trong. Lấy cá ra khỏi lò.

Cá chín thịt mềm, thơm ngon. Món cá hồi nước mật ong rất hợp để ăn kèm với cơm trắng hoặc rau cải xanh tùy thích.

Cá hồi nướng mật ong thơm nức đến tiệm cũng phải chào thua - Ảnh 6.

Phần nước ướp cá còn dư trong đĩa các bạn cho vào nồi nhỏ, bắc lên bếp nấu liu riu cho sôi. Chan lên cá cho thêm đậm đà và hấp dẫn

Cuối tuần, vào bếp cùng cả nhà làm món cá hồi nướng mật ong thơm ngon. Cuối tuần, là dịp nghỉ ngơi cùng cả nhà bên gia đình, cùng nhau làm món cá hồi nướng mật ong vừa thơm ngon lại bổ dưỡng với công thức dễ làm dưới đây.

Theo nguồn: Tổng hợp