Cuối tuần vào bếp làm bún ngan nấu măng thơm ngon

Bún ngan, là món ăn khoái khẩu của nhiều người, vị chua ngọt của măng cùng thịt ngan mềm với nước dùng ngọt lịm cùng mùi thơm của rau thơm khiến món ăn nấu lúc nào cũng hết nhanh. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp làm bún ngan nấu măng chua tuyệt ngon cho gia đình thưởng thức cuối tuần ngon miệng nhé.

Bún ngan, với cách làm không khó rất dễ, chỉ cần áp dụng các bước sau bạn có ngay món bún ngan nấu măng thơm ngon, chuẩn vị cho gia đình dùng mà không cần ra ngoài hàng mua. Vừa tốn tiền lại không ngon bằng tự mình chế biến.

Xem thêm món ngan cháy tỏinohearthttps://cachlamhay.vn/cuoi-tuan-vao-bep-lam-ngan-chay-toi-cong-thuc-lam-chuan-vi.html

- Nguyên liệu làm bún ngan nấu măng

+ Ngan: 1 con

+ Bún tươi, nên chọn bún sợi nhỏ

+ Măng tươi

+ Hành lá, mùi tàu, húng chó

+ Rượu trắng

+ Chanh, tỏi, ớt, gừng

+ Nước mắm, bột canh, hạt nêm

- Cách làm bún ngan nấu măng

Cách chọn ngan sống

Nhiều người khi chọn thịt ngan sống thường không biết chọn những con ngan nào ngon và nhiều thịt. Thông thường khi mua ngan bạn cần chú ý nên chọn những con ngan có ức tròn, béo, da bụng và da cổ dày. Những con ngan này thường là ngan đã trưởng thành và đã mọc đủ lông, điểm mút của hai cánh vừa khéo có thể đan chéo vào với nhau. Chọn ngan trưởng thành, to và ngon sẽ giúp bạn làm lông nhanh mà không hề tiêu tốn nhiều thời gian.

Riêng khi chọn ngan sống người tiêu dùng cần tránh chọn những con ngan non, thịt ngan non thường rất nhão vào không ngon, độ săn chắc của thịt không cao lại tiêu tốn nhiều thời gian nhổ lông măng và lông tơ của ngan.

Nếu không muốn chọn phải ngan non thì khi mua người tiêu dùng cần quan sát ngan cẩn thận, nếu thấy ngan có mỏ mềm mại nhưng lại to thì là ngan non. Còn nếu ngan có mỏ nhỏ, có độ cứng nhất định thì đó chính là ngan già, thích hợp để giết thịt đấy nhé.

Khi chọn ngan thì con trống thường có chất lượng thịt ngon hơn con mái, tuy nhiên nếu chọn ngan mái bạn cũng có thể chọn những con ngan già, đã đẻ quá nhiều lứa, những con ngan này cũng có chất lượng thịt tương đối thơm ngon. Ngan già thường có bụng dưới xệ xuống và lớp da cứng hơn ngan non.

Ngoài ra nếu muốn phân biệt ngan khỏe mạnh với ngan bệnh thì bạn có thể vạch phần đuôi phía sau của ngan ra để xem hậu môn, nếu hậu môn ngan sạch sẽ, không bị dính phân chảy ra tức là ngan khỏe mạnh và không bị bệnh.

Cuối tuần vào bếp làm bún ngan nấu măng thơm ngon

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu bún ngan nấu măng

Hành lá, mùi tàu, húng cho nhặt, rửa sạch rồi để cho ráo nước.

Ớt sừng đem thái lát, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

Măng tươi mua về đem rửa sạch rồi luộc qua sau đó xé nhỏ thành những miếng vừa ăn.

+ Bước 2: Sơ chế thịt ngan

Đầu tiên, các bạn đem ngan đi rửa, nhặt sạch lông tơ, lông măng còn sót lại, lấy muối xát rồi rửa lại với nước. Tiếp đến, bạn tiến hành khử mùi hôi của ngan bằng cách đem gừng giã dập, trộn với rượ‌u trắng rồi lấy hỗn hợp này chà bóp kỹ trong ngoài ngan, để khoả‌ng 5 phú‌t rồi xả lại thật sạch với nước, sau đó vớt ra để ráo nước.

Ngan làm sạch rồi bóp cùng rượu trắng và gừng giã nhỏ để khử mùi hôi tanh. Để khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch.

+ Bước 3: Luộc ngan

Ngan sau khi làm sạch cho vào nồi sạch, thêm nước lạnh cùng chút muối rồi cho vào nồi luộc chín.

Ngan chín, vớt ra để nguội và lọc lấy phần thịt nạc, thái miếng.

Bắc chảo sạch lên bếp, cho thêm chút dầu ăn sau đó đổ măng vào xào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi trút phần măng xào vào nồi nước luộc ngan.

Bước 4: Nấu bún ngan măng

Tiếp đục đun sôi nồi nước luộc khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đậy vung kín khoảng 20 phút sau thì đun lại khoảng 30 phút nữa là được.

Món bún ngan măng sẽ thơm ngon, tròn vị hơn khi ăn kèm nước mắm tỏi ớt cay cay. Cách pha nước chấm rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng các nguyên liệu như: nước mắm cốt, tỏi, ớt, đường và nước cốt chanh.

Tham khảo thêm công thức pha nước chấm ngon để có bát nước chấm ngan đúng chuẩn.

+ Bước 5: Thành phẩm món bún ngan nấu măng

Bún tươi trần qua nước sôi rồi cho ra bát tô. Xếp thịt ngan đã chặt lên trên rồi thêm chút hành lá, mùi tàu và chan nước dùng ngập mặt bún.

Món bún ngan nấu măng có hương vị đặc trưng của măng tươi, vị ngọt thơm đậm đà của thịt ngan, chút béo ngậy của nước dùng tạo nên món vô cùng hấp dẫn.

Với chia sẻ cuối tuần vào bếp làm bún ngan nấu măng thơm ngon cachlamhay.vn hy vọng chị em có thêm công thức nấu món bún ngan thơm ngon cho gia đình dùng nhân dịp cuối tuần vừa ngon, lại dễ ăn nhất nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp