Cuối tuần vào bếp làm lẩu cua đồng, thơm ngon, bổ dưỡng công thức dễ làm

Lẩu cua đồng, là món ăn ngon, khoái khẩu của mọi gia đình, với cách nấu thơm ngon, ngọt vị không bị tanh lại giàu dinh dưỡng, đây chắc chắn là món ăn ngon, thích hợp cho mọi nhà vừa ngon lại đậm đà hương quê. Bạn thích ăn cua hãy cùng tham khảo giá trị dinh dưỡng của cua, cùng cách làm lẩu cua đồng thơm ngon dễ làm dưới đây.

Nếu như cua bạn thường nấu canh, thì hôm nay hãy đổi vị làm món lẩu cua đồng, vừa ngon lại có thêm thời gian cùng nhau trò truyện vui vẻ, sau  một tuần làm việc vất vả, tạo sự gắn kết yêu thương của cả gia đình bên nhau.

Cách chọn cua đồng ngon.

Kiểm tra cua chắc thịt: Bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon. - Bạn nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường thay vỏ nên sẽ ốm, thịt sẽ bở không ngon

Giá trị dinh dưỡng trong Cua đồng

Cua đồng không chỉ là thực phẩm dân dã quen thuộc đối với người Việt Nam chúng ta mà còn là một vị thuốc tốt. Canh cua đồng là món giải nhiệt trong mùa hè, kích thích ăn uống và dễ tiêu hóa thức ăn. Y học cổ truyền dùng cua đồng chữa ứ huyết khi bị chấn thương bầm dập. Y học hiện đại xác nhận trong cua đồng có nhiều calci phosphat nên rất tốt cho trẻ còi xương hay người bị loãng xương.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…

Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine).

Giá trị dinh dưỡng trong Cua đồng

Ngoài giá trị dinh dưỡng, cua đồng còn là một vị thuốc được nhân dân ta dùng từ lâu đời với tên điền giải. Theo Đông y, cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu lẩu cua đồng

1 kg cua đồng.

Xương ống 500 gr.

Rau ăn kèm mỗi loại khoảng 200 gr: Mồng tơi, mướp, rau chuối bào, rau muống bào,...

2 nhánh sả.

5 củ hành tím.

1 muỗng canh tỏi băm.

3 trái cà chua.

Ăn kèm thêm tùy ý thích: Bún tươi hoặc bánh đa, thịt bò, đậu hủ,...

Gia vị: Đường, nước mắm, muối, hạt nêm,...

Cách nấu lẩu cua đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Rau mồng tơi lặt lá rửa sạch, mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt xéo.

- Cà chua rửa sạch, cắt miếng.

- Xương ống rửa sạch để ráo.

- Cua đồng rửa sạch, để ráo.

- Sau đó bạn gỡ mai lấy gạch bỏ ra chén riêng, phần cua đem xay hoặc giã nhuyễn.

Bước 2: Nấu nước dùng xương ống

- Bạn bắc nồi lên bếp, cho 2 lít nước và xương ống, 2 củ hành tím vào nồi, hầm lửa nhỏ 3 tiếng.

- Sau đó bạn vớt cái lấy nước dùng trong.

Nấu nước dùng xương ống:

Làm gạch cua:

- Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn đợi nóng, thêm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, đảo đều phi thơm vàng.

- Sau khi hành tỏi đã thơm, bạn thêm phần gạch cua vào xào.

Nấu nước dùng thịt cua:

- Phần cua bạn đã xay, thêm 700 ml nước, rồi ray nước cho vào nồi.

- Phần cua bạn đã xay, thêm 700 ml nước, rồi ray nước nước cho vào nồi.

- Thêm 1 muỗng muối, đợi sôi, khi thấy nước sôi, trên bề mặt có 1 lớp riêu cua, bạn vớt lớp riêu cua để riêng.

- Thêm 1 muỗng muối, đợi sôi, khi thấy nước sôi, trên bề mặt có 1 lớp riêu cua, bạn vớt lớp riêu cua để riêng.

Bước 3: Nấu lẩu cua:

- Bắc nồi lên bếp, nếu dùng lẩu điện thì bạn cắm điện, sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, thêm 1 muỗng canh hành tím băm phi thơm vàng.

- Thêm cà chua vào xào khoảng 2 phút, sau đó 1 muỗng canh đường, 2 nhánh sả vào xào.

- Thêm cà chua vào xào khoảng 2 phút, sau đó 1 muỗng canh đường, 2 nhánh xả vào xào.

- Thêm nước hầm xương và nước riêu cua vào nấu sôi, thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, phần gạch cua, đợi sôi.

- Thêm nước hầm xương và nước riêu cua vào nấu sôi, thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, phần gạch cua, đợi sôi.

Hoàn thành:

Đặt bếp lẩu hoặc nồi lẩu điện ra bàn ăn, bày rau, bún tươi hoặc bánh đa ra tô, nấu lẩu sôi nhẹ để nhúng rau, ăn tới đâu nhúng tới đó, ăn đến đâu cho thịt bò, riêu vào đến đó. 

Bạn đã có món lẩu cua đồng thơm ngon nứt mũi chẳng khác nào ngoài hàng để chiêu đãi cho cả nhà bữa ngon vào cuối tuần này rồi!

[Video] Cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon nhất, đậm chất quê nhà

[Video] Cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon nhất, đậm chất quê nhà

Lời khuyên dành cho bạn:

- Khi nấu riêu cua đừng để nước sôi bùng sẽ làm nát riêu, chỉ nên để lửa nhỏ vừa phải.

- Các loại rau ăn đến đâu trụng đến đó cho rau giòn và ngon.

- Nếu xay cua bằng máy xay sinh tố, nên rửa thật kĩ không máy xay sẽ bị tanh.

- Nên chọn nguyên liệu mới để lẩu cua đồng ngon hơn.

Cuối tuần vào bếp làm lẩu cua đồng, thơm ngon, bổ dưỡng công thức dễ làm hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món lẩu cua ngon hơn nhé.

cachlamhay.vn theo tổng hợp