Cuối tuần vào bếp làm lẩu dê, với cách làm thơm ngon, ngọt vị

Lẩu dê, là món ăn ngon,  lại bổ với sự kết hợp của thịt dê cùng các nguyên liệu khác tạo nên món lẩu tuyệt vời cho cả gia đình thưởng thức trong cuối tuần, với công thức dễ làm dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu cần có:

Thịt dê: 1,5kg

Xương heo: 500g

Cà rốt: 100g

Cam tươi: 1/4 quả cam

Dầu điều: 1 muỗng canh

Mì trứng: 1kg

Khoai môn: 1kg

Trần bì, thảo quả mỗi loại 50g 

Tàu hũ ky: 100g

Kỷ tử: 30g 

Đẳng sâm, đinh hương, đai hồi, táo đỏ, quế khâu mỗi loại 100g

Chao đỏ: 1 hủ

Đậu hũ non: 3 miếng

Gừng, sả, riềng.

Rau tần ô, bông hẹ, rau cải bẹ xanh, củ sen: mỗi loại 500g

Gia vị: hạt nêm, tỏi, hành tím, ớt xay, ớt bột, ớt tươi, đường phèn, muối, bột ngọt.

Mách bạn:

Thịt dê nên chọn mua thịt đùi cho món lẩu.

Xương heo nên chọn mua xương đuôi hay xương sườn đều được.

Mì trứng là loại thường được cuộn đều trong bịch hoặc mì được bán theo kg ngoài chợ.

Bạn có thể mua tất cả dược liệu tại bất kì nhà thuốc đông y nào nhé.

Các loại rau ăn kèm với lẩu dê:

Thích hợp nhất phải nhắc đến cải xanh, rau cần, tía tô giúp tăng thêm hương vị cho món lẩu và giúp thịt dê thơm ngon hơn hẳn.

Ngoài ra có thể dùng rau muống, tần ô, hẹ, bắp cải hay các loại nấm rơm, nấm kim châm, nấm bào ngư,..

Cách chọn mua thịt dê ngon

Thịt dê giả nếu được tẩm ướp mùi thì sẽ có mùi nhạt hơn, trong khi thịt dê thật bên trong mùi nồng đặc trưng hơn rất nhiều.

Da dê mỏng, phần thịt dê toàn là nạc chứ không dày như da bê.

Thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, các thớ thịt đều nhau và săn chắc, dùng tay sờ vào thấy thịt mềm mịn, ấn vào có độ đàn hồi ngay.

Dê tơ thường ít nồng mùi dê, dê càng già mùi càng hăng. Dê tơ có thịt đỏ hồng, thớ thịt nhỏ và mịn. Dê già có màu thịt đậm hơn, thớ thịt lớn hơn.

Dùng tay chạm vào thấy khô hoặc nhớt có mùi hôi thì không nên mua, vì thịt có thể đã bị hỏng.

Nguyên liệu

2 Các bước thực hiện món lẩu dê thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế thịt dê và xương heo

Xương heo rửa với nước muối, rửa sạch với nước chờ ráo. Cho vào nồi nước sôi, hành lá, sả, cần tây, gừng và rượu trắng cho xương heo vào trụng qua, vớt ra và cho vào thau nước đá lạnh rửa sạch lại, để ráo.

Sơ chế xương heo

Thịt dê rửa sạch với nước muối pha loãng 2 lần, để ráo, sau đó thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn, cho ra dĩa.

Cách sơ chế thịt dê không hôi:

Cách 1: Dùng rượu trắng

Dùng hai củ gừng, cạo vỏ và giã nhuyễn. Sau đó dùng 70ml rượu trắng bóp kỹ để tạo thành hỗn hợp rượu gừng.

Dùng hỗn hợp này bóp thật kỹ thịt dê. Bạn rửa sạch lại với nước muối loãng và dùng giấy thấm khô miếng thịt.

Cách 2: Dùng giấm

Cho 15 ml giấm gạo hòa tan với 1 lít nước sạch, đun sôi trên bếp. Luộc thịt dê trong hỗn hợp này đến khi nước sôi lần nữa thì vớt ra. Lúc này thịt dê đã giảm mùi hôi đáng kể.

Cắt thịt dê

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau, cà rốt đem rửa sạch để ráo. Cần tây, hành lá, sả, riềng, khoai môn sau khi rửa sạch cắt khúc từ 4 - 5cm. Gừng, tỏi, hành tím rửa sạch băm nhuyễn, chừa lại 1 ít gừng, tỏi, hành và củ sen rửa sạch đem cắt lát.

Mách bạn:

Khoai môn có thể gây ngứa, khi mua về cứ giữ nguyên bùn đất trên củ, để tay thật khô rồi gọt vỏ. Ngâm trong nước muối pha loãng trong 10 phút rồi vớt ra, lúc này có thể chế biến được rồi.

Đơn giản nhất, bạn chỉ cần đeo găng tay khi chế biến là được nhé!

Sơ chế rau củ

Bước 3: Nấu nước lẩu        

Cho hành, tỏi băm vào chảo phi cho thơm. Thêm vào hành cắt lát, gừng, hành lá, sả, cần tây, ớt vào đảo đều tay. Sau đó cho vào củ sen, cà rốt và tàu hũ ky xào chung, đảo thật đều tay cho rau củ chín đều.

Xào rau củ

Chuẩn bị nồi với 2,5 lít nước, cho rau củ vừa xào vào cùng với xương heo, đẳng sâm, cam, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn và 1 túi lọc( có chứa đinh hương, đại hồi, trần bì, thảo, quả, quế khâu), hầm nhỏ lửa trong khoảng 30 phút.

Hầm nhỏ lửa

Vớt xương heo qua một cái nồi khác, lọc phần nước hầm cho không còn cặn rồi cho vào chung. Thêm vào đó củ sen, khoai môn, đường phèn, táo đỏ. Nấu cho sôi và nêm nếm vừa ăn.

Lọc lấy nước và tiếp tục nấu

Bước 4: Làm nước chấm chao

Cho tỏi, sả, riềng, hành băm, ớt xay, ớt bột, dầu điều phi thơm vàng đều lên để được sa tế đỏ thơm ngon.

Làm sa tế

Đun sôi 2 thìa dầu ăn, cho chao vào đánh nhuyễn, càng nhuyễn nước chấm càng ngon hơn. Cho đến khi thấy hỗn hợp hơi sệt thêm vào 2 thìa canh nước lọc, thêm sa tế vừa làm trước đó vào cùng 1 thìa đường, trộn đều tay. Nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho ra chén riêng.

Mách bạn: Cách đơn giản để làm nước chấm nhưng vẫn ngon đúng vị, bạn chỉ cần dùng muỗng lấy nhẹ nhàng từng miếng chao cho vào dĩa nhỏ và cho lên đó sa tế được làm ở trên là được!

Nước chấm đậm vị

Bước 5: Hoàn thành

Sắp xếp từng nguyên liệu ra đĩa, thịt dê xếp đẹp mắt trên đĩa tròn, không thể thiếu rau sống cho món lẩu và rồi cho nồi lẩu thơm ngon nghi ngút khói ra vậy là xong.

Hoàn thánh món lẩu

Bước 6: Thành phẩm

Nồi lẩu dê thơm ngon, mùi hương nồng nàn thơm phức với thịt dê non mềm quyện cùng hương vị từng loại nguyên liệu khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không thôi!

Thành phẩm

Lưu ý:

Thịt dê không nên nấu trong nồi hay dụng cụ khác bằng đồng, vì sự kết hợp này có thể tạo ra chất gây hại cho sức khỏe.

Thịt dê không tốt đối với người bị nóng trong hoặc người có nhiệt độ cơ thể thấp, đặc biệt là phụ nữ mang thai không nên ăn.

Cuối tuần vào bếp làm lẩu dê, với cách làm thơm ngon, ngọt vị chỉ với 6 bước đơn giản bạn có ngay món lẩu dê tuyệt ngon cho cả gia đình thưởng thức nhân rồi.

Theo nguồn điện máy xanh. com