Cuối tuần vào bếp làm lẩu gà vừa ngon lại ấm cúng

Ngày cuối tuần, cả nhà cùng nhau xum họp làm món lẩu gà vừa ngon, lại bổ, với chia sẻ cách làm lẩu gà cực dễ lại ngon dưới đây, hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món lẩu gà  ngon ngọt, giàu dinh dưỡng cho gia đình dùng nhé.

Gà vừa giàu dinh dưỡng lại bổ, cuối tuần ra vườn nhà làm con gà  ta về làm lẩu, cả nhà ăn vừa ngon lại vui vẻ

Cách chọn gà sống

Con gà ngon thường có mào đỏ, trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

- Khi chọn gà, nên đứng xa rồi mới lại gần. Vì nhìn từ xa, thấy gà mở mắt, mắt sáng thường là gà khỏe. Lại gần, người bán gà khua tay hoặc rung lồng thì gà sẽ mở mắt.

 - Khi lại gần, sờ diều gà không quá no, quá đói, phân gà như con ốc, mào phải đỏ, dựng, ngực chắc, không có tiếng khò khè. Lông gà càng vàng, càng sáng thì da vàng và là gà ngon

– Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Theo kinh nghiệm, các bà nội trợ thường chọn gà trống thiến vì gà trống thiến béo, xương nhỏ, nhiều thịt, mềm chế biến món gì cũng ngon. Nên chọn những con chân nhỏ, cựa ngắn, ức và bụng đầy; gà trống già thì cựa dài.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 1 con gà ta khoảng từ 1,5 – 2 kg
  • 500 gram xương ống
  • ½ kg củ cải trắng, 200 gram nấm linh chi, 200 gram nấm đông cô tươi, 200 gram nấm rơm, 200 gram nấm bào ngư, 200 gram nấm đùi gà.
  • 200 gr rau xà lách xoong
  • 300 gram mì trứng
  • Hành tím, tỏi băm, ớt
  • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối

nguyên liệu chính làm lẩu gà nấu nấm

Cuối tuần vào bếp làm lẩu gà vừa ngon lại ấm cúng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà sau rửa sạch, dùng muối chà xát trong và ngoài con gà để khử mùi hôi của thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Chia gà thành 4 phần rồi dùng tiếp dao nhỏ, mũi nhọn, kéo cắt bỏ những phần xương và để riêng ra 1 góc. 

sơ chế gà

Xương ống đem rửa sạch rồi chần sơ qua với nước sôi.

Củ cải trắng gọt vỏ ngoài, rửa sạch và cắt thành những miếng vừa ăn. Xà lách xoong và các loại nấm rửa sạch, đem ngâm trong nước muối khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những miếng vừa ăn.

sơ chế các loại rau và nấm

Luộc mì trứng trong nước sôi. Khi mì chính thì vớt ra và trụng qua nước lạnh, xới tơi mì lên rồi để ráo.

luộc mì trứng

Bước 2: Ướp thịt gà nấu lẩu

Bạn cắt phần da và chặt thịt gà thành các miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt gà với ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm và ½ muỗng tiêu xay khoảng 20 – 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.

 Ướp thịt gà nấu lẩu

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu gà

Bắc nồi lên bếp và cho vào khoảng 2 lít nước, cho tiếp phần xương ống và xương gà mà bạn rút ra ban nãy và ninh trong khoảng 3 tiếng. Sau đó, bạn cho vào 1 muỗng muối,1 muỗng canh giấm gạo cùng củ cải vào rồi để lửa liu riu và chờ cho nước sôi là được.

Nấu nước dùng lẩu gà

Bước 4: Thành phẩm lẩu gà

Khi nước dùng gà vừa sôi thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho nấm rơm, tiếp theo là thịt gà, các loại nấm còn lại và xà lách xoong vào. Lẩu gà nấm ăn kèm mì trứng hoặc bún hoặc miến dong đều ngon và hợp vị.

thành phẩm

4 Lưu ý khi thực hiện món ăn

- Bạn có thể chế biến nước lẩu theo các vị khác như lẩu gà chua cay, lẩu gà hầm sả ăn cùng với nấm rất hợp vị.

- Bạn nên chọn gà đá, gà già để hầm lẩu vì thịt của chúng chắc, dai khi ăn ngon hơn gà thường.

- Ngoài ra những nguyên liệu trên thì bạn có thể cho thêm kỷ tử, bắp ngọt, táo đỏ vào ninh cùng củ cải trắng thì nước dùng sẽ càng ngon và ngọt hơn

- Có thể như kết hợp thêm các loại nguyên liệu khác như thịt bò, các loại nấm, rau theo sở thích của bạn.

- Ngoài ra, lẩu gà phải được ăn kèm với các loại rau như xà lách xoong, rau đắng, cải xanh, bắp chuối, rau muống,… sẽ ngon và đúng vị món ăn.

Cuối tuần vào bếp làm món lẩu gà với cách nấu thơm ngon, ngọt vị chỉ với 4 bước đơn giản bạn có ngay món lẩu gà tuyệt ngon cho gia đình thưởng thức dịp cuối tuần rồi.

cachlamhay.vn theo nguồn điện máy xanh.com