Đổi vị, cách làm cá kho trám vừa ngon lại miệng đậm đà

Quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có thể có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc. Đang mùa trám, bắt con cá ngoài ao tươi kết hợp mấy quả trám trắng ngoài vườn cùng các gia vị khác tạo nên món cá kho trám đậm đà, thơm ngon, thịt cá săn chắc cùng với vị bùi bùi chua chát của trám làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn thích ăn cá kho trám cùng tham khảo công thức làm dưới đây.

Nếu như ngày thường bạn thường kho cá bằng giềng hay kho bằng các nguyên liệu khác thì hôm nay hãy cùng tham khảo cách kho cá với trám vừa ngon lại dễ làm. Với giá trị dinh dưỡng của trám trắng cùng công thức  làm nhanh gọn dưới đây

Giá trị dinh dưỡng của quả trám, cách làm cá kho trám vừa ngon lại miệng

Trám có nhiều loài khác nhau: trám trắng, trám đen, trám hồng. Quả trám còn gọi thanh quả hay cảm lãm (fructus canarii), được thu hái khi chín; có thể dùng tươi hoặc đem muối, sau đó phơi khô, hoặc sấy khô để chế các món ăn, có lợi cho hầu họng.

Thành phần hóa học, quả trám chứa protid, chất béo, hydrat cacbon, beta- caroten, acid oleannolic, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu... và vitamin C. Hạt quả trám chứa các acid béo.

Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Được dùng trị các bệnh về hầu họng sưng đau, ho nhiều đờm, viêm ruột, lỵ, tiêu chảy, khát nước. Quả xanh có tác dụng giải độc. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Cá quả hoặc cá lóc...

- Quả trám trắng

- Gừng, nghệ

- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn…

Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Quả trám trắng mang rửa sạch, khía tròn quả rồi đem ngâm với nước để giảm vị chát của trám.

Cá làm sạch sau đó ướp với gia vị gồm gừng, nghệ, muối, hạt tiêu, nước mắm, nước hàng và chút dầu ăn khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bước 2: Kho trám với cá

Trám sau khi đã ngâm vớt ra rửa sạch rồi đem om với nước sôi khoảng 20 phút. Sau đó tách đôi quả trám khi trám đã chín mềm.

 Cho cá đã ướp vào nồi và cho trám vào cùng cho lên bếp đun. Khi cá chín và ăn quả trám thấy mềm và bùi thì tắt bếp.

Gắp ra đĩa dùng với cơm nóng thì ngon tuyệt vời.

Cá kho trám vừa thơm vừa bùi, ăn mấy bát cơm vẫn thèm - 1

Bước 3: Thành phẩm cá kho trám

Trám kho với cá, vị chua của trám ngấm vào làm cá mềm nục có vị giôn giốt chua, còn vị ngọt của tương, chất đạm của cá ngấm vào trám làm mất vị chát, giảm vị chua, miếng trám mang lại vị chua ngọt, béo bùi. Cơm gạo tẻ ngon nấu vừa chín tới ăn với trám kho cá còn hơi nóng, cho ta một bữa ăn thật đơn giản, dân dã mà rất ngon miệng để lại nhiều ấn tượng khó quên về hương vị quê nhà.

Lúc ăn gắp cá, thịt, trám ra đĩa, còn nước kho chắt ra bát riêng để chấm rau luộc.

Đổi vị, cách làm cá kho trám vừa ngon lại miệng đậm đà  chỉ với 3 bước đơn giản bạn có ngay món cá kho trám vừa ngon lại lạ miệng cho cả gia đình thưởng thức rồi.

Tổng hợp theo http://giadinh.net.vn/tin-tuc-su-kien/cong-dung-chua-benh-tuyet-voi-cua-qua-tram-2012082906330102.htm