Đổi vị cơm chiên cá mặn món ăn lạ miệng, bổ dưỡng tăng cường sức đề kháng

Cơm chiên cá mặn là món ăn ngon, hấp dẫn dễ làm lại bổ dưỡng chỉ cần các nguyên liệu cá, cơm muội, trứng, bắp cải cùng các gia vị khác tạo nên món ăn lạ miệng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món này cho cả gia đình thưởng thức dùng bữa thêm ngon miệng vui khỏe hơn từng ngày nhé.

Cơm chiên cá mặn nghe có vẻ lạ vì thường cá chỉ kho hoặc chiên rán, chứ mấy ai lại biết cách làm món cơm chiên cá mặn. Vì nó hấp dẫn lại lạ miệng ngon nên mình tìm thấy món này ngon trên mạng chia sẻ chị em cùng làm cho cả gia đình thưởng thức mỗi ngày thêm vui yêu thương hơn nhé.

Nguyên liệu cơm chiên cá mặn

Cơm nguội: 1 bát

Trứng gà: 2 quả

Ức gà: 100 gr

Cá mặn: 100 gr

Bắp cải: 50 gr

Tỏi: 1 củ

Gừng: 1 nhánh

Hành lá, ngò

Gia vị: nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu xay, hạt nêm, đường.

Hấp dẫn chuẩn vị với món cơm chiên cá mặn vừa ngon lại bổ tăng cường sức đề kháng cho cả gia đình.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mách nhỏ dành cho bạn:

Để món cơm chiên cá mặn thêm ngon, bạn nên dùng cơm nguội hơi khô một chút nhé. Nếu hạt cơm nhão quá thì sẽ làm món ăn này cũng bị nhão, làm cơm mất ngon và món ăn cũng không đúng vị.

Cách sơ chế nguyên liệu như sau:

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập và băm nhỏ. Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch và đem xắt thành hạt lựu, để riêng.

Hành lá cắt bỏ rễ, lặt sạch và rửa kỹ với nước sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn đem xắt nhỏ hành lá, để riêng.

Xé nhỏ khô cá
Xé nhỏ khô cá sao cho càng mỏng càng nhỏ thì càng tốt

Khô cá cắt thành khúc rồi đem ngâm trong nước nóng khoảng 1 tiếng cho cá mềm và bớt mặn. Sau khi ngâm xong, đem cá rửa lại cho sạch và xé nhỏ cá, bạn xé cá càng nhỏ, càng mỏng thì càng tốt.

Sau khi mua ức gà về bạn chuẩn bị chiếc thớt sạch và dao cùng các dụng cụ băng đeo tay để chế biến món cơm chiên cá mặn

– Với ức gà: bạn rửa sạch, để ráo nước, rồi thái thịt hạt lựu.

– Tỏi: đập dập, băm nhỏ

– Gừng: bào vỏ bên ngoài, thái sợi hoặc băm nhỏ tùy ý bạn

– Hành lá, ngò: nhặt và rửa sạch, thái nhỏ, riêng với phần đầu hành thì bạn băm nhỏ.

– Bắp cải: bạn rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.

– Bạn đập trứng ra bát và đánh trứng tan đều.

– Với cá mặn: bạn bắc chảo lên bếp và cho vào chút xíu dầu ăn, khi dầu sôi thì cho cá vào chiên vàng đều 2 mặt thì gắp cá ra, bạn để cho thật ráo dầu và nguội bớt thì gỡ thịt, bỏ xương và xé nhỏ thịt cá.

chiên cá

Bạn chỉ cần cho chút dầu vào chảo chiên cá đến khi 2 mặt chín vàng đều
là được. (Nguồn: Internet)

Bước 2: Chiên cơm

– Bạn dùng chảo hồi nãy và cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào, dầu vừa sôi thì cho gừng, đầu hành băm, tỏi băm vào phi lên cho vàng thơm thì cho tiếp phần thịt gà vào với chút xíu đường và hạt nêm rồi đảo đều tay.

– Cho tiếp cá mặn vào xào cùng gà đến khi bạn ngửi thấy mùi cá mặn thơm lừng thì tắt bếp, cho ra chén để riêng.

– Bạn cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đợi dầu nóng thì cho phân nữa số trứng đã đánh vào, cho tiếp phần cơm nguội vào, đảo đều tay để cơm và trứng hòa quyện vào nhau và se lại.

– Kế tiếp cho tiếp bắp cải, gà cá vào chảo rồi tiếp tục đảo đều tay. Lúc này, bạn có thể cho phần trứng còn lại vào, trộn đều tất cả nguyên liệu.

– Bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và đảo chảo liên tục cho đến khi tất cả nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.

Bước 3: Thành phẩm món cơm chiên cá mặn

– Bạn cho phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo thêm lần cuối thì cho ra dĩa và rắc chút tiêu xay, ngò là hoàn tất món ăn.

Bí quyết nấu cơm để làm món cơm chiên siêu ngon

– Gạo để rang cơm nên chọn gạo hơi dẻo, không quá khô, vì rang lên tuy hạt cơm rời nhưng không có độ dẻo ngọt. Loại gạo ngon thích hợp cho cơm chiên là gạo Bắc Hương hoặc gạo Tám.

– Đối với các loại gạo dẻo này, khi nấu nên nấu hơi khô một chút để khi rang lên hạt cơm vẫn còn săn chắc. Nên rang khi cơm đã nguội, có thể để qua đêm trong tủ lạnh cho hạt cơm se vào, khi rang sẽ ngon hơn rất nhiều. Cơm vừa nấu xong thì đổ ra giá cho cơm bay hơi bớt và nhanh nguội.

– Bí quyết để hạt cơm vừa dẻo vừa tơi là sử dụng lòng trắng trứng. Trước khi rang, bóp đều cơm nguội với lòng trắng trứng để giúp hạt cơm rời ra. Lòng trắng trứng sẽ bọc lên hạt cơm, vì có màu trắng nên khó nhận ra bằng mắt thường.

Vị mặn mặn của cá khô kết hợp với cơm chiên thì càng làm cho
món cơm hấp dẫn hơn. (Nguồn: Internet)

Những lưu ý trong cách làm cơm chiên cá mặn

– Cơm bạn càng để nguội thì sẽ chiên càng ngon.

– Với cá khô thì nên chọn loại cá dày thịt, ít xương và cá càng mặn thì món cơm chiên sẽ đậm đà hơn.

Chỉ với vài bước sơ chế và chế biến thì bạn đã có thể tự mình làm món cơm chiên hấp dẫn này ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công với cách làm cơm chiên cá mặn sao cho đúng chuẩn với hương vị người miền Nam.

Cơm chiên cá mặn với nguyên liệu dễ kiếm, đơn giản và cách làm cũng dễ làm. Để món ăn thêm ngon hơn, bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc nước tương thêm vài lát ớt mỏng thì không gì tuyệt vời hơn. Chúc cả nhà bạn thêm ngon miệng.

cachlamhay.vn