Đổi vị tôm ngâm tương, ngọt ngon chọn vị cho bữa cơm cuối tuần thêm ấm cúng

Tôm chứa nhiều protein, ít chất béo và giàu cholesterol, tốt cho sức khỏe tim mạch,ngăn ngừa bệnh về xương, bảo vệ mắt. Cuối tuần này bạn ăn gì? Hãy đổi vị với cách làm món tôm ngâm tương, ngọt ngon chọn vị cho bữa cơm cuối tuần thêm ấm cúng. Đặc trưng của món này  là dễ làm, ngon cơm lại bổ dưỡng. Mời bạn đọc cùng cachlamhay.vn cùng nhau vào bếp làm nhé. Vừa được đọc tác dụng của tôm cho sức khỏe gia đình, lại thêm bỏ túi công thức nấu ăn ngon cho món tôm cả nhà thêm vui, khỏe mạnh mỗi ngày.

Trời lạnh thế này. mà lại hanh khô, nắng nhiều, sáng rét. Mà có món tôm ngon ăn cùng gia đình thì tật tuyệt, chua chua , cay, hấp dẫn quá trời luôn. Khiến ông xã, cả nhà thêm mê tít. Vậy mình cùng nhau vào làm món này nhé. Chỉ với 2 ngày thôi, là có ngay món ngon nữa cho gia đình dùng rồi. 

Ăn tôm mỗi ngày có tác dụng gì cho sức khỏe gia đình bạn?

Ăn tôm :Tốt cho sức khỏe tim mạch

Tôm chứa nhiều protein, ít chất béo và giàu cholesterol. 100 g tôm tươi có khả năng bổ sung 152 mg cholesterol, tương đương 51% lượng cholesterol các chuyên gia khuyến cáo tiêu thụ trong ngày.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra, một chế độ ăn chứa nhiều tôm không gây rối loạn khả năng cân bằng cholesterol trong máu. Không những thế, loại hải sản này còn tăng cường nồng độ cholesterol tốt HDL trong khi chỉ cung cấp một lượng vừa phải cholesterol xấu LDL.

Nhờ khả năng tuyệt vời này, bạn có thể tiêu thụ tôm theo một mức quy định mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch hay hệ thống tuần hoàn. Vì vậy, Julie Upton, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người sáng lập tổ chức Appetite for Health cho biết, nếu giới hạn hấp thụ cholesterol xuống dưới 200 mg/ngày, tôm có thể nằm trong danh sách thực phẩm an toàn cho tim.

Ăn tôm đem lại những lợi ích sức khỏe siêu tuyệt vời như thế này - Ảnh 2.

Tôm chứa nhiều protein, ít chất béo và giàu cholesterol.

Ăn tôm :Ngăn ngừa bệnh về xương

Estrogen có khả năng bảo vệ sức khỏe xương ở phụ nữ. Do đó, nồng độ chất này giảm mạnh vào thời kỳ tiền mãn kinh sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới mật độ xương. Để ngăn ngừa chứng loãng xương, những phụ nữ trên 50 tuổi cần bổ sung nhiều canxi và vitamin D.

Amy Gorin, chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đứng đầu Hiệp hội Amy Gorin Nutrition ở Thành phố New York cho biết, tiêu thụ những loại thực phẩm như rau dền, sữa và hải sản có thể ngăn ngừa các bệnh về xương khớp. Tôm là nguồn cung cấp nhiều canxi nhất trong số các sinh vật biển. Một con tôm tươi chứa khoảng 52 mg canxi, 37 mg magie và 152 IU vitamin D.

Tất cả hợp chất quan trọng này góp phần duy trì sức khỏe xương và giúp ngăn ngừa vấn đề sức khỏe như loãng xương, viêm xương khớp.

Ăn tôm đem lại những lợi ích sức khỏe siêu tuyệt vời như thế này - Ảnh 3.

Tôm là nguồn cung cấp nhiều canxi nhất trong số các sinh vật biển.

Ăn tôm :Bảo vệ mắt

Những loại thực phẩm giàu carontenoid như lutein, meso-Zeaxanthin, β-carotene, vitamins C, vitamin E và axit béo omega đều có khả năng bảo vệ sức khỏe mắt. Các hợp chất này sở hữu đặc tính chống oxy hóa, chống viêm , duy trì sức khỏe dây thần kinh và bảo vệ mạch máu.

100 g tôm tươi chứa 540 mg axit béo omega-3, 54 mcg retinol, 1,1 mg vitamin E và 2 mg vitamin C nên đây là loại thực phẩm lý tưởng giúp bảo vệ sức khỏe mắt.

Các hợp chất khác, trong đó có axit béo omega-3, cũng góp phần tăng cường hoạt động của màng tế bào nhận kích thích ánh sáng trong mắt và các màng bao quanh protein. Do đó, khi áp dụng chế độ dinh dưỡng nhiều tôm, bạn có thể tránh khỏi các bệnh về mắt liên quan đến tuổi già, thoái hóa điểm vàng.

Ăn tôm đem lại những lợi ích sức khỏe siêu tuyệt vời như thế này - Ảnh 4.

100 g tôm tươi chứa 540 mg axit béo omega-3, 54 mcg retinol, 1,1 mg vitamin E và 2 mg vitamin C.

Kiểm soát bệnh tiểu đường và bệnh thận

Một nghiên cứu được thực hiện trên chuột thí nghiệm đã chỉ ra, các sản phẩm làm từ tôm tăng cường hoạt động của enzim chống oxy hóa và giảm đáng kể mức malondialdehyde thận ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường.Trong quá trình phân tích, theo các chuyên gia, astaxanthin trong tôm đóng vai trò quan trọng giảm mức độ tác động của tình trạng mất cân bằng oxy hóa.

Tiêu thụ tôm cũng có thể ngăn ngừa các rối loạn về thận do bệnh tiểu đường gây nên.

Ăn tôm: Giàu hợp chất chống ung thư

Lipid trong tôm giàu chất carotenoid và axit béo không bão hòa đa (PUFAs). Một số nghiên cứu đã chứng minh loại hải sản này có tính chống ung thư nhờ sở hữu một lượng lớn hợp chất chống oxy hóa, chống viêm và chống suy nhược mạnh mẽ.

Ăn tôm đem lại những lợi ích sức khỏe siêu tuyệt vời như thế này - Ảnh 5.

Lipid trong tôm giàu chất carotenoid và axit béo không bão hòa đa (PUFAs).

Tôm cũng có khả năng bổ sung nhiều hợp chất chống ung thư như meso-Zeaxanthin, β-carotene, lycopene, fucoxanthin, astaxanthin, capsanthin, canthaxanthin, crocetin và phytoene. Lutein, lycopene và vitamin E trong tôm giúp chống oxy hóa hiệu quả và có thể ngăn ngừa quá trình oxy hóa lipid.

Theo Karen Ansel, chuyên gia dinh dưỡng kiêm tác giả của cuốn Healing Superfoods for Anti-Aging: Stay Younger, Live Longer, các astaxanthin ở loại sinh vật biển này giúp ngăn ngừa hiện tượng di căn và hạn chế suy nhược cơ thể. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra tác dụng tuyệt vời của những hợp chất này trong quá trình chống ung thư máu, ung thư vú , tuyến tiền liệt, gan và đại tràng. Ngoài ra, các chất oxy hóa trong tôm còn giúp ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid, tích tụ mô mỡ, từ đó hỗ trợ người mắc bệnh béo phì duy trì cân nặng ổn định.

Ăn tôm :Bảo vệ sức khỏe gan

Astaxanthin hiệu quả hơn gấp 100 lần so với vitamin E trong việc ngăn ngừa quá trình peroxy hóa lipid và làm giảm tích tụ mỡ trong gan. Trong một thí nghiệm trên động vật tại Đại học Pennsylvania's Perelman, các chuyên gia nhận thấy, astaxanthin có khả năng điều chỉnh các gen liên quan đến quá trình sản sinh lipogen và lipid mà không ảnh hưởng tới các gen liên quan đến quá trình oxy hóa axit béo trong gan.

Đổi vị tôm ngâm tương, ngọt ngon, chọn vị cho bữa cơm cuối tuần thêm ấm cúng

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho  món tôm ngâm tương

Tôm tươi: 600gr (tôm thẻ hoặc tôm sú đều được)

Nước tương (xì dầu): 250ml

Nước trắng: 450ml

Đường nâu (hoặc đường vàng, trắng, syrup ngô): 20gr

Rượu trắng hoặc rượu sochu Hàn Quốc: 1 chai nhỏ.

Nước mơ ngâm nếu có

Táo tây: 1/2 quả

Hành tây: 1/3 củ

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Tỏi: 5 nhánh

Ớt tươi: 4-5 quả

Vừng rang: 1 thìa canh

Hành lá: 2 nhánh

Cách làm tôm ngâm nước tương:

Mách nhỏ chọn tôm ngon:

Đầu tiên, với một con tôm, để biết nó tươi, ươn ra sao, khỏe yếu ra sao, tốt hơn hết là nhìn vào phần đuôi đầu tiên. Kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng.

Để kiểm tra độ tươi của tôm (nhất là đối với các loại tôm to), bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.

Hình dáng của tôm

Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.

Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Các bước chế biến tôm

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm sau khi mua về nên để ngâm vào chậu nước sạch. Để loại bỏ chất bẩn có trong tôm.

Sau khi  ngâm tâm đủ thời gian.

Tôm rửa sạch, cắt bỏ phần ngang mắt và râu, rút chỉ sống lưng, rửa lại cho sạch, đem tôm ngâm với 200ml rượu cho bớt tanh và sạch nhớt trong khoảng 30p.

Bước 2: Làm gia vị 

Hành tỏi, táo tây, gừng, ớt mua về rửa sạch. Lấy thớt thái nhỏ.

Bước 3: Ướp gia vị tôm 

Cho nước tương, nước trắng, đường, 2 thìa canh rượu, 2 thìa canh nước mơ ngâm nếu có (rượu sẽ làm cho nước ngâm không bị nổi váng hoặc mốc). Đun sôi hỗn hợp rồi cho táo, hành tây, tỏi, ớt, gừng vào đun liu riu khoảng 30 phút cho các chất từ củ quả tiết hết ra.

Có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.

Sau 30 phút tắt bếp lọc bỏ bã, phần nước để nguội.

Xếp tôm vào hũ thuỷ tinh rồi đổ phần hỗn hợp nước ngâm cho ngập tôm, dùng vật nặng chèn tôm xuống.

Tôm ngâm sau hai ngày, chắt phần nước ngâm tôm ra đun sôi lại, để nguội rồi đổ vào ngâm tôm tiếp, với tôm thẻ sau 2-3 ngày là ăn được, còn tôm sú to và dày vỏ hơn thì 4-5 ngày ăn được.

 Đem lọ tôm đi phơi nắng trong vài ngày sẽ thấy tôm chuyển sang màu đỏ rất đẹp, tôm phơi càng lâu thì càng chua. Khi chín sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt, xen lẫn vị cay và mặn vô cùng ngon. Trong trường hợp trời không có nắng thì đặt lọ tôm cạnh bếp hoặc lò sưởi trong khoảng 30 ngày là ăn được.

- Tôm chín ăn với cơm nóng hoặc trộn thêm đu đủ bào sợi làm thành món nộm ngon vô cùng.

Khi ăn bóc vỏ tôm, xếp tôm ra đĩa, rưới phần nước ngâm tôm lên, rắc thêm chút ớt, tỏi thái lát, hành lá thái nhỏ, chút dầu mè và vừng rang trộn đều và thưởng thức.

Với công dụng của tôm cùng cách làm món tâm ngâm tương.cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm món ăn ngon, lạ miệng cho gia đình thân yêu của mình. Chúc cả gia đình mình có buổi cuối tuần thêm hạnh phúc với món tôm ngon chọn vị.

Mây Trắng.