Đổi vị với món bò sốt vang thích hợp cho ngày đông lạnh về

Món bò sốt vang là món ăn khoái khẩu của mọi gia đình, mùi thơm hấp dẫn của các gia vị cùng vị ngọt mềm của thịt bò hòa quyện vào nhau, tạo  nên món bò sốt vang ngon cơm bổ dưỡng cho ngày lạnh đông về.

Đổi vị với  món bò sốt vang thích hợp cho  ngày đông lạnh về thơm lừng căn bếp nhỏ

Món bò sốt vang không chỉ ngon miệng lại còn bồi bổ sức khỏe khi đông về, cách làm món này không khó chỉ cần áp dụng công thức dưới đây là bạn có thể tự tay làm món bò sốt vang cho cả gia đình thưởng thức khi mùa đông về. Món này ăn với cơm nóng thì tuyệt ngon. Mời bạn đọc cùng cachlamhay.vn vào làm món này nhé.

Thịt bò là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cơ thể của con người. Ngoài lượng protein cao, thịt bò còn cung cấp chất sắt, kẽm, các loại vitamin B2 - B6 - B12 rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu.

Theo đông y, thịt bò có vị ngọt tính bình, giúp bổ tỳ ích vị, bổ khí và dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Vì thế, các món ăn chế biến từ thịt bò rất thích hợp cho những người có thể tráng gầy yếu sút cân, ăn uống khó tiêu, bệnh đầy bụng, phù nề, đau lưng  mỏi gối...

Trong bài viết hôm này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt bò nướng thơm ngon, hấp dẫn, có hương vị đậm đà khó quên để chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần nhé. Sau một tuần làm việc và học tập đầy mệt mỏi, món thịt bò nướng là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn và người thân bồi bổ sức khỏe đấy.

MẸO  NHỎ CHỌN THỊT BÒ NGON

Để mua được thịt bò ngon, bạn phải chọn thịt có màu đỏ tươi (lưu ý, thịt bò có màu đỏ sẫm không phải là thịt ngon).

Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn, không nên mua những thớ lớn và cứng.

Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt. Nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.

Lưu ý khác: Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tốt. Vì chỉ có loại thịt bò này có mỡ trắng, thớ mịn.

Nguyên liệu làm bò sốt vang 

500gr thịt bò + gân tùy thuộc vào lượng ăn

4-5 củ khoai tây

2 củ cà rốt, 1 củ hành tây

50gram cần tây chỉ lấy phần thân

4 quả cà chua, 1 củ tỏi, 1 củ gừng tươi

40gr bột năng

100ml rượu đế

Gia vị: muối đường, hạt tiêu, hạt nêm...

Đổi vị với  món bò sốt vang thích hợp cho  ngày đông lạnh về

Bước 1:Sơ chế nguyên liệu thịt bò

 Thịt bò mua về đem rửa sạch. Trong cách nấu bò sốt vang thơm ngon kiểu Bắc, để khử mùi hôi của thịt bò thì các bạn có thể dùng rượu trắng cho thêm 1 ít nước gừng xát vào thịt bò sau đó rửa sạch bằng nước hoặc ta có thể đun qua nước sôi cho thịt bò bớt hôi và rửa lại cho sạch đều được.

Dùng thớt dao sạch thái mỏng thịt bò

 Sau đó dùng dao , cắt thành từng lát dày khoảng 0,5cm. Nên chọn phần thịt vai hoặc ba chỉ nướng sẽ ngon hơn.

Bước 2: Ướp gia vị

 Sau khi đã khử bớt mùi hôi của thịt bò chúng ta tiến hành ướp gia vị, với cách nấu bò sốt vang bước này rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn và chính nó tạo ra sự khác biệt giữa các miền.

 

Gừng rửa sạch đất, cạo vỏ rồi đập dập (vị thơm nồng của gừng sẽ giúp át đi mùi hôi còn lại của thịt bò), quế rửa sạch để riêng. Cà chua rửa sạch dùng dao thái múi cau để dùng cho bước tiếp theo.

Bạn ướp thịt bò với công thức sau: khoảng ½ chén nước mắm ngon + 1 muỗng đường cát trắng, gừng đập dập, quế và 1 chút ngũ vị hương trộn đều để trong 15 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt bò

Dùng chảo bắc lên bếp cho 1 ít dầu ăn bật lửa phi thơm số hành tỏi còn lại. Khi thấy tỏi đã vàng cạnh thì cho phần thịt bò đã ướp vào cùng và dùng đũa nhanh tay đảo đều. Đợi khi miếng thịt bò đã chín và săn lại thì đổ thịt bò vào 1 cái tô để riêng.

 Lấy một chảo khác đổ cà chua đã bổ múi cau vào xào tới khi chín. Chú ý ở cách nấu bò sốt vang này các bạn nên bỏ hạt của cà chua để nước dùng được đẹp mắt hơn.

Chuẩn bị một nồi lớn, đổ thịt bò lẫn cà chua đã xào chín vào cùng, thêm phần rượu vang còn lại vào. Chúng ta nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rồi đổ nước xâm xấp mặt và đun trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Với cách nấu bò sốt vang thơm ngon kiểu Bắc này nên để lửa nhỏ liu riu để thịt bò chín mềm và nước không bị rút quá nhiều nha các bạn.

Đến khi nồi thịt bò đã chín mềm, chúng ta hòa bột năng rồi đổ từ từ vào và dùng vá khuấy đều cho nước dùng được sánh, đun cho sôi lại.

 

Nấu bò sốt vang thơm ngon đậm đà hương vị miền Bắc - Ảnh 3.

Nếu các bạn thích thì có thể thêm một ít cà rốt, khoai tây vào đun cùng để món bò sốt vang đỡ ngấy, ngán và nước dùng được ngọt hơn. Nhưng các bạn nhớ phải bổ khoai tây và cà rốt thành miếng to 1 chút để tránh bị nát trong quá trình ninh.

 

Bước 6:Thành phẩm món bò sốt vang

 Sau khi nấu xong ta múc sản phẩm ra chén và trang trí thêm ít rau thơm hoặc rau mùi để món ăn thêm thơm ngon hấp dẫn hơn.

Thịt bò sốt vang có nước sốt sánh, màu hơi nâu đỏ, đẹp mắt.

- Thịt bò sốt vang là những miếng thịt bò thơm, mềm, ngọt thịt đậm đà, ăn tới đâu là bạn có thể cảm nhận mùi hương hấp dẫn tới đó.

Món bò sốt vang đã xong thơm ngon, mùi vị hấp dẫn món này ăn kèm với bánh mỳ nóng hoặc cơm nóng, bún đều được. Với chia sẻ cách nấu món bò sốt vang ở trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức nấu ăn ngon cho món bò sốt vang đậm vị cho gia đình thưởng thức khi đông về vừa bảo vệ sức khỏe lại có món ăn ngon ngất ngây. Và đừng quên ghi công thức này vào sổ nấu ăn hàng ngày nhé.

Cachlamhay.vn tổng hợp