Đổi vị với món gà sốt cam thơm ngon nức mũi cả nhà khỏe vui

Đang mùa cam chín mà kết hợp nấu với thịt gà tạo nên một món ngon hấp dẫn, vừa ngon lại bổ dưỡng, với cách làm món gà sốt cam lạ miệng giúp cả nhà ăn ngon cơm khỏe vui mỗi ngày.

Mẹo chọn gà ngon sạch

Muốn biết con gà khỏe mạnh bạn nên dựa vào hình dáng bề ngoài, cụ thể như sau:

 Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông.

 Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.

Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.

 Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.

 Một con gà khỏe sẽ có hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Còn nếu phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi … thì tuyệt đối không nên mua loại gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh, điều này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

 Một con gà khỏe mạnh tiêu hóa tốt thì diều gà không bị căng cứng.

Cần lưu ý tránh mua những con gà có biểu hiện như: mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới ức khỏe tính mạng người dùng.

CÁCH CHỌN GÀ NGON CỤ THỂ NHẤT

CÁCH CHỌN GÀ TRỐNG:

– Con vật nào cũng nào cũng vậy, phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn nên khi chọn gà trống, bạn phải lưu ý tới sự hoạt bát của chúng đầu tiên nhé!

– Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ.

– Lông gà bóng mượt, áp sát thân.

– Các chị em thường truyền tai nhau rằng gà trống thiến mới là gà trống ngon. Vì gà trống thiến béo, xương nhỏ, nhiều thịt, mềm chế biến món gì cũng ngon.

– Hay đơn giản hơn, bạn chỉ cần chọn những con gà trống chân nhỏ, cựa ngắn vì nếu cựa dài rồi thì chứng tỏ chú gà ấy đã lớn tuổi rồi đấy.

CÁCH CHỌN GÀ MÁI:

Tương tự như gà trống, cách chọn gà mái cũng dựa vào hình dáng bên ngoài. Chị em nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ.

 Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.

Tránh chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đấy.

Hấp dẫn món gà sốt cam lạ miệng, bổ dưỡng cả nhà khỏe vui đón tết yêu thương

Nguyên liệu để làm món gà sốt cam

Với số lượng nguyên liệu được dùng trong công thức, bạn có thể làm được một đĩa gà sốt cam dành cho 2 – 3 người ăn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gia giảm số lượng nguyên liệu tùy theo mục đích sử dụng của gia đình

450gram thịt ức gà,

2 quả trứng,

2 muỗng canh bột ngô, 5gram muối

 3gram tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 nhánh hành lá

Đối với nước sốt

- 1 quả cam lớn, 3 muỗng canh nước tương, 1,5 muỗng canh đường nâu

- 1/2 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà phê gừng tươi băm nhỏ 

- 1 tép tỏi băm nhỏ, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng canh bột ngô

Dụng cụ cần thiết để làm món gà sốt cam

- Phới lồng, Tô trộn, Dụng cụ bào vỏ cam, Chảo chống dính

Cách làm gà sốt cam

Bước 1: Sơ chế cam

Cam mua về rửa sạch, dùng dụng cụ bào nhỏ phần vỏ cam sau đó vắt lấy nước cốt cam.Cho tất cả phần nguyên liệu của nước sốt cùng với 1 muỗng cà phê vỏ cam và 30ml nước cốt cam vào một cái nồi. Đánh đều hỗn hợp lên để bột ngô tan hoàn toàn. 

Tiếp đến, mang hỗn hợp này đun nóng trên lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước sốt bắt đầu sôi và sền sệt lại thì tắt bếp.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

Dùng dao cắt thịt ức gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ức gà được cắt nhỏ. Trong một cái tô trộn, dùng phới lồng đánh tan 2 quả trứng với bột ngô, muối, tiêu đến khi hỗn hợp trứng nổi bọt khí.

Bước 3 Trộn gia vị

Gà sốt cam mới lạ hấp dẫn - 3

Trút thịt gà vào âu trứng, đảo đều cho hỗn hợp trứng phủ đều từng miếng gà. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo sau đó cho gà vào chiên đến khi chín vàng đều.

Bước 4 Nấu thịt gà

Tắt bếp, trút lượng dầu ăn còn thừa trong chảo gà ra rồi rưới phần nước sốt cam đã chuẩn bị vào, trộn đều tay cho thịt gà được phủ đều sốt.

Món gà sốt cam là gợi ý hoàn hảo nhất giúp bạn đổi món cho thực đơn gia đình. Thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng ả của lớp sốt mịn mượt rất hấp dẫn. Thịt gà mềm thơm hơn khi được chiên giòn rụm, kết hợp một cách hoàn hảo với vị chua thơm dễ chịu của cam giúp món ăn không bị ngấy và tạo nên một hương vị mới lạ, độc đáo.

Bước 5 Thành phẩm gà sốt cam

 

Gà sốt cam mới lạ hấp dẫn - 4

 

Món gà sốt cam sau khi hoàn thiện bạn trình bày ra dĩa, có thể trang trí bằng một ít hành lá và cam cắt nhỏ lên trên để giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt hơn.Cách thưởng thức món gà sốt cam

Để tăng thêm hương vị cho món ăn, bạn nhớ cho gà sốt cam ra bát dùng nóng với cơm trắng nhé. Từng miếng thịt gà giòn ngon, thấm đẫm nước sốt cam thơm lừng được ăn kèm với cơm thì chắc chắn bất cứ ai thưởng thức cũng sẽ gật đầu khen ngon cho mà xem!

Một số lưu ý nhỏ khi làm món gà sốt cam

Thành phẩm là món gà sốt cam thơm lừng sóng sánh hấn dẫn như thế này đây

Nếu không thích vị hơi chua của cam, bạn có thể giảm số lượng nước cốt cam có trong công thứcNên lựa chọn những miếng ức gà ngon nhất để đảm bảo hương vị của món ănKhi nấu phần nước sốt, bạn lưu ý nên nấu ở lửa nhỏ và quấy đều tay để bột ngô được tan hoàn toàn và phần nước sốt không bị vón cục nhé.

Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng cho tất cả các gia đình đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Các mẹ có thể chế biến món gà sốt cam trong những dịp cuối tuần để bữa cơm gia đình trở nên thật độc đáo và thơm ngon nhé!