Đổi vị với món thịt bò nướng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà

Thịt bò luôn được các gia đình lựa chọn bởi dễ ăn, lại nhiều dinh dưỡng, thịt bò bạn chế biến như xào, luộc, thì hôm nay bạn hãy đổi vị làm món thịt bò nướng thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé. Trời lạnh này mà được thưởng thức món thịt bò nướng thì tuyệt ngon. Mời bạn đọc cùng cachlamhay.vn tìm hiểu cách làm món thịt bò nướng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.

Thịt bò là loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cơ thể của con người. Ngoài lượng protein cao, thịt bò còn cung cấp chất sắt, kẽm, các loại vitamin B2 - B6 - B12 rất tốt cho hệ miễn dịch, giúp thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu.

Theo đông y, thịt bò có vị ngọt tính bình, giúp bổ tỳ ích vị, bổ khí và dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. Vì thế, các món ăn chế biến từ thịt bò rất thích hợp cho những người có thể tráng gầy yếu sút cân, ăn uống khó tiêu, bệnh đầy bụng, phù nề, đau lưng  mỏi gối...

Trong bài viết hôm này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt bò nướng thơm ngon, hấp dẫn, có hương vị đậm đà khó quên để chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần nhé. Sau một tuần làm việc và học tập đầy mệt mỏi, món thịt bò nướng là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn và người thân bồi bổ sức khỏe đấy.

Mẹo  nhỏ chọn thịt bò ngon

Để mua được thịt bò ngon, bạn phải chọn thịt có màu đỏ tươi (lưu ý, thịt bò có màu đỏ sẫm không phải là thịt ngon).

Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn, không nên mua những thớ lớn và cứng.

Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt. Nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.

Lưu ý khác: Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tốt. Vì chỉ có loại thịt bò này có mỡ trắng, thớ mịn.

Nguyên liệu và dụng cụ để ướp thịt bò nướng:

Thịt bò: 1 kg.

Hành khô: 4 củ cỡ vừa.

Tỏi: 4 củ cỡ vừa.

Sả: 5 cây cỡ vừa.

Ớt: 2 trái.

Dầu hào 50 ml.

Bột quế: khoảng 30 gr.

Hạt điều đỏ: 10 gr.

Mật ong: 2 thìa canh.

Gia vị khác: Tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn.

Đổi vị với món thịt bò nướng thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò mua về rửa sạch, cắt thành từng lát dày khoảng 0,5cm. Nên chọn phần thịt vai hoặc ba chỉ nướng sẽ ngon hơn.

- Hành, tỏi, sả, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ, bạn có thể dùng máy xay nhuyễn rồi trút ra tô.

- Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu ăn, tiếp đó cho hạt điều đỏ vào chưng. Sau khi thu được hỗn hợp màu nâu sậm, bạn tắt bếp và vớt bỏ hạt, chỉ để lại phần dầu.

Bước 2. Ướp thịt:

- Trộn các nguyên liệu gồm: Hành + tỏi + sả xay nhuyễn + dầu hào + dầu điều + mật ong + bột quế + tiêu xay. Tùy theo khẩu vị bạn thêm đường, bột ngọt, muối vào cho vừa ăn rồi tiến hành ướp thịt.

- Ướp thịt bò: Trải từng miếng thịt bò ra đĩa, dùng găng tay lấy hỗn hợp ướp thịt xoa đều cả hai mặt miếng thịt. Sau đó cho thịt bò vào tô lớn bóp, trộn cho gia vị thấm thật đều vào miếng thịt.

ướp thịt bò

Tiếp theo lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng tô để vào ngăn mát tủ lạnh 4-5 tiếng. Để thịt nướng đạt yêu cầu bạn phải ướp ít nhất là 2 tiếng thì gia vị mới thấm sâu vào miếng thịt.

Bước 3. Nướng thịt:

- Sau khi ướp lấy thịt bò đặt lên bếp nướng. Bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc bếp nướng điện.

- Khi nướng nhớ lật giở đều miếng thịt để thịt không bị cháy.

nướng thịt

Thịt bò nướng ướp theo cách này có mùi thơm của bột quế, màu vàng đỏ của dầu điều, vị ngọt của mật ong thấm vào từng thớ thịt, dậy lên hương vị thơm ngon của thịt bò làm say lòng những thực khách khó tính nhất.

Bước 4: Thành phẩm

- Thịt bò khi mua về bạn nên rửa sạch, để tủ đông khoảng 30 phút rồi lấy ra cắt, lúc này thịt bò vừa cứng lại cắt thịt sẽ dễ dàng và đẹp hơn.

- Bột quế, dầu điều, dầu hào giúp thịt khi nướng thơm và màu đẹp hơn.

- Vị ngọt của mật ong dịu chứ không ngọt gắt như đường.

- Thịt bò nướng ăn kèm muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh đều rất ngon.

Với bài viết chia sẻ trên cachlamhay,.vn mong bạn đọc có thêm công thức chế biến món ngon từ thịt bò nướng cho cả gia đình thưởng thức sau mỗi ngày  làm việc mệt mỏi nhé.