Dùng gấc như thế nào là tốt nhất vừa đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu cho cả gia đình

Rất nhiều người có thói quen khi sơ chế gấc lại đi loại bỏ màng đỏ bao quanh hạt gấc. Như vậy là sai lầm, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, dầu màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng giống như Vitamin A tự nhiên, giúp tăng cường thị lực và hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt hiệu quả. Vậy ăn gấc như nào là tốt cho sức khỏe, cách làm dầu gấc ra sao với bài viết sau bạn đọc sẽ có những lưu ý tốt nhất khi dùng gấc để  mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao nhất.

1.Ăn nhiều gấc có tốt không? Dùng gấc như thế nào là tốt nhất

4.1. Không nên bỏ màng đỏ quanh hạt gấc

Rất nhiều người có thói quen khi sơ chế gấc lại đi loại bỏ màng đỏ bao quanh hạt gấc. Như vậy là sai lầm, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, dầu màng đỏ bao quanh hạt gấc có tác dụng giống như Vitamin A tự nhiên, giúp tăng cường thị lực và hỗ trợ điều trị bệnh khô mắt hiệu quả.

4.2. Cẩn trọng khi dùng hạt gấc

Hạt gấc có vị hơi ngọt, một chút đắng có tính ôn độc. Nếu muốn giữ hạt gấc lại để làm thuốc thì hãy cẩn thận vì nó có tính độc, nếu dùng không đúng cách có thể gây nguy hiểm. Không nên dùng làm thuốc qua đường uống mà không có sự chỉ dẫn của các bác sĩ, chỉ nên bôi ngoài da với liều lượng 2-4g mỗi ngày. Cần nướng chín hạt trước khi sử dụng.

Nhiều nghiên cứu thành phần của hạt gấc, nhận thấy rằng hạt gấc có tính độc cấp LD50. Thử nghiệm dùng dưới liều 20g/kg chuột không bị chết, nhưng tất cả chuột đều chết trên 180g/kg.

4.3. Ăn nhiều cũng không tốt

Các tiền vitamin A trong quả gấc tan trong dầu, khi thừa không được thải ra khỏi cơ thể. Chính vì thế, nếu có lạm dụng trong thời gian dài có thể khiến gan bị ngộ độc và gây vàng da. Dùng quá liều sẽ gây ra hiện tượng đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt, và khô da. Còn ở trẻ em mặc dù đây là tác dụng của gấc cho bé là không thể chối cãi nhưng nếu ăn nhiều sẽ khiến trẻ bị chậm tăng cân, đau xương, tăng chảy máu và kiềm hãm sự phát triển xương ở trẻ.

Dầu gấc ăn nhiều cũng không tốt

Dầu gấc ăn nhiều cũng không tốt  (Nguồn: googleusercontent.com)

4.4. Dùng dầu gấc đúng cách

Trong một ngày không nên dùng quá nhiều dầu gấc. Người lớn chỉ nên 1 - 2ml chia làm 2 lần dùng trước bữa ăn. Khi đã dùng dầu gấc thì không nên ăn các thực phẩm giàu beta caroten như cà rốt, bí đỏ, đu đủ,... để tránh gây vàng da.

2. Cách chọn quả gấc tươi ngon bổ dưỡng

Khi lựa chọn mua gấc hãy để ý đến những quả to tròn, gấc chín có màu đỏ tươi, gai nở đều, cuống vẫn còn tươi nguyên. Chị em không nên chọn mua những quả đã bị dập vỡ vì khó bảo quản lâu. Lựa chọn được quả gấc chín đều mà vẫn còn lành nguyên có thể cất giữ được cả tháng mà không lo hư hỏng, lãng phí.

Những quả gấc tươi ngon cầm lên sẽ thấy nặng tay, khi ấn nhẹ vỏ hơi cứng. Đối với những quả có vỏ chỗ mềm chỗ cứng và cuống bị héo thì sẽ không tươi, nhanh hỏng. Đây cũng là cách chọn quả gấc ngon được nhiều bà nội trợ áp dụng giúp mua được những quả gấc ngon. Nhờ thế mà chế biến ra được những món ăn thơm ngon bổ dưỡng lại rất đẹp mắt như cơm gấc cuộn, xôi gấc, chè gấc, dầu gấc…

Chọn lựa quả gấc ngon

Chọn lựa quả gấc ngon (Nguồn: 2sao.vn)

Trên đây là những tác dụng của quả gấc đối với sức khỏe, làm đẹp của mỗi người. Để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất thì còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay loại quả này vào thực đơn hằng ngày gia đình bạn. 

I. LÀM ĐẸP BẰNG TRÁI GẤC

1. Mặt nạ giúp làm trắng da mặt,  giúp da sáng mịn từ gấc 

Cùi quả gấc chín lượng vừa đủ, dằm nhuyễn, thêm vài giọt nước cốt chanh. Rửa sạch mặt, bôi hỗn hợp đó lên mặt, để khoảng 30 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Tác dụng dưỡng da, trị mụn trứng cá rất tốt và giúp da tươi sáng.

làm đẹp bằng dầu gấc

2. Trị nám da mặt bằng gấc

Bạn hãy mua quả gấc chín, lấy hột gấc cho vào nồi hấp và hấp chín. Cẩn thận tách lấy lớp màng bên ngoài hạt gấc để ăn. Bạn có thể thêm đường nếu hơi khó ăn. Ăn gấc 2 đến 3 lần trong 1 tuần, kiên trì trong vòng 2 tháng sẽ cho tác dụng trị nám khá rõ ràng. Phương pháp điều trị nám này cũng cần có sự kiên nhẫn .

II. CÁCH LÀM DẦU GẤC TẠI NHÀ

Chuẩn bị:

500ml dầu dừa, 3 trái gấc nếp (1kg/trái), nồi có đáy dày.

Cách làm:

Gấc chín bổ ra, bỏ hột đi, lấy múi gấc cho vào nồi, cho dầu dừa vào quấy đều. Khi sôi thì bớt lửa và để cho đến khi gấc chuyển màu nâu đen thì tắt bếp (là khi tinh chất trong gấc đã ngấm vào dầu dừa), bỏ gấc, lấy dầu lọc qua khăn xô để lọc dầu trong.

làm đẹp da từ dầu gấc

dầu gấc giúp đẹp da

Lưu ý:

– Chọn trái tròn đều, gai nở đều, cầm nặng tay, vỏ màu cam.

– Gấc phải cào mạnh để lấy màng đỏ. Nếu không có thể đem phơi vài giờ cho tróc màng nhưng mất thời gian và dễ dính bụi.

– Có thể dùng dầu ô liu, dầu đậu nành để làm nhưng đa số nhiệt độ sôi của chúng khoảng 235 độ, còn dầu dừa chỉ 177 độ, độ bốc hơi chậm của dầu dừa làm tinh chất của gấc ngấm vào nhiều hơn các loại dầu khác.

– Dầu gấc ở nhiệt độ phòng có thể để được 1 năm. Bảo quản dầu gấc vào lọ thủy tinh tối màu, đặt nơi ít ánh sáng.

Với các cach sử dụng gấc và làm dầu gấc tại nhà  trên hi vọng các bạn có thể tự tay làm dầu gấc cho cả gia đình nhé

Nguồn tổng hợp