Gà kho sả, với cách làm thơm ngon, đậm vị chuẩn cơm mẹ nấu

Gà kho sả, vừa ngon lại mềm, ngọt thịt, ra vườn bắt con gà nuôi được, lấy mấy nhánh sả cùng vài quả ớt tươi kết hợp 1 số gia vị khác tạo nên  món gà kho sả, thơm lừng căn bếp, ăn cùng cơm nóng thì thật tuyệt vời.

Gà rang gừng, gà luộc ăn mãi cũng chán, đổi vị với cách làm món gà kho sả, vừa ngon, lại mềm, đậm vị thơm nức mũi cả nhà ai ăn cũng thích. 

Chuẩn bị nguyên liệu gà kho sả

Bắp đùi gà: 500gr

Sả: 2 nhánh

Ớt: 1 quả

Tỏi: 1 củ

Gia vị: muối , đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, tiêu,...

Nguyên liệu đơn giản cho món gà kho sả ớt

Cách chọn gà ngon

Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh … Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra. Nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước.

Gà kho sả, với cách làm thơm ngon, đậm vị chuẩn cơm mẹ nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím và sả bóc bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn đem hành tím, sả đập dập và băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem băm nhỏ, để riêng.

Băm nhỏ hành tím, xả và ớt

Đùi gà đem rửa kĩ với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi, sau đó xả lại bằng nước sạch, để ráo. Bạn chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn.

Cắt thịt thành những miếng vừa ăn

Đùi gà đem rửa kĩ với nước muối pha loãng cho hết mùi hôi, sau đó xả lại bằng nước sạch, để ráo. Bạn chặt thịt gà thành những miếng vừa ăn rồi ướp thịt gà với gia vị theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng nước mắm, cho tất cả hành tím, sả, ớt đã băm nhỏ và thêm 1 muỗng dầu ăn đổ vào thịt gà. Sau đó trộn đều gia vị vào thịt để khoảng 15- 20 phút cho thịt ngấm đầy đủ gia vị.

Uớp gà với gia vị cho thấm đều

Bước 2: Kho thịt gà

Cho gà đã ướp vào nồi kho, nếu dùng nồi kho bằng sành hoặc sứ thì món ăn sẽ thêm ngon và đúng kiểu hơn nhé.

Bật bếp, chỉnh lửa nhỏ vừa và cho chảo chống dính lên bếp, chờ cho chảo nóng thì bạn cho 2 muỗng đường vào, đảo đều tay cho đến khi đường tan ra và chuyển thành màu nâu. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 chén nước nhỏ vào, khuấy đều tay và đun sôi. Đun tiếp cho đến khi nước màu sánh và sệt lại thì bắc chảo xuống. Vì đặc trưng của ẩm thực miền Nam là ưa vị ngọt nên muốn làm món gà kho sả ớt đúng kiểu miền Nam thì bạn lưu ý không nên bỏ qua bước này nhé!

Đun nước màu

Bạn cho nước màu vào nồi gà kho, trộn đều và cho lên bếp để đun sôi. Khi gà sôi, bạn dùng đũa đảo đều, chỉnh lửa nhỏ liu riu và mở nắp để đun cho đến khi thịt gà săn, chắc thịt, còn nước kho thì sệt và sánh lại là được. Bạn nêm nếm lại cho vừa miệng là có thể tắt bếp.

Hoàn thành

Bước 3: Thành phẩm món gà kho sả

Trình bày món ăn, để bữa cơm thêm ngon, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm rau sống và dưa leo để chấm nước kho và ăn kèm.

Trình bày ra đĩa và thưởng thức

Cách chọn đùi gà sao cho ngon:

Bạn cần chú ý màu và mùi của đùi gà, nếu thấy có mùi hắc, chua hoặc màu xám, đen hoặc sẫm ở phần nào của đùi gà thì đó là dấu hiệu thịt gà đã bị hư hỏng hoặc gà bị nhiễm bệnh.

Đùi gà đông lạnh thường có lớp băng đá bao quanh, tuy nhiên bạn chỉ nên chọn loại đùi gà có lớp đá vừa đủ, nếu dày quá là loại đùi gà đã được bảo quản quá lâu, không còn nhiều chất dinh dưỡng và sự tươi ngon nữa.

Bao bì của đùi gà phải có thông tin nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu đáng tin cậy và hạn sử dụng rõ ràng.

Gà kho sả, với cách làm thơm ngon, đậm vị thơm lừng căn bếp nhỏ chỉ với 3 bước bạn có ngay món gà kho sả tuyệt ngon cho gia đình dùng rồi, cách làm không khó chỉ cần áp dụng các bước trên.

Theo  nguồn: điện máy xanh. com