Gà sốt chua ngọt cách nấu chuẩn vị thơm ngon nhất

Gà ta nuôi được kết hợp với chanh, ớt cùng các gia vị khác tạo nên món ăn hấp dẫn, khó quên ai ăn cũng thích. Công thức làm rất dễ chỉ cần áp dụng các bước sau là bạn có ngay món  ăn ngon cho gia đình thưởng thức ngày làm việc vất vả rồi. Hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo: Gà sốt chua ngọt cách nấu chuẩn vị thơm ngon nhất.

Nếu như gà bạn thường luộc, xào chiên hãy thử đổi vị với món gà sốt chua ngọt tuyệt ngon dưới đây nhé. Hy vọng với bài viết này các chị em có thêm công thức làm món gà sốt chua ngọt ngon cho gia đình mình dùng nhé.

1. Dinh dưỡng từ 100g thịt gà

Thịt gà thường được chúng ta chia làm nhiều loại ví dụ thịt đùi, thịt cánh và lườn. Mỗi vị trí kể trên lại cung cấp một lượng calo khác nhau từ protein đến chất béo. Dưới đây là số lượng calo theo các vị trí khác nhau của thịt gà.

Ức gà: 284 Calo

Ức gà là một trong những lựa chọn phổ biến nhất do có hàm lượng protein cao và ít chất béo, khiến nó trở thành thực phẩm tuyệt vời cho những người đang cố gắng giảm cân.

Một ức gà không da, không xương, nấu chín (172 gram) sẽ cung cấp các thành phần dinh dưỡng sau đây:

  • Lượng calo: 284
  • Protein: 53,4 gram
  • Chất béo: 6,2 gram
ức gà

Ức gà là thực phẩm thích hợp cho người đang muốn giảm cân

 

Một phần ức gà 100 gram cung cấp 165 calo, 31 gram protein và 3,6 gram chất béo.

Điều đó có nghĩa là khoảng 80% lượng calo trong ức gà đến từ protein và chỉ 20% đến từ chất béo. Tuy nhiên đây là lượng tính toán thô, tức là chưa cộng thêm các thực phẩm nấu kèm khác trong món ăn của bạn: ví dụ nước xốt, dầu ăn, rau,....

Thịt đùi gà: 109 Calo

Đùi gà hơi mềm và có hương vị thơm ngon hơn ức gà do hàm lượng chất béo cao hơn.

Một đùi gà không da, không xương, nấu chín (52 gram) chứa:

  • Lượng calo: 109
  • Protein: 13,5 gram
  • Carbs: 0 gram
  • Chất béo: 5,7 gram

Một đùi gà 100 gram cung cấp 209 calo, 26 gram protein và 10,9 gram chất béo.

Do đó, 53% lượng calo đến từ protein, trong khi 47% đến từ chất béo.

Đùi gà thường rẻ hơn ức gà, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt khi bạn có ngân sách hạn hẹp.

Cánh gà: 43 Calo

Một cánh gà không da, không xương (21 gram) chứa:

  • Calo: 42,6
  • Protein: 6,4 gram
  • Carbs: 0 gram
  • Chất béo: 1,7 gram

Mỗi 100 gram, cánh gà cung cấp 203 calo, 30,5 gram protein và 8,1 gram chất béo.

Điều này có nghĩa là cánh gà cung cấp 64% protein và 36% chất béo.

cánh gà

Trong cánh gà có chứa nhiều calo và protein

Má đùi gà: 76 Calo

Chân gà được tạo thành từ hai phần - đùi và má đùi gà. Một phần má đùi gà không xương (44 gram) chứa:

  • Lượng calo: 76
  • Protein: 12,4 gram
  • Carbs: 0 gram
  • Chất béo: 2,5 gram

Mỗi 3,5 100 gram má đùi gà có 172 calo, 28,3 gram protein và 5,7 gram chất béo.

Như vậy khoảng 70% đến từ protein trong khi 30% đến từ chất béo.

Nguyên liệu làm gà sốt chua ngọt

- Thịt gà (cánh gà hoặc đùi gà): 1 kg
- Hành củ, ớt tươi, tỏi, chanh
- Gia vị: mắm, muối, dầu ăn, tiêu, tương ớt

Cách làm gà sốt chua ngọt

Bước 1: Sơ chế gà

Rửa cánh gà bằng nước sạch. Để khử bớt mùi hôi, có thể rửa thịt gà bằng nước gừng pha muối loãng. Sau đó rửa lại và để ráo nước.

 Chặt cánh gà thành 3 miếng sao cho vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt gà sốt chua ngọt

Chuẩn bị chiếc  âu to cho gà vừa chặt với gia vị nước mắm, muối, tiêu trong khoảng 20 phút.: Bóc vỏ hành, tỏi rồi băm nhuyễn hành, tỏi, ớt.

Bước 3:  Nấu thịt gà sốt chua ngọt

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, bạn cho cánh gà vừa ướp vào chiên giòn. Chú ý điều chỉnh lửa vừa để thịt không bị cháy.


 Khi thịt gà vàng đều, bạn gắp thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt mỡ, thịt không bị ngấy quá.

Tận dụng dầu ăn còn trong chảo, đổ bớt dầu ra bát nếu nhiều quá. Cho hành, tỏi, ớt băm vào phi thơm. Đến khi tỏa mùi thơm nức thì cho thêm các gia vị còn lại vào xào khoảng 1-2 phút.

Bước 4: Sốt gà chua ngọt

Đổ 3 thìa sốt tương ớt chua ngọt vào chảo nấu sôi trong 2 phút. Sau đó các bạn cho cánh gà vào đảo đều đến khi sốt bám quanh thịt gà thì có thể tắt bếp.

 Xúc cánh gà ra đĩa, trang trí thêm bằng vài cọng rau mùi để món ăn thêm hấp dẫn và bắt mắt. Lúc này, lớp sốt dày đặc bám vào cánh gà rán vô cùng thơm ngon, thưởng thức ngay khi nóng với cơm trắng thì rất tuyệt vời đấy!

Xem thêm salad ăn kèm gà sốt chua ngọt: https://cachlamhay.vn/cach-lam-salad-tron-vua-ngon-vua-thanh-mat-giup-ban-giai-nhiet-mua-he-don-gian.html

Với chia sẻ Gà sốt chua ngọt cách nấu chuẩn vị thơm ngon nhất cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích nhất chế biến món gà sốt chua ngọt cho gia đình dùng ngon miệng nhất nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp