Gan lợn, những lưu ý khi ăn để có công dụng tốt hơn

Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao bởi có nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, mù màu, còi xương. Chưa hết, vitamin A có trong gan còn có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng và phát triển ở trẻ. Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong 100g gan lợn chứa 21,3 g protein, 25 mg sắt, 8.700 mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, nicotilic… Hãy cùng tham khảo: Gan lợn, những lưu ý khi ăn để có công dụng tốt hơn.

Gan lợn, giàu chất đạm, nhưng khi ăn cần lưu ý những gì để tốt cho sức khỏe hơn, cùng tham khảo qua bài viết sau.

Giá trị dinh dưỡng của gan lợn

Cũng giống như nhiều bộ phận nội tạng động vật, việc ăn gan lợn khiến nhiều người nghi ngại sẽ chỉ nạp thêm chất độc vào cơ thể vì gan là cơ quan thải độc nên tồn dư nhiều chất độc hại.

Theo Ths.BS Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), thực tế thì độc tố đi qua gan sẽ được chuyển hóa, phân hủy, đào thải qua phân và nước tiểu ra khỏi cơ thể nên gan lợn có thể ăn bình thường, sẽ tốt cho sức khỏe nếu chế biến đúng cách.

Gan lợn dùng đúng cách vừa bổ vừa giúp thải độc, đừng dại mà không ăn - 1

Gan lợn ăn đúng cách là món ăn dinh dưỡng giúp thải độc cơ thể.

Gan lợn có giá trị dinh dưỡng cao bởi có nhiều chất đạm, sắt, vitamin nhóm B, các loại men như men tiêu hóa, men thải độc, tốt cho người thiếu máu, mù màu, còi xương. Chưa hết, vitamin A có trong gan còn có tác dụng bổ mắt, tăng cường sức đề kháng, sinh trưởng và phát triển ở trẻ. Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, trong 100g gan lợn chứa 21,3 g protein, 25 mg sắt, 8.700 mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, nicotilic…

"Đây là thực phẩm có tác dụng chữa trị và phòng chống thiếu máu rất tốt. Đặc biệt, gan lợn có hàm lượng vitamin A cao hơn hẳn các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa… ", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa HN) cho hay. Chưa hết, lượng collagen trong gan lợn dồi dào có thể làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường sự mịn màng, săn chắc cho da.

Mặt trái của gan lợn và cách ăn an toàn

Tuy nhiên dù có nhiều lợi ích như vậy nhưng gan lợn cũng có mặt trái là do chứa rất nhiều cholesterol. Hơn nữa, nhiều nơi chăn nuôi lợn không tuân thủ đúng theo quy trình an toàn, để lợn mau lớn cho chúng ăn nhiều thức ăn chăn nuôi có tồn dư nhiều chất độc hại, kim loại nặng... khiến gan cũng chịu ảnh hưởng.

"Do là cơ quan chuyển hóa và giải trừ chất độc cho cơ thể nên gan cũng là nơi tập trung nhiều chất cặn bã, nhất là lá gan của những con lợn không khỏe, lợn mắc chứng viêm gan, ung thư thì càng chứa nhiều độc tố và virus gây bệnh. Gan lợn cũng là nơi trú ngụ của hàng loạt ký sinh trùng, điển hình là sán lá gan. Nếu chế biến và đun nấu không đảm bảo có thể xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh nguy hiểm", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.

Do vậy, chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần chọn mua những lá gan lợn khỏe mạnh, mềm mượt, có màu sắc tươi sáng, không có những màu sắc bất thường (màu quá thâm, vàng, có đốm trắng, vàng,…).

Gan lợn dùng đúng cách vừa bổ vừa giúp thải độc, đừng dại mà không ăn - 2

Thái mỏng rồi ngâm gan lợn với sữa tươi trước khi chế biến là cách loại bỏ các độc tố có trong gan.

Khi chế biến gan nên ngâm trong nước muối 10-30 phút, rửa thật sạch thật kỹ, bóp sạch máu đọng, đun kỹ để giết chết các loại vi khuẩn, ký sinh trùng rồi mới được sử dụng.

Về số lượng ăn bao nhiêu là đủ cũng cần cân nhắc để cơ thể có khả năng đào thải độc tố tốt nhất. Với bé ăn dặm, có thể cho mỗi bữa ăn 30g gan. Trẻ em nên ăn 2 bữa gan/tuần, vừa giúp thải độc, tăng cường vitamin A, tăng chiều cao, chống thiếu máu, cân đối axit amin, bổ sung chất dinh dưỡng. Người lớn mỗi tuần ăn một bữa gan xào sẽ rất tốt. Đối với phụ nữ mang thai nên tránh ăn gan và các sản phẩm từ gan bởi nó rất giàu vitamin A và có thể gây hại cho thai nhi, tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng.

Những người không nên ăn gan lợn:

Người mắc mỡ máu cao

Hàm lượng protein, chất béo trong gan lợn là rất lớn do đó những người mắc mỡ máu cao nếu ăn gan lợn sẽ làm nồng độ mỡ trong máu cao lên khiến bệnh nặng hơn.

Gan lợn dùng đúng cách vừa bổ vừa giúp thải độc, đừng dại mà không ăn - 3

Những người mỡ máu cao, bệnh gout, cao huyết áp không nên ăn gan lợn.

Người mắc bệnh về gan

Tế bào gan không khỏe sẽ cản trở sự chuyển hóa chất độc và thức ăn trong khi gan lợn rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng chất béo cao sẽ khiến gan phải vất vả hơn trong việc chuyển hóa chất. Điều hoàn toàn không tốt cho gan 1 chút nào.

Người bị cao huyết áp

Bệnh thường do lượng cholesterol trong máu cao do đó chế độ ăn uống sinh hoạt cần phải lành mạnh. Tránh những thực phẩm chứa nhiều đạm và chất béo.

Vì vậy, người mắc bệnh huyết áp cao thường phải kiêng các món nôi tạng động vật (gan, ruột non,tim, cật,…) và chất béo và đường.

Người bệnh gout

Bệnh gout là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Hay còn gọi là bệnh do sự dư thừa đạm gây nên.

Do đó, khi bạn những thực phẩm gốc purin như phủ tạng động vật trong đó có gan lợn (cứ 100g gan lợn cho 300 mg purin) vì thế người mắc bệnh gout không nên ăn gan lợn.

LỢI ÍCH CỦA GAN LỢN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Bổ máu

Hàm lượng sắt trong gan có khả năng bổ sung sắt cho cơ thể, làm tăng quá trình sản xuất máu, bổ máu. Gan lợn rất tốt cho phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, người thiếu máu nếu ăn lượng hợp lý…

Giúp sáng mắt

Hàm lượng vitamin A trong gan lợn khá lớn giúp làm sáng mắt, chống khô mắt, mỏi mắt. Do đó, thường xuyên ăn gan lợn sẽ giúp bạn có đôi mắt luôn khỏe. Những người mắc chứng mờ mắt, mỏi mắt, cận thị cũng nên thường xuyên ăn gan lợn.

Ngăn ngừa ung thư

Vitamin C và Selen chứa trong gan lợn chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào, tăng cường sực miễn dịch cho cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Làm đẹp da

Nếu thường xuyên ăn gan lợn, collagen trong gan lợn dồi dào có thể làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường sự mịn màng, săn chắc cho da.

an gan lon nhu the nao de tranh gay hai cho suc khoe
Ăn gan rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. (Ảnh: Món ăn Việt ngon)

SAI LẦM KHI ĂN GAN LỢN NÊN TRÁNH

Gạn lợn là món ăn rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách chế biến thì món ăn bổ dưỡng này sẽ trở thành vô giá trị, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Bạn nên tránh kết hợp gan lợi với những thực phẩm sau đây:

Gan lợn xào giá đỗ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm: "Gan động vật nói chung và gan lợn nói riêng không nên xào nấu lẫn với những loại rau quả củ giàu vitamin C như giá đỗ. Nguyên nhân là vitamin C trong dung dịch trung tính và tính kiềm không ổn định, đặc biệt khi có các vi lượng như đồng, sắt càng dễ bị oxy hóa phân giải".

Gan lợn và gỏi cá

Theo Đông Y gỏi cá là thực phẩm sống lạnh kết hợp với gan lợn sẽ sinh ra chứng trường ung, gây chướng bụng, khó tiêu. Nếu gặp phải trường hợp này bạn có thể dùng nước cam thảo nóng để trị.

Gan lợn kết hợp rau cần, cà rốt

Gan lợn chứa các ion kim loại và chúng sẽ phân giải vitamin C làm mất tác dụng của cà rốt. Rau cần chứa chất cellulose và acid oxalic, nếu kết hợp với gan lợn sẽ hạn chế sự hấp thụ sắt của cơ thể.

Gan lợn và cải xoăn

Nếu kết hợp cải xoăn với gan lợn sẽ khiến hàm lượng vitamin C dồi dào trong cải xoăn bị phân giải và không có tác dụng. Do đó bạn không nên kết hợp 2 thực phẩm này với nhau.

an gan lon nhu the nao de tranh gay hai cho suc khoe

NHỮNG LƯU Ý KHI ĂN GAN LỢN

Không nên ăn quá nhiều: Tiêu thụ lượng gan vừa phải rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên việc ăn quá nhiều lại gây hại, do gan rất nhiều cholesterol. Tốt nhất chỉ nên ăn 2-3 khẩu phần gan/tháng (80g/khẩu phần). Bên cạnh đó, nên chọn gan tươi ngon của con vật khỏe mạnh. Chìa khóa để món gan ngon là hãy cho nhiều tỏi.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên tránh ăn gan và các sản phẩm từ gan bởi nó rất giàu vitamin A và có thể gây hại cho thai nhi, tốt nhất chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng.

Không ăn gan lợn chưa qua chế biến: Do gan lợn là cơ quan chủ yếu giải độc cho cơ thể lợn, cho nên bên trong chúng còn sót lại rất nhiều chất độc. Hơn nữa thức ăn hàng ngày của lợn tuy cũng qua chế biến nhưng vẫn còn lưu lại nhiều chất độc, tốt nhất phải xử lý thật kỹ trước khi ăn.

Gan lợn, những lưu ý khi ăn để có công dụng tốt hơn cho sức khỏe cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về cách dùng gan lợn, cùng những lưu ý khi ăn sao cho tốt hơn.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/suc-khoe-lam-dep/gan-lon-dung-dung-cach-vua-bo-vua-giup..