Giá trị của trái ổi một kho dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bạn nên biết sử dụng ăn loại trái cây này

Giá trị của trái ổi một kho dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bạn nên biết sử dụng ăn loại trái cây này.  Vitamin A và  C (lượng vitamin C có trong quả ổi ruột trắng cao gấp 4 lần so với quả cam chín). tăng cường sinh sản, ổi làm giảm huyết áp, ăn ổi cải thiện sức khỏe tim. Để hiểu sâu hơn giá trị quả ổi mời bạn đọc bài viết sau đây.

Ổi có tên như nào?

Ổi có tên khoa học là Psidium guajava L., hay còn được gọi với những cái tên “hạng sang” như thu quả, kê thỉ quả, bạt tử, phan quỷ tử, phan thạch lựu,…

Trong quả và lá ổi có chứa rất nhiều thành phần hóa học, điển hình có thể kể đến như là Beta-Sitosterol, Quereentin, Guaijaverin, Leucocyanidin và Avicularin, ngoài ra trong lá còn có chứa thêm một số dược chất như Volatile oil, Eugenol; quả chín chứa nhiều Vitamin C và các Polysaccharide; trong rễ có chứa Tanine và Organic acid, Arjunolic. Một số nghiên cứu đã cho thấy dịch chiết các bộ phận của ổi đều có khả năng kháng khuẫn, làm săn se niêm mạc và cầm đi lỏng. Nhìn chung, hầu hết các bộ phận của ổi đều có hoạt tính hóa hoc, nên các công dụng chữa bệnh của cây ổi đến nay vẫn còn được nghiên cứu thêm.

1. Tăng cường khả năng sinh sản:

 Ổi chứa nhiều folate, có thể giúp tăng cường khả năng làm mẹ. Theo một nghiên cứu gần đây, folate có lợi cho những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang. Chất này cũng giúp giảm bớt rủi ro dị tật bẩm sinh của bào thai.

2. Giá trị của trái ổi .Cải thiện sức khỏe tim:

 Ổi chứa kali và ăn ổi giúp cải thiện cân bằng natri và kali trong cơ thể. Điều này giúp điều hòa huyết áp. Ngoài ra, loại quả này còn giúp giảm mức cholesterol xấu và triglyceride, nhờ vậy giảm bớt rủi ro mắc bệnh tim.

3. Ăn ổi làm giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL.

 Do việc tăng huyết áp và tăng lượng cholesterol LDL có liên quan đến các bệnh tim mạch và đột quỵ, nên thêm một lượng vừa phải ổi vào chế độ ăn có thể đem lại những lợi ích rất tuyệt vời.

4. Giảm rủi ro ung thư: Ổi chứa vitamin C, quercetin, lycopene và các polyphenol khác, vốn đóng vai trò chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa chống các gốc tự do và hạn chế tổn thương do chúng gây ra, nhờ vậy hạ thấp rủi ro ung thư. Ổi cũng góp phần ngăn chặn sự tăng trưởng của những tế bào ung thư ở vú và giúp giảm bớt rủi ro ung thư tuyến tiền liệt.

5. Cải thiện thị lực:

 Ổi chứa vitamin A và giúp giữ cho đôi mắt khỏe mạnh cũng như tăng cường thị lực. Loại quả này cũng trì hoãn quá trình thoái hóa điểm vàng và bệnh đục thủy tinh thể.

6. Hỗ trợ tiêu hóa: 

Bởi ổi là một nguồn cung cấp dồi dào chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Hạt ổi đóng vai trò như thuốc nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón.

oi133205336

7. Cải thiện miễn dịch:

 Nhờ chứa nhiều vitamin C, ổi cũng góp phần tăng cường khả năng miễn dịch. Loại quả này có khả năng bảo vệ chúng ta khỏi các mầm bệnh và sự nhiễm trùng.

8. Thư giãn dây thần kinh và cơ:

 Nhờ trong ổi chứa nhiều mangan giúp làm thư giãn các dây thần kinh và cơ. Trong khi đó, sự dồi dào chất mangan trong loại quả này giúp cải thiện quá trình hấp thu dinh dưỡng.

9. Chiết xuất ổi có thể làm giảm triệu chứng đau khi có chu kỳ kinh nguyệt.

 Thật vậy, rất nhiều phụ nữ sẽ bị đau bụng kinh khi chu kỳ kinh nguyệt tới. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy, chiết xuất ổi có thể làm giảm mức độ đau bụng kinh.

10. Ăn ổi tốt cho làn da:

 Lượng chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào trong ổi cũng sẽ đem lại lợi ích cho làn da. Lượng chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ da không bị tổn thương, làm chậm quá trình lão hóa và giúp dự phòng các nếp nhăn. Ngoài ra, chiết xuất ổi thậm chí có thể giúp ích trong việc trị mụn. Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng, chiết xuất lá ổi do có chứa các thành phần chống khuẩn và chống viêm nên rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mụn trên da.

11. Ổi giúp giảm cân:

 Ổi rất ngon và giàu chất dinh dưỡng, hơn nữa lại chứa rất ít calo, giàu chất xơ và là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của bạn hàng ngày. Mỗi trái ổi chỉ chứa khoảng 37 calo và cung cấp 12% lượng chất xơ khuyến nghị một ngày. Do vậy, ổi là một thực phẩm làm cho ta no nhưng lại chứa rất ít calo. Không giống như các món ăn vặt ít calo khác, ổi còn chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng, do vậy, bạn sẽ không bị mất đi các chất dinh dưỡng quan trọng. Ổi cũng là một loại trái cây có vị ngon, khi chín, ổi cũng có vị ngọt rất tự nhiên. Chính vậy mà ổi là một loại thực phẩm rất tốt cho giảm cân.

Với 11 công dụng quả ổi trên hi vọng các bạn hãy nên ăn sử dụng quả này tốt cho sức khỏe nhé. Và nên ăn loại trái cây này như nào là đủ bạn đọc thêm https://cachlamhay.vn/cong-dung-tuyet-voi-cua-trai-oi-doi-voi-suc-khoe-be-yeu-me-can-biet.html để hiểu sâu hơn

Nguồn tổng hợp