Gỏi gà, 3 cách làm gỏi gà thơm ngon chuẩn vị cho ngày hè

Gỏi gà, là món ăn yêu thích của mọi nhà với sự kết hợp của thịt gà ta cùng các loại rau răm, hành tây, tỏi, ớt và các gia vị khác tạo nên món ăn chua chua ngọt ngọt hấp dẫn lạ miệng. Hãy cùng tham khảo: Gỏi gà, 3 cách làm gỏi gà thơm ngon chuẩn vị cho ngày hè dưới đây.

Gà nếu như bạn thường chế biến, luộc hay rang thì ăn nó chưa hấp dẫn bằng món gỏi gà. Thịt mềm lại chua cay, lạ miệng cùng mùi rau thơm, lạc rang ăn vừa giòn lại ngọt. Nhà mình làm món gỏi gà ăn lúc nào ăn cũng thấy hết mọi người khen ngon. Chia sẻ chị em Gỏi gà, 3 cách làm gỏi gà thơm ngon chuẩn vị cho ngày hè và cách chọn gà ngon để làm gỏi nhé.

Trước tiên để làm được món gỏi gà ngon thì điều quan trọng là chọn nguyên liệu gà, với mẹo sau đây rồi cùng nhau vào bếp làm 3 món gỏi gà rất dễ làm ạ.

Chọn thịt gà làm sẵn

Hầu hết những con gà ở ngoài chợ là đã được làm sạch lông, chặt sẵn thì làm sao để phân biệt thịt gà nào ngon và không ngon đây.

Đối với gà ta ngon, nên chọn những con gà có da gà ta vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.

Gà ngon có thịt trông phải tươi, thịt không có mùi hôi, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước đôi khi còn bị pha lẫn hàn the vào, điều này cần tuyệt đối không mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách chọn gà công nghiệp cũng giống với gà ta không khác gì nhiều, gà công nghiệp chỉ khác với gà ta ở chỗ gà công nghiệp có kích thước lớn hơn, thịt nhiều và da dày hơn gà ta.

Những loại thịt gà được đóng trong bao bì sẵn trong siêu thị bạn cần lưu ý hạn sử dụng, nên chọn thịt gà trước ngày hết hạn ít nhất 1 ngày để đảm bảo độ ngon của thịt.

Mách chị em cách chọn gà ngon cho bữa cơm gia đình thêm đậm vị

Ngoài gà công nghiệp và gà ta ra, bạn cũng cần cẩn thận với gà thải loại. Gà thải loại là thuật ngữ thường ám chỉ loại gà chuyên trứng sau khi hết vòng sinh sản thì sẽ bị loại và thải đi, người ta dùng gà này để thịt và bán.

Loại gà này có chất dinh dưỡng rất thấp, thịt xơ và không ngon nên có giá thành rất rẻ, nhưng vì cũng là loại gà thông thường nên người dùng khó phân biệt được.

Theo một đầu mối cung cấp gà, để không chọn nhầm gà thải loại, thì có thể để ý đến chi tiết nhận biết bằng mắt thường. Gà đẻ thải loại sẽ có phần mỏ ngắn, đặc biệt phần mỏ trên còn ngắn hơn phần mỏ dưới. Bởi trong quá trình nuôi đẻ gà rất hay mổ nhau cho nên người nuôi thường cắt ngắn phần mỏ trên so với mỏ dưới.

Da gà thường dày, trắng vì chúng ăn cám công nghiệp chứ không vàng ươm như gà ta thả vườn ăn ngô, lúa.

Mách chị em cách chọn gà ngon cho bữa cơm gia đình thêm đậm vị

 Chọn gà sống

Với gà trống:

Gà trống có thịt chắc, ngon là gà có mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Cựa gà phải ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã lớn tuổi.

Gà trống thiến cũng là lựa chọn được chị em truyền tai nhau là loại gà nhiều thịt, ít mỡ, xương nhỏ ăn rất ngon.

Với gà mái:

Chị em nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ. Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.

Tránh chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đấy.

Chọn gà sống cũng rất đơn giản không có gì phải lựa chọn nhiều như gà đã làm sẵn, ngoài những điểm trên bạn có thể xem ở phần hậu môn gà. Gà ngon có phần hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ướt, ra nước hoặc phân bất thường. Dưới nách gà không có hiện tượng chấm đỏ nhỏ, phòng lên, nếu có chắc chắn là gà bị tiêm nước.

Mách chị em cách chọn gà ngon cho bữa cơm gia đình thêm đậm vị

Bạn nên tránh mua những con gà có biểu hiện như mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chui xuống dưới, lông xơ xác, da nhăn nheo, chân khô bởi đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng nữa.

CÁCH LÀM GỎI GÀ HÀNH TÂY

Nguyên liệu làm gỏi gà

+ 500g thịt gà (thịt gà nên chọn phần ức gà hoặc đùi gà để có nhiều thịt)

+ 1 củ hành tây 300g

+ 1 quả chanh

+ 1 mớ rau răm

+ Lạc rang sẵn 50g

+ 1 củ gừng nhỏ

+ 5 tép tỏi

+ Gia vị: tiêu, muối, đường

Cách làm gỏi gà ngon

Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu

- Để làm sạch gà, bạn xát muối đều vào thân gà, rửa sạch và để ráo nước.

cach lam goi ga voi hanh tay thom ngon, thit ngot, the the cua hanh - 1

- Luộc gà bằng lửa vừa, không quá to. Cho thêm một vài lát gừng vào nồi để bớt mùi tanh.

cach lam goi ga voi hanh tay thom ngon, thit ngot, the the cua hanh - 2

- Thịt gà chín vớt ra ngoài, để nguội. Dùng tay xé thịt gà theo thớ thành miếng vừa ăn.

cach lam goi ga voi hanh tay thom ngon, thit ngot, the the cua hanh - 3

- Hành tây bóc vỏ, xắt mỏng thành hình tròn. Sau đó, ngâm với nước đá lạnh và giấm ăn cho bớt hăng khoảng 30 phút, vớt ra để ráo nước.

cach lam goi ga voi hanh tay thom ngon, thit ngot, the the cua hanh - 4

- Rau răm được nhặt sạch lá úa, rửa với nước 2-3 lần và để vào rổ cho ráo nước.

cach lam goi ga voi hanh tay thom ngon, thit ngot, the the cua hanh - 5

- Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

cach lam goi ga voi hanh tay thom ngon, thit ngot, the the cua hanh - 6

Bước 2: Pha nước trộn gỏi gà

cach lam goi ga voi hanh tay thom ngon, thit ngot, the the cua hanh - 7

Để cách làm gỏi gà ngon đúng vị bạn cần có món nước chấm chuẩn vị. Thực hiện pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa cafe đường, 2 quả ớt tươi, 3 thìa nước mắm, 3 thìa nước sôi để nguội và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp này để đường tan, nêm nếm cho vừa miệng.

Bước 3: Trộn gỏi gà hành tây

Khi có thực hiện sơ chế, chuẩn bị các nguyên liệu trên, bạn tiến hành trộn đều để tạo món.

cach lam goi ga voi hanh tay thom ngon, thit ngot, the the cua hanh - 8

- Cho thịt gà xé vào âu to, thêm 2 thìa nước trộn đã chuẩn bị ở trên, sau đó ướp khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn cho hành tây, rau dăm, 2 thìa nước mắm vào trộn cùng.

- Sau 15 phút có thể bày gà ra đĩa, rắc thêm lạc rang giã nhỏ, hạt tiêu và có thể dùng ngay.

CÁCH LÀM GỎI GÀ BẮP CẢI

cach lam goi ga voi hanh tay thom ngon, thit ngot, the the cua hanh - 9

Nguyên liệu làm gỏi gà bắp cải

- 250gr bắp cải

- 1 nửa củ hành tây

- 1 miếng thịt ức gà hoặc đùi gà

- 1 nửa củ cà rốt

- 1 nắm rau húng

- 1 quả ớt sừng

- 2 thìa nước mắm

- 2 thìa nước cốt chanh

- 1 thìa giấm gạo

-  Muối, đường

Cách làm gỏi gà bắp cải

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cach lam goi ga voi hanh tay thom ngon, thit ngot, the the cua hanh - 10

- Thịt ức gà rửa sạch sẽ rồi đem luộc chín, vớt ra để nguội bớt sau đó xé nhỏ.

- Rau bắp cải rửa sạch, để ráo nước rồi thái sợi. Cho bắp cải vào âu, thêm 1 thìa cà phê muối và trộn đều, ướp 10 phút cho bắp cải hơi mềm và có độ giòn ngon.

- Hành tây bóc sạch lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, thái sợi cho vào tô cùng với 1 thìa đường, 1 thìa giấm gạo và trộn đều, ướp 15 phút, ra nước thì chắt bỏ đi.

- Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ rồi thái con chì hoặc thái sợi,

- Rau húng nhặt lấy ngọn non rửa sạch rồi cắt khúc ngắn,

- Ớt rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước trộn

cach lam goi ga voi hanh tay thom ngon, thit ngot, the the cua hanh - 11

Pha nước trộn gỏi gồm: 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, ớt băm rồi khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 3: Trộn gỏi

cach lam goi ga voi hanh tay thom ngon, thit ngot, the the cua hanh - 12

Cho bắp cải vào âu cùng với hành tây, rau húng, cà rốt, thịt gà xé sợi và nước trộn gỏi sau đó đeo bao tay và trộn thật đều nguyên liệu. Bạn có thể trang trí thêm dưa leo, cà chua bi hay rau thơm tùy ý.

Gỏi gà hành tây rau răm

Nguyên Liệu

 2 phần ăn

  1. 1/2 con gà

  2. 1 củ hành tây

  3. 1 bó rau răm

  4. Gia vị cần thiết (hạt nêm, nước mắm, tiêu, ớt, tỏi)

Các bước

  1. Gà:
    Sau khi mua về, rửa sạch, luộc chín. Nên luộc với nước lạnh để gà giữ màu vàng.
    Nước gà luộc có thể giữ lại để nấu cháo hoặc cơm ăn kèm với gỏi.
    Sau khi gà chín, vớt gà ra xé nhỏ thành miếng vừa ăn.

  2. Hành tây cắt mỏng, có thể ngâm sơ qua nước pha đường và đá.
    Rau răm sau khi rửa sạch, để ráo,thái nhuyễn.
    Phần này có thể làm khi đang luộc gà để tiết kiệm thời gian.

  3. Pha 1 chén nước mắm ớt tỏi để trộn với gà.
    Cách pha:
    Ớt tỏi băm nhuyễn
    Hai muỗng cà phê đường
    Nửa trái chanh
    Năm muỗng canh nước ấm
    Ba muỗng canh nước mắm

  4. Trộn gỏi
    Gà, hành tây, rau răm sau khi chuẩn bị xong để vào một tô lớn.
    Cho phần nước mắm đã chuẩn bị vào, cho thêm tiêu, và một ít hạt nêm. Chú ý khi cho nước mắm không nên cho hết một lần, nên cho từ từ để tránh gỏi bị mặn. Có thể giữ lại nước mắm để ăn kèm nếu thích. Cho thêm một chút ớt bột nếu thích ăn cay.

LƯU Ý KHI LÀM MÓN GỎI GÀ

- Nên chọn hành tây có kích thước vừa phải.

- Để không chảy nước mắt khi cắt, bạn đặt hành tây vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 5 phút hay làm ướt dao.

- Bạn có thể bỏ qua công đoạn làm nước trộn gỏi bằng cách cho tất cả gia vị vào tô thịt gà, cà chua, hành tây để trộn cùng.

- Bạn nên trộn gà cùng 2 thìa nước mắm đã pha trước sau đó mới lần lượt cho hành tây, rau răm.

- Đế món gỏi gà thêm đậm đà bạn nên thêm vị chua ngọt của dấm, đường cùng chút cay cay của ớt tươi, vị thanh của hành tây sẽ giúp thịt gà trở nên hấp dẫn hơn

Với chía sẻ Gỏi gà, top 3 cách làm gỏi gà chua ngọt, hấp dẫn cho bữa cơm ngày hè cachlamhay.vn hy vọng các chị em có thêm công thức chế biến cho món gà thêm ngon miệng, hấp dẫn thay vì luộc rang thì làm món gỏi gà chua cay lạ miệng cho cả nhà dùng.

cachlamhay.vn