Hấp dẫn, top 3 gỏi bò bóp thấu với cách làm chuẩn vị thơm ngon

Thịt bò, giàu dinh dưỡng kết hợp với các gia vị chua cay, rau thơm, hoa chuối với lạc rang cùng bắp bò tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn lạ miệng, giúp gia đình ăn ngon miệng hơn. Với Hấp dẫn, top 3 gỏi bò bóp thấu với cách làm chuẩn vị thơm ngon dưới đây.

Thịt bò, bạn chế biến như xào, luộc mà chưa từng làm gỏi bò thì hôm nay cachlamhay.vn chia sẻ tới các chị em nội trợ Hấp dẫn, top 3 gỏi bò bóp thấu với cách làm chuẩn vị thơm ngon, cách làm rất dễ chỉ cần áp dụng công thức sau bạn có ngay món gỏi bò ngon cho gia đình ăn ngon miệng hơn nhé.

Hấp dẫn, top 3 gỏi bò bóp thấu với cách làm chuẩn vị thơm ngon

Cách chọn thịt bò ngon:

Thịt bò là loại thực phẩm phổ biến trong đời sống hàng ngày, cung cấp rất nhiều chất đạm cho cơ thể. Tuy nhiên cách chọn thịt bò tươi ngon thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi đi mua thịt bò.

Mẹo chọn thịt bò tươi ngon, không nhầm lẫn với thịt lợn tẩm màu thực phẩm - 1

Ảnh minh họa.

Thịt bò ngon

Để mua được thịt bò ngon, bạn phải chọn thịt có màu đỏ tươi (lưu ý, thịt bò có màu đỏ sẫm không phải là thịt ngon).

Mỡ bò phải có màu vàng tươi, gân màu trắng và cứng khi ấn vào. Nếu như ấn tay lên thấy mỡ mềm thì bạn không nên mua.

Ngoài ra, bạn nên chọn mua những thớ thịt bò nhỏ, mềm, không quá mịn, không nên mua những thớ lớn và cứng.

Cuối cùng bạn phải lấy tay ấn vào thớ thịt. Nếu là thịt bò tươi ngon thì thấy thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi.

Lưu ý khác: Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Nếu chọn được loại thịt bò còn tơ thì càng tốt. Vì chỉ có loại thịt bò này có mỡ trắng, thớ mịn.

Thịt bò dở

Thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sán hay bị gạo. Các loại thịt mà có mùi hôi, bạn cũng không nên mua về vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.

Ngoài ra thịt bò dở còn có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt nhớt.

Phân biệt thịt trâu, thịt bò

Bạn có thể nhìn thật kỹ, thịt có màu hồng tái, thớ thịt to và mỡ màu trắng là thịt trâu chứ không phải là thịt bò. Thịt bò có mỡ màu vàng.
 

Mẹo chọn thịt bò tươi ngon, không nhầm lẫn với thịt lợn tẩm màu thực phẩm - 2

1. Cách làm gỏi bò bóp thấu

Món gỏi bò bóp thấu

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

- Thời gian thực hiện: 30 phút

- Khẩu phần ăn: 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Phần gỏi

  • Thịt bò thăn (phi lê bò): 400 gram
  • Chuối chát: 150 gram
  • Khế chua: 150 gram
  • Thơm (Dứa): 100 gram
  • Cà rốt: 100 gram
  • Tỏi băm: 15 gram
  • Hành phi: 15 gram
  • Mè rang: 10 gram
  • Đậu phộng: 15 gram
  • Hành tây: 100 gram
  • Nước cốt chanh: 40 ml 
  • Ớt sừng cắt sợi: 15 gram
  • Rau thơm: 30 gram
  • Gia vị: đường, tiêu, hạt nêm 

Nguyên liệu phần gỏi

Phần nước mắm trộn gỏi

  • Nước mắm mặn: 80 ml
  • Nước cốt chanh: 40 ml
  • Tỏi băm, ớt băm: 15 gram
  • Gia vị: đường

Nguyên liệu phần nước trộn gỏi

 

Các bước thực hiện món gỏi bò bóp thấu

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò thái lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt với tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều. Để thịt ngấm gia vị trong 15 - 20 phút. 

Lưu ý khi thái thịt: Nên thái thịt theo chiều ngang thì khi ăn thịt sẽ không bị dai. Đặt miếng thịt sao cho đường dọc thớ thịt vuông góc với dao.

 

Món gỏi bò bóp thấu: Bước 1

  • Chuối chát bào vỏ, khế xanh bỏ viền, thái thành lát mỏng vừa ăn. Sau đó ngâm với nước muối pha loãng để khế và chuối không bị đen. 
  • Hành tây thái lát mỏng, cho vào 10ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, trộn đều để giảm bớt mùi cay, nồng. Sau đó cho hành tây vào ngăn mát tủ lạnh đến khi trộn gỏi để giữ được độ giòn. 
  • Thơm thái lát mỏng, cà rốt thái sợi.

Món gỏi bò bóp thấu: Bước 1

Bước 2: Xào thịt bò

Sau 20 - 30 phút, khi thịt đã ngấm gia vị, bắc chảo lên bếp, đợi dầu ăn nóng rồi cho thịt bò vào, xào cho chín tái. 

Món thịt bò bóp thấu: Bước 2

Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi

Cho nước mắm mặn, 80g đường, nước cốt chanh vào 1 tô, khuấy đều cho đường tan hết, rồi cho tỏi ớt băm vào khuấy đều lên nữa là xong. 

Món thịt bò bóp thấu: Bước 3

Bước 4: Trộn gỏi

  • Lấy 1  lớn hay thau nhôm, cho chuối chát, khế chua, thơm, cà rốt, hành tây, ớt sừng thái sợi vào. Rưới nước mắm trộn gỏi lên, trộn đều.
  • Tiếp theo cho thịt bò, 30ml nước cốt chanh vào trộn lên lần nữa.
  • Cuối cùng cho rau thơm cắt nhỏ, hành phi, động phộng, mè rang trộn sơ là hoàn tất. 

Món gỏi bò bóp thấu: Bước 4

Thành phẩm

Gỏi bò bóp thấu thành phẩm siêu hấp dẫn, với hương vị chua ngọt cùng thịt bò mềm, thơm ngon, cực hấp dẫn.

Thịt bò được ướp vừa phải xào vừa chín tới nên vẫn giữ được sự mềm ngọt tự nhiên, các loại rau củ tập trung đầy đủ hương vị chua chát ngọt bùi, thêm chút cay the của ớt khiến tất cả mọi giác quan đều được thoả mãn.

Món gỏi bò bóp thấu

2. Cách làm gỏi bò rau mầm

Món gỏi bò rau mầm

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

- Thời gian thực hiện: 30 phút

- Khẩu phần ăn: 2 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Phần gỏi

  • Thịt bò thăn (thịt bò phi lê): 250 gram
  • Cà chua bi: 100 gram
  • Rau mầm: 150 gram
  • Hành tây tím: 1 củ nhỏ
  • Ớt sừng cắt sợi: 1 trái 
  • Tỏi băm: 1/2 muỗng canh 
  • Hành phi: 10 gram
  • Nước tương: 1 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng phà phê
  • Mè rang: 10 gram
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt

Nguyên liệu phần gỏi

Phần nước trộn gỏi

  • Giấm gạo lên men: 3 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm, ớt băm: 1/2 muỗng canh 
  • Gia vị: đường, muối

Nguyên liệu phần nước trộn gỏi

Dụng cụ: 1 số dụng cụ nhà bếp đơn giản. 

Các bước thực hiện món gỏi bò rau mầm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt bò thái lát dày khoảng 1cm, dần miếng mỏng. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, nước tương, dầu mè, tỏi băm, trộn đều cho thịt ngấm gia vị khoảng 15 phút. 
  • Hành tây tím: bào mỏng hay thái lát mỏng, sau đó ngâm vào nước lạnh hay nước đá để giảm bớt độ cay, nồng và giữ độ giòn. 
  • Cà chua bi: rửa sạch, cắt đôi. 
  • Rau mầm: rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 3 - 5 phút rồi lấy ra, để ráo nước. 

Món gỏi bò rau mầm: Bước 1

Bước 2: Áp chảo thịt bò

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho thịt bò vào, áp chảo thịt bò vừa chín tới rồi lấy ra, để cho thịt bò nguội.
  • Cắt thịt bò thành từng miếng dài vừa ăn. 

Món gỏi bò rau mầm: Bước 2

Bước 3: Làm nước trộn gỏi

Cho 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, giấm gạo lên men, tương ớt, tỏi ớt băm vào 1 chén, trộn đều lên cho các gia vị hòa tan vào nhau.

Mách nhỏ: Việc cho tương ớt vào nước trộn gỏi giúp tạo độ bám trên rau củ đấy nhé!

Món gỏi bò rau mầm: Bước 3

Bước 4: Trộn gỏi

  • Lấy một tô lớn, cho 1/2 phần rau mầm, cà chua bi, hành tây tím, ớt sừng cắt sợi, 1/2 phần thịt bò, 1/2 phần hành phi, 2/3 lượng nước trộn gỏi, 1/2 lượng mè rang. Trộn đều cho thấm.
  • Lấy một dĩa lớn, xếp phần rau mầm còn lại ra xung quanh rồi cho phần gỏi đã trộn vào chính giữa. Cho thêm tất cả các phần còn lại lên trên mặt là hoàn tất. 

Món gỏi bò rau mầm: Bước 4

Thành phẩm

Rau mầm tươi, ngọt, giòn. Phần nước trộn chua, cay cay vừa miệng cùng với miếng thịt bò mềm hòa cùng các nguyên liệu khác. Tất cả tạo nên một món gỏi thơm ngon khó cưỡng. 

Bạn cũng có thể kết hợp nhiều loại rau mầm khác nhau để tạo thêm hương vị mới lạ cho món gỏi này nhé!

Món gỏi bò rau mầm

3. Cách làm gỏi bắp bò

Món gỏi bắp bò

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

- Thời gian thực hiện: 30 phút

- Khẩu phần ăn: 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Phần gỏi

  • Bắp bò: 400 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt chuông (tùy màu sắc): 1/2 trái
  • Hành tím: 4 củ nhỏ
  • Tỏi băm: 10 gram
  • Giấm gạo lên men: 3 muỗng canh
  • Bột bắp: 1/2 muỗng canh
  • Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu

Nguyên liệu phần gỏi

Phần nước mắm trộn gỏi

  • Nước mắm mặn: 3 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
  • Gia vị: đường

Nguyên liệu phần nước trộn gỏi

Dụng cụ: 1 số dụng cụ nhà bếp đơn giản. 

Các bước thực hiện món gỏi bắp bò

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Bắp bò: rửa sạch, thái mỏng vừa ăn. Ứớp bắp bò với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, bột bắp, trộn đều và để trong 15 - 20 phút cho bò thấm gia vị.

Mách nhỏ: Cho bột bắp vào khi ướp thịt bò cũng là 1 cách giúp thịt bò không bị ra nước khi xào đấy nhé!

Món gỏi bắp bò: Bước 1

  • Hành tây: bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng. Ngâm cùng với nước đá đến khi trộn gỏi để giảm độ cay, nồng và giữ độ giòn. 
  • Ớt chuông, rửa sạch, bỏ hột, thái lát mỏng. 
  • Dưa leo: rửa sạch, bổ đôi, bỏ ruột để tránh làm ra nước trong khi trộn gỏi. Thái lát mỏng hay thái kiểu bằng dụng cụ tạo hình rau củ. 
  • Cà rốt: gọt vỏ, bào sợi.
  • Hành tím: thái khoanh mỏng. 

Món gỏi bắp bò: Bước 1

Bước 2: Xào thịt bò

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng rồi cho hành tím vào, phi thơm. Sau đó vớt phần hành phi ra.
  • Dầu ăn dùng lúc phi hành xong thì cho vào phần thịt bò đang ướp để thịt có độ mềm và thơm, đảo đều, đợi thêm 5 phút nữa. 
  • Sau đó bỏ vào chảo nóng cùng tỏi băm xào đến khi thịt bò vừa chín tới.

Món gỏi bắp bò: Bước 2

Bước 3: Làm nước trộn gỏi

Cho 2 muỗng canh đường, nước mắm, nước cốt chanh vào 1 chén, trộn đều đến khi đường tan hết.

Món gỏi bắp bò: Bước 3

Bước 4: Trộn gỏi

  • Cho các nguyên liệu rau vừa sơ chế khi nảy vào 1 tô lớn hay thau nhôm, nêm vào đó giấm gạo lên men, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê nước lọc, đảo đều rồi để khoảng 5 - 10 phút cho rau củ ngấm gia vị.
  • Sau 5 - 10 phút, chắt bỏ phần nước trong thau trộn gỏi, cho thịt bỏ đã xào vào, rưới phần nước làm gỏi lên trên, trộn đều rồi cho ra dĩa. Bỏ chút hành phi lên mặt là hoàn tất. 

Món gỏi bắp bò: Bước 4

Thành phẩm

Món gỏi bắp bò chua chua, ngọt ngọt. Gắp miếng bắp bò giòn thơm cùng chút rau củ ngấm đều gia vị. Quả là một món gỏi ngon lành, đậm đà. 

Món gỏi bắp bò

Hấp dẫn, top 3 gỏi bò bóp thấu với cách làm chuẩn vị thơm ngon tại nhà cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món gỏi bò ngon nhất cho gia đình dùng với vị chua cay, tươi  mát của các loại rau kết hợp với thịt bò giàu dinh dưỡng tạo nên món gỏi bò bóp thấu tuyệt ngon.

Tổng hợp theo nguồnhttps://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/3-cach-lam-goi-bo-ngon-dam-da-don-gian-tai-nha-1245467