Hướng dẫn cách làm món cuốn diếp chuẩn vị cho ngày hè oi nóng

Cuốn diếp có vị ngọt của tôm hấp, vị béo của thịt và cái thanh mát của bún hòa quyện với vị ngọt, bùi bùi, khẽ béo ngậy của nước chấm sền sệt. Món cuốn rất thích hợp làm món khai vị, vừa nhẹ nhàng vừa kích thích vị giác. Cùng cachlamhay.vn vào bếp Hướng dẫn cách làm món cuốn diếp chuẩn vị cho ngày hè oi nóng

Ngày hè, oi nóng mệt cơm trả ăn được mấy, thấy làm món này ngon chia sẻ chị em cùng làm món cuốn diếp dễ làm, công thức đơn giản chắc chắn sẽ là món ăn ngon nhất cho ngày hè này rồi.

Nguyên liệu: cần chuẩn bị món cuốn diếp Huế

200 gram thịt ba chỉ
100 gram gan lợn xay
200 gram tôm sú tươi
500 gram bún tươi
2 bó cải bẹ xanh
Hành lá, tỏi, ớt, đậu phụng
Húng quế, tía tô, húng lủi
Gia vị: tương, đường...

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín tới, đợi nguội. Sau đó, dùng dao thái miếng mỏng vừa ăn. Tôm sú rửa thật kĩ, mang hấp chín trong 5 phút.


Bước 2: Hấp tôm

Đem tôm ra khỏi nồi hấp, đợi nguội rồi bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen trên thân tôm. Sau đó, cắt đôi tôm theo chiều dọc hoặc bạn cũng có thể để nguyên tùy sở thích.


Bước 3: Sơ chế rửa sạch rau thơm

Bỏ rễ hành lá, rửa sạch rồi mang chần qua nước sôi để hành chín, dai. Rau cải và các loại rau thơm cũng mang rửa sạch, ngâm với nước muối trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.


 Đậu phụng mang rang chín, giã nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt rửa sạch, thái miếng nhỏ.

Bước 5: Cuốn rau

Đặt lá cải lên khay rồi cho một ít bún tươi vào giữa, thêm rau thơm, thịt ba chỉ và tôm vào rồi cuốn chặt tay. Sau đó, dùng lá hành đã chần qua nước sôi buộc lại. Thực hiện cho đến hết các nguyên liệu.
 Cho tỏi đã đập dập vào chảo, phi thơm lên. Sau đó, cho tiếp gan xay vào xào chín, thêm đường, tương vào, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp và trút nước chấm ra một bát nhỏ.

Bước 6: Thành phẩm món cuốn diếp Huế

Cuối cùng xếp những cuốn diếp ra dĩa, trang trí bằng vài cọng rau thơm hoặc cà rốt nạo sẵn. Thêm lạc rang và ớt đã chuẩn bị vào bát nước chấm.

cach lam cuon diep

Bạn có thể cuốn tôm bên ngoài để làm tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn (Nguồn: Internet)

Lưu ý:

- Nếu gia đình bạn không thích thịt ba chỉ thì có thể thay thế bằng thịt nạc vai. Tuy nhiên, món cuốn sẽ ngon nhất khi dùng thịt ba chỉ vì phần mỡ và nạc sẽ làm món cuốn không bị khô.
- Tôm sú chọn càng tươi thì càng ngon. Trong quá trình hấp, đừng hấp lâu quá sẽ làm nát tôm và mất đi vị ngọt.
- Chọn cải tươi xanh giúp món cuốn nhìn ngon mắt hơn.

Yêu cầu thành phẩm: Cuốn diếp sau khi hoàn thành vẫn giữ được vị béo của thịt, vị ngọt của tôm hấp, và vị thanh mát của bún. Ngoài ra, bát nước chấm cũng phải có đủ vị ngọt, bùi, béo ngậy hấp dẫn.
Với những thông tin trên, chúc bạn thực hiện thành công và thưởng thức những cuốn diếp ngon miệng cùng gia đình!

Yêu cầu thành phẩm: Cuốn diếp sau khi hoàn thành vẫn giữ được vị ngọt của tôm hấp, vị béo của thịt và cái thanh mát của bún hòa quyện với vị ngọt, bùi bùi, khẽ béo ngậy của nước chấm sền sệt. Món cuốn rất thích hợp làm món khai vị, vừa nhẹ nhàng vừa kích thích vị giác, khơi dậy hứng thú với những món ăn tiếp theo. Bạn cũng có thể thưởng thức món cuốn diếp như một món ăn phụ, “giải ngấy” khi bàn ăn toàn các món thịt cá nhiều dầu mỡ.

Với chia sẻ cách làm món cuốn diếp Huế chuẩn vị cho ngày hè oi nóng, được quây quần bên gia đình và thưởng thức món cuốn diếp thanh thanh dễ ăn lại đầy đủ chất dinh dưỡng thì còn gì bằng. 

cachlamhay.vn tổng hợp