Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen thơm ngon chuẩn vị

Chè hạt sen là món ăn ngon, khoái khẩu của mọi nhà, nhưng cách nấu như nào là ngon, đúng chuẩn vị thì cần có bí quyết riêng. Hãy cùng cachlamhay.vn Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen thơm ngon chuẩn vị dưới đây nhé.

Món chè, luôn là món ăn ưa thích của mọi nhà, bởi nó vừa mát, lại bổ dưỡng thích  hợp cho  mọi  mùa nấu lúc nào cũng ngon, cả nhà ai ăn cũng thích. Với chia sẻ Hướng dẫn cách nấu chè hạt sen thơm ngon chuẩn vị cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức mới cho món chè gia đình  mình đậm vị, ngon hơn nhé.

Tác dụng của chè hạt sen đối với sức khỏe

Trong hạt sen có chứa hàm lượng calo cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó hạt sen cũng có các vitamin, khoáng chất, protein thiết yếu mang đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe. Những tác dụng của chè hạt sen đối với sức khỏe như:

- Ăn chè hạt sen chữa được chứng mất ngủ, giúp an thần, ngủ ngon hơn.

- Rất tốt cho sức khỏe bà bầu, trị chứng mất ngủ khi mang thai, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi và bảo vệ da trước nguy cơ bị rạn. 

- Chè hạt sen cũng cung cấp lượng canxi và protein cho trẻ nhỏ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, trẻ ăn ngon hơn và ngủ tốt hơn. 

- Hạt sen còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bảo vệ dạ dày, chăm sóc răng miệng và đặc biệt chống lão hóa rất tốt. 

Nguyên liệu nấu chè hạt sen

- Hạt sen tươi 500g hoặc hạt sen khô 300g

- Đường phèn: 200g 

- Dừa nạo: 50g 

Lưu ý: Hạt sen có thể dùng sen khô hoặc sen tươi nhưng để ngon và thơm hơn thì nên dùng sen tươi. Đường phèn có thể thay bằng đường cát trắng nhưng nên dùng đường phèn để chè có độ ngọt dịu và thơm hơn. Dừa nạo nếu không thích có thể không cho.

Nguyên liệu nấu chè hạt sen đường phèn thơm mát

Bước 1: Bước sơ chế hạt sen:

- Hạt sen tươi bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, lấy hết tâm sen rồi rửa sạch

- Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm trong nước lạnh từ 1 - 2 tiếng trước khi nấu, nếu có tâm thì cũng loại bỏ ra.

cach nau che hat sen ngon don gian tai nha an bao nhieu cung khong ngan - 2

Bóc vỏ và loại bỏ tâm sen

Bước 2: Nấu chè hạt sen

- Cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước chờ sôi khoảng 5 phút rồi đổ ra, rửa sạch lại. Sau đó bắc lên bếp luộc cho tới khi hạt sen chín tới. Không nấu hạt sen quá nhừ ăn sẽ bị bở, mất chất và không ngon. (Có thể hấp cách thủy hạt sen sẽ bùi và thơm hơn). 

Lưu ý: Luộc qua hạt sen để bớt nhựa, khi nấu chè sẽ không bị chát, đắng

- Bắc nồi nước khác (lượng nước tùy lượng người ăn), cho đường phèn vào nấu cho đường tan hết thì tắt bếp. Chờ nước đường trong, lắng cặn thì lọc bỏ lớp cặn bên dưới. 

- Cho hạt sen đã luộc chín tới vào nồi nước đường phèn, đun ở lửa riu riu từ 5 - 10 phút cho hạt sen ngấm đường thì tắt bếp.

cach nau che hat sen ngon don gian tai nha an bao nhieu cung khong ngan - 3

Hạt sen luộc chín, nấu nước đường phèn rồi cho hạt sen vào nấu cùng

Bước 3: Thành phẩm chè hạt sen

Chờ nồi chè nguội, múc ra bát hoặc cốc và thêm xíu dừa sợi và thưởng thức

Chè hạt sen đường phèn nấu rất đơn giản và phù hợp với tất cả mọi người. Chè có vị thơm, thanh mát, ngọt dịu, hạt sen bùi và bở. Chè ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon. Nếu ăn lạnh thì có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc cho đá vào ăn cùng.

cach nau che hat sen ngon don gian tai nha an bao nhieu cung khong ngan - 4

Chén chè hạt sen đường phèn ngọt thanh bổ dưỡng cho ngày hè

 Một số biến tấu khác của chè hạt sen 

Ngoài cách nấu đơn giản nhất và dễ ăn nhất là nấu đường phèn thì cũng có nhiều cách nấu khác với việc thêm một số những nguyên liệu khác vào như đỗ xanh hay nhãn nhục, táo đỏ, nha đam… 

Với 3 bước đơn giản trên cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có món chè hạt sen thơm ngon, chuẩn vị  nhất nhé giúp gia đình  luôn khỏe vui mỗi ngày. Chúc các bạn thành công

cachlamhay.vn