Canh ngao nấu riêu là món ăn đơn giản, dễ thực hiện, nguồn nguyên liệu dễ kiếm. Chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản dưới đây, người dùng đã có ngay một tô canh ngao nấu riêu thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè rồi.
Nguyên liệu:
Ngao: 1kg
Cà chua: 3 quả
Sấu: 3 – 4 quả
Dứa: ½ quả
Hành tím, rau răm, hành lá
Gia vị: Muối, tiêu, bột ngọt, bột nêm, gia vị hoàn chỉnh, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu:
Ngao mua về ngâm với nước, cắt chút ớt vào cho ngao nhả hết bẩn, sau đó rửa sạch với nước trắng.
Hành tím băm nhuyễn, hành lá, rau răm rửa sạch cắt khúc.
Dứa thái miếng vừa ăn
Cà chua rửa sạch, thái múi cau
Nguyên liệu đã sẵn sàng cho món canh ngao nấu riêu. Ảnh: Diệu Hằng
Cách làm:
Bước 1: Cho ngao vào nồi nước luộc đến khi ngao mở miệng (Ngao luộc sôi một chút là mở miệng rồi nên bạn tránh luộc ngao quá lâu)
Bước 2: Gỡ thịt ngao ra bát riêng, nước luộc ngao nhớ chắt ra nồi riêng bỏ cặn lại.
Thành phẩm nước ngao và ngao sau khi đã luộc. Ảnh: Diệu Hằng
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn láng mặt chảo rồi xào hành tím cho thơm, xong rồi bạn cho cà chua đã thái múi cau vào xào lẫn đến khi mềm thì cho thịt ngao vào xào cùng. Nêm gia vị, bột ngọt vào đảo đều.
Bước 4: Cho nước luộc ngao vào nồi hỗn hợp vừa xào rồi đun sôi. Sau khi nước sôi bỏ dứa và sấu vào rồi nêm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn
Lưu ý không nên đun dứa quá nhừ để dứa giữ được vị ngọt riêng. Ảnh: Diệu Hằng
Bước 5: Cuối cùng, sau khi nồi ngao đã sôi chín, cho hành đã cắt khúc và rau răm vào, lưu ý là không nên đậy vung nha.
Tô canh ngao nấu riêu thanh mát hấp dẫn cho bữa ăn ngày hè đây rồi. Ảnh: Diệu Hằng
Chỉ với 5 bước đơn giản bạn có ngay món canh thanh mát, giải nhiệt ngày hè oi nóng rồi