Lẩu đuổi bò, món ngon hấp dẫn với cách nấu chuẩn vị thơm ngon mê ly

Lẩu đuôi bò, món ăn ngon lạ, hấp dẫn chỉ cần nguyên liệu  đuôi bò, khoai  môn, củ sen cùng các gia vị khác tạo nên món lẩu ngon chua cay, đậm vị, ngon bổ cả nhà ăn vừa thổi, vừa vui ăn  mãi vẫn thích. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp Lẩu đuổi bò, món ngon hấp dẫn với cách nấu chuẩn vị thơm ngon mê ly.

Món lẩu, luôn hấp dẫn với mọi nhà, đặc trưng là ăn không ngán lại được ngồi cùng nhau nói chuyện kể nhau nghe những ngày làm việc vất vả, mệt mỏi. Cùng nhau quây quần bên món lẩu bỏ thơm ngon thì còn gì tuyệt hơn. Với hướng dẫn chi tiết cách  làm lẩu đuôi bò dưới đây cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức nấu lẩu đuôi bò ngon nhất nhé.

Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò

- Đuôi bò 1kg

- Gân bò 500g

- Khoai môn 350g

- Củ sen 250g

- Sả cây 100g

- Sa tế 2 muỗng cà phê

- Ớt bột 2 muỗng cà phê

- Hành tím băm: 1 muỗng canh

- Tỏi băm: 1 muỗng canh

- ¼ quả dứa

- Gia vị: Muối, hạt tiêu, dầu ăn, đường, bột ngọt, chanh, tỏi

Cách nấu lẩu đuôi bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cho đuôi bò vào lửa than rồi cạo sạch hết phần lông và khét rồi rửa sạch bằng nước muối.

Để đuôi bò không bị hôi thì bạn rửa sạch qua rượu và dùng gừng giã nhỏ chà sát lên bề ngoài, rửa lại bằng nước. Chặt đuôi bò theo các khớp thành từng miếng cho vào nồi đổ ngập nước, thêm vài lát gừng đập dập rồi đun đến khi sôi thì vớt ra để ráo nước.

- Củ sen, khoai môn gọt vỏ rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.

 

cách nấu lẩu ngon, cách nấu lẩu đuôi bò, Cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản, ngon như ngoài hàng, cua so tinh yeu

Bước 2: Ướp đuôi bò

Cho hỗn hợp sa tế, hành tím băm, ½ sả băm, ớt bột, ½ chỗ tỏi đã băm vào nồi. Thêm 1 muỗng cà phê đường, bột ngọt 1 muỗng cà phê, muối 1 muỗng cà phê trộn đều rồi cho đuôi bò vào ướp khoảng 2 giờ để ngấm gia vị.

 

cách nấu lẩu ngon, cách nấu lẩu đuôi bò, Cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản, ngon như ngoài hàng, cua so tinh yeu

Bước 3: Hầm phần gân và đuôi bò

- Gân bò rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Đun một nồi nước sôi sau đó cho gân bò vào cùng với gừng đập dập trong khoảng 5-7 phút rồi vớt ra bát để khử mùi hôi.

Cho gân bò vào một nồi khác cùng với 500ml nước hầm 20-25 phút đến khi mềm. Chờ đến khi nguội rồi bỏ ra để riêng.

- Cho đuôi bò sau khi đã tẩm ướp vào nồi cùng với 1 lít nước và sả cắt khúc hầm trong khoảng 15 phút thì tắt bếp và mở vung chờ nguội lấy ra. Giữ lại phần nước hầm để nấu nước dùng.

Phi thơm ½ chỗ sả băm còn lại, hành tím băm, tỏi băm cùng 1 muỗng canh dầu ăn cho phần đuôi và gân bò đã hầm vào xào đảo đều 5 phút rồi tắt bếp.

 

cách nấu lẩu ngon, cách nấu lẩu đuôi bò, Cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản, ngon như ngoài hàng, cua so tinh yeu

 

Bước 4: Nấu nước lẩu đuôi bò

- Cho dầu ăn vào chảo khác cùng hạt điều phi cho ra màu, lọc bỏ phần hạt giữ lại màu điều đem cho vào nồi nước hầm đuôi bò.

Bắc nồi nước hầm đuôi bò lên đun sôi lại sau đó nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Cho tiếp phần gân, đuôi bò, khoai môn, củ sen vào nấu cùng. Nấu đến khi khoai môn và củ sen chín mềm thì nêm nếm gia vị lại một lần nữa thì tắt bếp.

 

cách nấu lẩu ngon, cách nấu lẩu đuôi bò, Cách nấu lẩu đuôi bò đơn giản, ngon như ngoài hàng, cua so tinh yeu

Bước 5: Làm nước chấm

- Dứa, sả, tỏi, ớt băm nhỏ. Ớt và tỏi cho vào mắm nêm khuấy đều.

Phi thơm sả với dầu ăn. Thêm mắm nêm, dứa, nước cốt chanh, đường cho vừa vị chua ngọt sau đó pha chung với mắm nêm.

Khi ăn bạn cho lên bếp đun nóng và nhúng rau ăn kèm cùng với nước chấm tự làm trên sẽ rất ngon. Miếng thịt mềm cùng với vị dai dai của gân bò kết hợp với những miếng khoai môn ngọt bùi làm cho món lẩu càng trở nên hấp dẫn.

Vậy là hoàn thành xong hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò rất phù hợp cho thời tiết se lạnh này. Chúc bạn thực hiện thành công món ngon này để có thể chiêu đãi mọi người trong những dịp sum vầy cả gia đình.

Lẩu đuôi bò

 dùng với mì, bánh phở hoặc bún cọng to, chấm với mắm nêm pha chua ngọt hoặc chao pha sa tế. Ngoài đuôi, có thể cho thêm gân bò, bao tử vào nấu chung, những phần này cũng cần sơ chế kỹ để khử mùi hôi. Nếu có gân thì hầm gân trước (hoặc hầm riêng gân và đuôi nếu dùng nồi áp suất), sau đó mới cho đuôi bò vào vì gân lâu chín hơn. Để rút ngắn thời gian và giữ chất dinh dưỡng, nên dùng nồi áp suất hầm mềm đuôi, sau đó trút ra nồi thường, thêm nguyên liệu vào nấu tiếp. Mách nhỏ: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào. Dùng ớt khô để ướp, thịt sẽ ngon hơn ướp với ớt tươi. Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5-10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen

Với 5 bước đơn giản Lẩu đuổi bò, món ngon hấp dẫn với cách nấu chuẩn vị thơm ngon mê ly cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức chế biến mới cho món lẩu đuôi bò thơm ngon nhất nhé. Chúc các bạn cùng gia đình ăn ngon miệng.